• TINHHOANET

Sài Gòn: Cấm toàn bộ bãi giữ xe trên vỉa hè

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND 24 quận, huyện yêu cầu tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè trong quý I- 2018.

Chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. (Ảnh: internet)

Công văn của UBND TP HCM nêu rõ, thành phố có chính sách rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

Theo đó, chậm nhất là đến cuối tháng 3, tất cả bãi giữ xe trên vỉa hè tại 24 quận huyện phải ngừng hoạt động. Riêng những địa điểm thật sự cần có hoạt động trông giữ xe, chính quyền thành phố yêu cầu xem xét theo hai trường hợp.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: Trường hợp giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Hiện có 48 bãi giữ xe tại vỉa hè – được mệnh danh là đất “vàng” ở quận 1 – do các phòng, ban của quận này đứng tên. Thành phố yêu cầu UBND quận 1 phải thanh tra công tác quản lý các bãi xe này, xử lý nghiêm các sai phạm (không phép) và báo cáo kết quả cho UBND thành phố.

Về việc này, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết, các bãi xe này đã tồn tại nhiều năm qua các thời kỳ lãnh đạo quận. Quan điểm cá nhân ông là “đình chỉ ngay”, sau đó sẽ xem xét kỹ từng trường hợp theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

“Việc chấm dứt các bãi giữ xe này sẽ hạn chế các phương tiện cá nhân vào khu vực trung tâm, góp phần giảm ùn tắc vốn đã quá tải. Chấm dứt các bãi giữ xe này cũng sẽ đụng chạm đến các cá nhân, nhóm lợi ích nhưng tôi sẽ kiên quyết dẹp bỏ ngay trong hôm nay”, ông Hải khẳng định.

Trong cuộc họp về công tác đảm bảo an toàn trật tự giao thông sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng “vỉa hè giống như mảnh đất vàng”, chỉ cần kinh doanh một tiếng cũng kiếm được 2-3 ngày tiền chợ. Nên cơ quan quản lý chỉ cần buông lỏng là lối của người đi bộ bị chiếm dụng ngay.

 Ngân Ca (t/h)

 

x