• TINHHOANET

Săn lùng địa điểm chụp “bức ảnh được xem nhiều nhất lịch sử”, thế giới bất ngờ trước cảnh thật

Bức hình từng nổi tiếng xuất hiện trên màn hình Windows XP mà cả thế giới đều biết, sau vài chục năm tìm lại đã khác xưa rất nhiều. Mọi người khó có thể nhận ra cánh đồng xanh và bầu trời trong vắt năm nào.

capture-1511338497355
Bức ảnh huyền thoại của Windows XP.

Nếu được hỏi đâu là bức tranh được xem nhiều nhất trên thế giới thì chắc chắn “Bliss” chính là bức ảnh huyền thoại ấy. Xuất hiện trên màn hình của hệ điều hành Windows XP, Bliss đã gắn với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người trên thế giới trong đó có bạn.

Tuy nhiên giờ đây, nếu bạn có tìm đến đúng địa điểm chụp bức ảnh này thì cũng khó mà nhận ra nó nữa.

Năm 1998, nhiếp ảnh gia Charles “Chuck” O’Rear lái xe từ hạt Sonoma qua Napa trên đường tới hạt Marin, California, Mỹ. Hôm ấy, ông Charles muốn gặp cô bạn gái Daphne – người mà sau này trở thành vợ ông. Đó là một ngày tháng một tại Mỹ, những cơn mưa khiến thảm cỏ xanh mượt suốt vài tháng trước khi mùa hè đến khiến chúng ngả sang màu nâu.

Charles “Chuck” O’Rear tấp vào lề đường. Khoảng ấy trên đường cao tốc 12 khá hẹp, quanh co và chỉ có một đoạn nhỏ để đậu xe. Charles đã chụp được khoảnh khắc với vạt cỏ xanh, một dãy núi phía xa và bầu trời xanh mây trắng.

photo-1-1511337860711
Khung cảnh “Bliss” bây giờ, một vị trí gần như chính xác với bức ảnh ngày xưa.

“Tôi bước ra ngoài xe, chụp vài bức hình rồi mới đi tiếp”, Charles trả lời phỏng vấn sau đó. “Và bức ảnh ấy đã làm nên lịch sử”.

Đến khoảng những năm 2000, Microsoft đưa vào chạy Windows XP. Và dĩ nhiên, họ cũng cần một bức ảnh làm hình nền.

Tôi không biết họ đã xem bao nhiêu bức ảnh”, Charles cho biết. Tuy nhiên, ông đã đáp một chuyến bay với bản quyền bức ảnh của mình đến trụ sở của Microsoft và ký hợp đồng để Microsoft có thể sử dụng bức ảnh đó. Charles không tiết lộ giá của bức ảnh, nhưng ông cho biết đây là một khoản chấp nhận được vào những năm ấy.

Kể từ đó, địa điểm chụp “Bliss” đã được nhiều người biết tới. Tuy nhiên giờ đây, thay vào những thảm cỏ xanh mượt là cả trang trại trồng nho và làm rượu nho. Chỉ còn một ít vẫn là vạt cỏ xanh mượt. Tuy nhiên, khung cảnh bãi cỏ cũng bị thay đổi bởi những ngôi nhà, nông cụ trang trại và máy móc.

Theo kênh14

x