• TINHHOANET

Ra Paulette và 25 năm cuộc đời dành cho điêu khắc hang động

Ra Paulette đã dành 25 năm cuộc đời để tự đào một hang động nhân tạo ở phía bắc New Mexico, rồi sau đó biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Paulette , người đàn ông 74 tuổi đã ghi trên trang web của mình, “Lao động chân tay là nền tảng để thể hiện bản thân. Để làm tốt, để khiến nó đẹp, cần phải làm hết sức mình, dồn hết cả tinh thần, cảm xúc lẫn sức mạnh thể chất vào đó”.
Paulette chưa bao giờ học được điêu khắc, kỹ thuật hoặc kiến ​​trúc tại một trường học chính thức. Ông đã sử dụng các công cụ cầm tay như đục, xẻng, và một chiếc xe đẩy để thực hiện tác phẩm nghệ thuật của mình.
Ông đã giải thích phương pháp tiếp cận của mình trong một video: “Có rất nhiều việc cần làm để kết nối nhiều thứ khác biệt với nhau: cảm giác trong một căn hầm có luồng ánh sáng nhẹ, cùng sự thân quen như đang ở trong một hang động, nhưng các cột trụ chống đỡ phải rất lớn, đôi khi phải đến 12 mét”.

Theo ông, “Khi đào bới các hang động, tôi đã phá vỡ tất cả các kết cấu ban đầu sao cho thành các phần đơn giản rồi sắp xếp chúng thành các mô hình hiệu quả nhất. Theo cách đó, mọi thứ được thực hiện thật dễ dàng. Giống như vũ công vậy, tôi cảm nhận được ‘cơ thể và chuyển động của chúng một cách có ý thức”.

Có thể gọi đây ‘vũ điệu của việc đào bới’, và có lẽ nó cũng là bí mật khiến người đàn ông này làm được nhiều điều tuyệt vời đến thế.

Xem video ghi lại công trình của ông:

Khải Thanh, dịch từ Epoch Times

x