• TINHHOANET

Robot sẽ đẩy rất nhiều người vào cảnh thất nghiệp trong 20 năm tới

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, Robot sẽ đẩy 50% người Mỹ vào cảnh thất nghiệp trong 20 năm tới. Tất nhiên, những con số trên chỉ mới dừng lại ở mức dự báo, nhưng không thể phủ nhận rằng xu hướng hiện đại hoá đang được triển khai trên mọi lĩnh vực tại nhiều quốc gia phát triển

Robot sẽ thay thế con người trong những công việc hàng ngày

Khi công nghệ ngày càng phát triển, những robot thông minh hoàn toàn có thể thay thế và thậm chí là làm tốt hơn con người ở nhiều công việc. Mới đây, một nghiên cứu của hãng Deloitte và đại học Oxford chỉ ra rằng: trong 20 năm nữa thôi, 30% – 50% công việc hiện tại của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bởi robot. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia trên sẽ càng trầm trọng thêm.

Cụ thể hơn trong báo cáo, có tới 35% công việc ở Anh sẽ thuộc về các cỗ máy. Trong khi ở Mỹ, con số này còn khủng khiếp hơn, lên tới 50%. Có những lĩnh vực được dự đoán gần như không còn cần đến con người, đấy là những  công việc cần nhiều đến lao động chân tay hay cần đòi hỏi sự chính xác vượt ngoài khả năng của đa số lao động. Đặc biệt là với sự phát triển của xe tự hành, trong tương lai, ở các nước phát triển, lái xe có thể sẽ biến mất và thay vào đó là những chiếc taxi hay Uber không cần tài xế.

 Robot sẽ thay thế con người trong những công việc hàng ngày
Robot sẽ thay thế con người trong những công việc hàng ngày

Những nghề dự đoán sẽ thuộc về robot trong 20 năm nữa:

Bán hàng qua điện thoại – 99,0%

Nhân viên nhập liệu – 98,5%

Thư ký luật – 97,6%

Quản lý tài khoản – 97.6%

Phân loại hàng hoá – 97,6%

Kiểm tra định kỳ – 97,6%

Quản trị bán hàng – 97.2%

Thủ thư, thủ quỹ – 97.0%

Quản lý tài chính – 97.0%

Quản lý lương hưu và bảo hiểm – 97.0%

Tất nhiên, những con số trên chỉ mới dừng lại ở mức phỏng đoán, nhưng không thể phủ nhận rằng xu hướng hiện đại hoá đang được triển ở mọi lĩnh vực tại nhiều quốc gia phát triển trên toàn thế giới. Còn ở những nước đang phát triển, con người sẽ vẫn đảm nhiệm phần lớn công việc do dư thừa lao động, cũng như trình độ khoa học kĩ thuật còn yếu kém. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp robot, mọi quốc gia đều phải nỗ lực nếu không muốn bị bỏ lại quá xa trong tương lai.

Theo GenK

x