• TINHHOANET

Quảng Ninh: Bé trai vừa chào đời đã nặng hơn 5 kg

Đánh giá bé trai đang nằm trong bụng mẹ ở Quảng Ninh chỉ nặng khoảng 4,2 kg cho đến khi em được sinh ra, ai cũng phải bất ngờ vì đứa bé sơ sinh này đã lớn bằng trẻ 3 tháng tuổi với cân nặng 5 kg.

Bé trai chào đời có cân nặng lên tới hơn 5kg trong sự bất ngờ và vui mừng của sản phụ và đội ngũ y bác sĩ. (Ảnh qua vietnamnet)

Ngày 15/5, thai phụ Bùi Thuỳ L. (33 tuổi, Hạ Long) đã nhập viện để theo dõi và chờ đến ngày sinh mổ theo kế hoạch. Qua thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường, tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ nên phải lập tức đưa lên phòng mổ cấp cứu.

Dù gặp khó khăn vì thai nhi quá lớn, sản phụ có thể bị đờ tử cung nên trong quá trình mổ, các bác sĩ đã phải theo dõi rất sát sao. May mắn, ca mổ diễn ra rất thành công. Bé trai chào đời an toàn với cân nặng hơn 5 kg khiến cả mẹ lẫn các bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật bất ngờ.

Chia sẻ với phóng viên, Bác sĩ Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản cho biết: “Qua siêu âm, chúng tôi đánh giá thai  nhi nặng khoảng 4,2kg, tuy nhiên khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới hơn 5kg.

Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng “khủng” đến như vậy”.

Vị bác sĩ này cũng không quên nhắn nhủ rằng: “Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi được mạch máu nuôi dưỡng tốt. Bé chào đời nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể bị hạ đường huyết”.

Được biết, đây là lần mang thai thứ 2 của chị L. Ở lần sinh đầu, chị cũng sinh mổ em bé nặng 3,5 kg. Trong lần mang bầu này chị ăn chủ yếu trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng, cân nặng cả thai kỳ tăng đúng 11 kg nhưng “không ngờ con lại nặng đến 5 kg, bụ bẫm, khỏe mạnh” nên mừng vô cùng.

Hiện tại, sức khỏe thai phụ đã dần ổn định, chỉ còn hơi đau nơi vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai cũng khỏe mạnh, bú tốt và không phát hiện bất kỳ bệnh lý bất thường nào.

Em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam là bé ở Vĩnh Phúc chào đời nặng 7,1 kg vào năm 2017. Trước đó kỷ lục này thuộc về bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

 

x