• TINHHOANET

Quảng Ninh: Lũ quét xảy ra 1 ngày, cơ quan phòng chống thiên tai vẫn “không biết”

Lũ quét xảy ra tại nhiều huyện thuộc Quảng Ninh từ ngày 13/8, khiến nhiều khu dân cư, tuyến đường bị chia cắt, nhưng đến 14/8 Văn phòng cơ quan phòng chống thiên tai Quảng Ninh vẫn không nắm được tình hình mưa lũ.

Nước lũ dâng cao làm sập 3 cầu trên tuyến tỉnh lộ 330. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Ba Chẽ)

Ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết từ ngày 13/8, lũ quét xảy ra tại các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ… gây nhiều thiệt hại, tuy nhiên đến sáng 14/8 Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh lại “không nắm được thông tin cụ thể tại các địa phương“.

Ngoài ra, dù nhận được công điện về ứng phó mưa lũ của của cơ quan chức năng Trung ương từ sớm, nhưng cơ quan này đã không kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai các biện pháp cần thiết.

Chủ tịch Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt là huyện miền núi cao như Ba Chẽ, Bình Liêu, Hoành Bồ, Hải Hà, Đầm Hà nhanh chóng triển khai nhân viên kiểm tra vị trí xung yếu; cử người canh gác tại nơi có đập tràn đi qua, đảm bảo an toàn cho người dân…

Trước đó sáng 13/8, tại thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ xảy ra một trận lũ quét cục bộ. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm sạt lở hơn 2.000 m3 đất đá trên taluy tuyến đường trục chính của xã vào thôn Phủ Liễn; vùi lấp, cuốn trôi gần 1 ha lúa mới cấy và làm đổ một cột điện 10KV cạnh bờ khe.

Tại Ba Chẽ, trận mưa lớn kéo dài từ đêm 13 đến sáng 14/8 đã khiến nhiều thôn, xã của huyện bị cô lập. Trưa 14/8, nước dâng cao ở các sông và chia cắt nhiều địa bàn trong huyện. Đến chiều 14/8 vẫn còn hơn 10 thôn thuộc ba xã: Lương Mông, Đạp Thanh, Minh Cầm với khoảng hơn 300 hộ dân bị cô lập, theo thông tin từ UBND huyện Ba Chẽ.

Mưa phá hỏng cầu và đường tại huyện Ba Chẽ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mưa lũ đã làm sập 3 cầu thuộc xã Lương Mông gồm: Khe Nà, Cổ Ngựa, Khe Giấy, trong đó cầu Khe Giấy bị sập hoàn toàn, hai cầu còn lại bị sập một nửa mặt cầu. Việc đi lại của người dân thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Công Quyền, phó chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết, có khoảng 10ha đất trồng lúa bị ngập tại xã Lương Mông, số lượng trâu bò thiệt hại chưa kiếm đếm được, 5 ngầm tràn bị nước cuốn trôi.

TinhHoa tổng hợp

x