• TINHHOANET

Quảng Ninh: Tiếng nổ lớn tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí, cột khói bốc cao hàng chục mét

Vào hôm qua (12/1), vào lúc 16h39 đã xảy ra một vụ nổ lớn tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Một tổ máy 300MW đã phải tạm dừng hoạt động ngay sau đó. Rất may không có thiệt hại về người.

Sau tiếng nổ, cột khói cao bốc lên từ Nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Ảnh: Fanpage Quảng Ninh 24/7

Sáng nay 13/1, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hanh – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết, vào thời điểm trên, tại tổ máy S7 (công suất 300MW) của Công ty đã xảy ra sự cố bục ống sinh hơi của lò hơi, do đó đã gây ra tiếng nổ, sau đó hơi nước cùng khói bụi bốc lên nóc lò hơi trong khoảng 3 phút.

Cũng theo ông Hanh, do nguồn cấp than nội địa không đủ vận hành các tổ máy, do đó từ cuối năm 2019, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã phải nhập khẩu loại than 5a1 để trộn với than nội địa, tăng lượng cung cấp than cho nhà máy.

Quảng Ninh Tiếng nổ lớn tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí, cột khói bốc cao hàng chục mét-ảnh 1
Nhiệt điện Uông Bí đang khẩn trương khắc phục sự cố. (Ảnh qua thanhnien.vn)

Theo thông tin, phía nhà máy bắt đầu đốt loại than trộn này từ 25/11/2019 và đang trong quá trình hiệu chỉnh. Loại than này khác so với thiết kế (theo thiết kế, tổ máy của đơn vị dùng loại than cám 5a3, 5a4) do đó, trong quá trình vận hành lò hơi bị đóng xỉ, tảng xỉ cứng rơi xuống gây bục ống sinh hơi.

“Ngay sau sự cố, chúng tôi cho ngừng khẩn cấp tổ máy. Hiện vẫn chờ nguội để hàn chỗ bục vào là lại hoạt động bình thường”, ông Hanh cho hay.

Từ nguyên (t/h)

x