• TINHHOANET

Sài Gòn: Đường Tôn Đức Thắng lạ lẫm khi không còn hàng cây cổ thụ

Theo kế hoạch di dời, đốn hạ 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 2, theo đó 133 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM sẽ được đốn hạ và di dời trong tháng 1-2018.

Đường Tôn Đức Thắng trở nên lạ lẫm khi hàng cây cổ thụ gần như không còn (Ảnh: Quang Khải)

Những ngày qua, nhiều người đi qua tuyến đường Tôn Đức Thắng cảm nhận sự thay đổi rõ rệt khi hàng cây cổ thụ trên đường này gần như không còn. Con đường rợp bóng cây xanh thay bằng sự thoáng đãng đến ngỡ ngàng.

Đoạn đường rợp bóng cây xanh ngày nào tương lai chỉ còn là hoài niệm (Ảnh: Quang Khải)

Trên vỉa hè vẫn còn ngổn ngang những gốc cây có đường kính hơn hai người ôm, những tòa nhà cao tầng hai bên đường “lộ dần”.

Tòa nhà Tổng Công ty điện lực TP và tòa nhà Prudential “lộ” ra rõ hơn khi những cây cổ thụ bị đốn hạ (Ảnh: Quang Khải)

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP thông tin sẽ tiến hành đốn hạ, di dời đợt 2 các cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, trong đó đốn hạ 65 cây, di dời 68 cây về khu lâm viên Trường đại học Nông lâm.

Tổng số 258 cây xanh trên tuyến đường phải đốn hạ di dời để phục vụ công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, nối quận 1 và quận 2.

Một gốc cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng bị đốn hạ ngày 17-1 (Ảnh: Quang Khải)

Những cây xanh bị đốn hạ sẽ được thu hồi để chế tạo ghế, sản phẩm điêu khắc bố trí tại các khu vực công cộng. Đồng thời, trên tuyến đường này sẽ trồng mới 373 cây xanh trên diện tích 26.081m2.

Dù đã biết kế hoạch này nhưng nhiều người dân vẫn tiếc nuối một trong những hàng cây cổ thụ xưa nhất Sài Gòn.

Trình bày trước phiên họp HĐND TP.HCM chiều 5/7/2017 về tình hình thực hiện cầu Thủ Thiêm 2 và phương án xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, Giám đốc sở Giao thông vận tải Bùi Xuân Cường cho biết, nguyên tắc được UBND TP nêu ra là ưu tiên di dời, chỉ đốn hạ những cây có chất lượng xấu hoặc có khả năng sống thấp sau khi di dời.

Được biết, chi phí cho phương án xử lý cây xanh là khoảng 7 tỉ đồng. Còn dự án cầu Thủ Thiêm 2 có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng với tổng chiều dài 1.465m.

Ngân Ca (t/h)

x