• TINHHOANET

Robot phục vụ bàn lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Một quán cà phê nằm trên đường Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) gần đây đã gây sự chú ý khi đầu tư một con robot cao 1,3m, cân nặng 20kg thay cho nhân viên phục vụ khách hàng. 

Quán cà phê đang thu hút nhiều chú ý từ dư luận nhờ đưa robot vào phục vụ khách. (Ảnh: Internet)

Robot đã xuất hiện như một lao động chuyên nghiệp tại một số nhà hàng ở Nhật Bản, Trung Quốc hay những nước tiên tiến trên thế giới trong vai trò đầu bếp hoặc phục vụ bàn, thế nhưng đây là lần đầu tiên ở Việt Nam robot được đưa vào phục vụ trong lĩnh vực này. Điều đáng nói hơn nữa là chú robot này hoàn toàn do người Việt Nam lên ý tưởng và thiết kế.

Xuất phát từ một lần thưởng thức sushi tại quán ăn ở Nhật Bản và hoàn toàn được robot phục vụ. Chủ quán cà phê là anh Quốc Phi (từng là một tiếp viên hàng không cho hay) “Khi thấy họ sử dụng robot thay bồi bàn, tôi nghĩ tại sao mình không thể biến điều này thành hiện thực ở Việt Nam?”. 

Robot Mortar phục vụ tại quán cà phê là mô hình robot phục vụ tự động đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Chú robot mang tên Mortar này do nhóm kỹ sư trẻ gồm Nguyễn Quốc Phi (SN 1988) – chủ của quán cà phê, Đỗ Trung Thanh (SN 1993) và Phạm Quang Việt (SN 1982) lên ý tưởng và thiết kế. Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, cả nhóm đã cho ra đời robot Mortar, tên được đặt theo một loại tên lửa. 

Trong thời gian tới, đội kỹ thuật sẽ tiếp tục cải tiến robot Mortar để nó cử động mượt mà hơn, giảm rung lắc khi di chuyển và có thể giao tiếp linh hoạt với khách. (Ảnh: Internet)

Morta cao 130cm, nặng 20kg và có thể hoạt động liên tục trong 15 tiếng khi được sạc đầy. Mortar có thể giao tiếp những câu cơ bản với khách như xin chào, cảm ơn, mời lấy đồ hoặc yêu cầu tránh đường khi gặp vật cản.

Robot có thể giao tiếp những câu cơ bản với khách như xin chào, cảm ơn, mời lấy đồ hoặc yêu cầu tránh đường khi gặp vật cản. (Ảnh: Internet)

Khi khách gọi đồ uống, nhân viên sẽ pha chế và đặt vào khay trên tay robot, nó tự dò đường đưa tới tận bàn cho thực khách. Đây cũng là con robot duy nhất được sử dụng tại quán cà phê này. 

Khi khách gọi đồ, nhân viên sẽ pha chế và đặt vào khay trên tay robot, chọn số bàn để nó tự dò đường đưa tới tận nơi cho thực khách. (Ảnh: Internet)

Trong 9 tháng làm việc, nhóm đã trải qua nhiều lần thất bại, cạn kiệt ý tưởng cũng như không tìm được chất liệu phù hợp. “Giai đoạn đầu thực sự rất khó khăn trong việc lên ý tưởng bởi hầu như tại Việt Nam chưa có đơn vị nào làm robot để ứng dụng vào thực tế cuộc sống, về vật liệu chúng tôi cũng thử in 3D trong vòng 1 tháng trời nhưng không thành công bởi vật liệu in không đủ sức chịu đựng trong môi trường thực tế. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, mãi đến tháng 12/2017, chú robot mang tên Mortar mới chính thức chào đời và sẵn sàng để phục vụ khách hàng”, anh Thanh nhớ lại.

Bộ phận cảm ứng từ giúp Mortar đi theo đường được vạch sẵn. (Ảnh: Internet)

Robot Mortar nhanh chóng đã được khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, trong thời gian tới, đội kỹ thuật sẽ tiếp tục cải tiến robot Mortar để nó cử động mượt mà hơn, giảm rung lắc khi di chuyển và có thể giao tiếp linh hoạt với khách.

Căn phòng đặt robot Mortar được thiết kế như một con tàu vũ trụ, với bức tường kính lớn hướng ra đường. (Ảnh: Internet)

Quán khá rộng rãi với 4 phòng được trang trí mang hơi hướng công nghệ, riêng căn phòng đặt robot Mortar được thiết kế như một con tàu vũ trụ, với bức tường kính lớn hướng ra đường. Anh Phi hy vọng quán cà phê có thể đem đến trải nghiệm chân thực về một không gian khoa học và ứng dụng của robot trong đời sống với người Việt.

Chúc Di (t/h)

x