• TINHHOANET

Rét đậm, rét hại bao phủ toàn miền Bắc

Từ 22/1 đến 27/1, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đón đợt không khí lạnh cực mạnh, nhiệt độ giảm rất sâu. Vùng núi cao ở Sa Pa, Ô Quy Hồ (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiều khả năng có mưa tuyết và băng giá.

(Ảnh: Internet)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, chiều 22/1, không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, cho biết trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 23 đến 27/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 8-11 độ C, vùng núi từ 3-6 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống dưới 0 độ C.

Ông Cường nhận định khả năng băng tuyết sẽ diễn ra từ 23 đến 25/1 tại một số vùng như Sa Pa, Ô Quy Hồ (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang). Ngoài ra cũng không loại trừ một số vùng núi có độ cao từ 1.500 m trở lên ở khu vực Bắc Trung Bộ cũng sẽ có băng giá hoặc mưa tuyết.

Dù mưa tuyết và băng giá là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đối với nhiều người nhưng ông Cường  khuyến cáo du khách nên lưu ý tránh lên núi cao tham quan.

“Người già và trẻ nhỏ cần được giữ ấm; bà con cần che chắn kín chuồng trại và chuẩn bị thức ăn cho gia súc để tránh bị chết đói, chết rét” – ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, khuyến cáo.

Để ứng phó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, cho biết cơ quan này đã phát công điện khẩn gửi tất cả các địa phương trong tỉnh, yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thời tiết băng giá, mưa tuyết có thể xảy ra. Trong đó, ngoài việc hướng dẫn cách che chắn chuồng trại, sở này cũng khuyến cáo người dân không thả vật nuôi trong những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C; đối với những hộ gia đình không có chuồng trại bảo đảm thì cần chủ động di chuyển vật nuôi xuống vùng thấp để tránh rét.

học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống; dưới 7 độ C, học sinh THCS nghỉ học. (Ảnh: Internet)

Ngày 22/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cho học sinh nghỉ học khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống; dưới 7 độ C, học sinh THCS nghỉ học.

Sở GD-ĐT cũng đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày rét đậm, rét hại. Phụ huynh theo dõi bản tin thời tiết phát sóng khoảng 6h15 trong chương trình “Chào buổi sáng” để chủ động có kế hoạch cho học sinh nghỉ học. Sở GD-ĐT cũng cho phép các đơn vị điều chỉnh thời gian học cho hợp lý để bảo đảm sức khỏe học sinh và kế hoạch thời gian năm học.

Theo nld.com

x