• TINHHOANET

Sắc vàng Tây Bắc mùa lúa chín

Mùa lúa chín ở Tây Bắc diễn ra vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10. Khi ấy, những thửa ruộng bậc thang rộng mênh mông, nhuộm màu vàng ươm mang lại vẻ đẹp say đắm lòng người, khiến ai cũng ao ước một lần được tận mắt ngắm nhìn.

Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang
Mùa vàng Tây Bắc được xem là mùa đẹp nhất trong năm với những làn sóng lúa vàng chất chồng nhau lên đến đỉnh trời. Từng lớp, từng lớp sóng vàng bát ngát, trải dài từ dưới thung lũng lên sườn núi. (Ảnh: Nguyễn Quang Huy)
Ruong bac thang dep ruc ro trong cuoc thi anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 2
Những mảng màu của lúa xanh và vàng xen kẽ những nếp nhà nhỏ chạy khắp lưng đồi, núi thật sinh động trong một nét sống giản dị, bình yên. (Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn)
Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang-Hinh-2
Vào khoảng trung tuần tháng 9, sắc vàng bắt đầu bao phủ khắp núi rừng Tây Bắc. (Ảnh: Đặng Hồng Long)
Ruong bac thang dep ruc ro trong cuoc thi anh 'Dau an Viet Nam' hinh anh 7
Vẻ đẹp trong cuộc sống, lao động của người vùng cao Tây Bắc luôn gây ấn tượng mạnh mẽ cho bất cứ người nào một lần đến thăm. Trong ảnh, những đứa trẻ đang phụ giúp cha mẹ trên đồng với nụ cười trên môi. (Ảnh: Nguyễn Xuân Đàm)
Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang-Hinh-3
Tại xã Lao Chải (Yên Bái), những áng mây bồng bềnh trôi trên ruộng bậc thang như điểm tô vào bức tranh ngày mùa. Mỗi năm vùng Tây Bắc chỉ trồng một vụ lúa, nhưng gieo vào thời điểm khác nhau giữa các địa phương nên lúa chín không đều. (Ảnh: Lê Thanh Từ)
Kết quả hình ảnh cho mùa thu hoạch
Niềm vui khi thu hoạch của một cô gái Mù Cang Chải trong những ngày mùa. (Ảnh: Nguyễn Xuân Đàm)
Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang-Hinh-5
Khoảnh khắc sau cơn mưa chiều trên thung lũng Tú Lệ (Yên Bái). Những tia nắng cuối ngày hiện ra với sương giăng mắc ôm lấy núi đồi, kỳ ảo như chốn thiên đường. (Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn)
Kết quả hình ảnh cho Vùng Tây Bắc
Dù làm việc vất vả, một nắng hai sương, phải hứng chịu nhiều thiên tai và thời tiết khắc nghiệt, người dân nơi đây vẫn luôn vui vẻ và sống hòa hợp với thiên nhiên. (Ảnh: Nguyễn Xuân Đàm)
Kết quả hình ảnh cho Vùng Tây Bắc
Giấc ngủ trưa yên bình của một em bé ở xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, Yên Bái) khi bố mẹ đang gặt lúa. Giữa cánh đồng ngày mùa, mẹ cắt những bông lúa xung quanh trải thành một lớp đệm êm, lót tấm nylon cùng chiếc ô che nắng để em có chỗ nằm thật thoải mái. (Ảnh: Phạm Trung)
Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang-Hinh-6
Khoảnh khắc hoàng hôn chuẩn bị buông xuống những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải. Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của nhiều dân tộc vùng cao trên thế giới. Để trồng được lúa nước, người dân phải khai hoang, cải tạo đất đai thành những vạt đất bằng trên các sườn núi và đồi, nguồn nước dẫn từ những đỉnh núi cao hơn về. (Ảnh: Văn Chính Ngô)
Tuyet dep bo anh Tay Bac mua lua chin ruc ro sac vang-Hinh-10
Ngoài thời điểm mùa lúa chín, khách du lịch cũng rất thích đến Tây Bắc vào khoảng tháng 5 và tháng 6, khi những thửa ruộng vào mùa nước đổ. Bức ảnh chụp tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), khi những bậc thang tạo nên bức họa tuyệt đẹp với những ô màu rực rỡ giữa núi non trùng điệp. Có lẽ không một hoạ sĩ nào có thể pha màu sống động, tự nhiên và đầy sức sống như những người nông dân Tây Bắc. (Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn)
Kết quả hình ảnh cho Lìm Mông
Sau khi những mầm non vươn mình khỏi mặt nước, người dân lại sẵn sàng cho một vụ cấy mới. Thung lũng Lìm Mông (Mù Cang Chải, Yên Bái) đẹp tựa bức tranh nhờ những thửa lúa màu xanh vàng như làn sóng, mây trời xanh biếc phản chiếu trên mặt nước. Con người bỗng trở nên nhỏ bé giữa thiên nhiên. (Ảnh: Thong Dong)

(Nguồn ảnh: Cuộc thi “Dấu ấn Việt Nam” do Zing.vn tổ chức).

TinhHoa tổng hợp

x