Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp 100 người dân vì núi lở, mưa lũ tại miền Trung diễn biến phức tạp

08/10/20, 11:00 Việt Nam

Mưa lớn liên tiếp kéo dài trong 2 ngày qua tại khu vực miền núi Quảng Ngãi khiến 25 hộ dân với 100 nhân khẩu ở huyện vùng cao Ba Tơ phải sơ tán khẩn cấp vì sợ núi đè. Tại các tỉnh miền Trung khác, mưa lũ diễn biến phức tạp, phá hủy nhiều tuyến đường, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Mưa lũ gây xói lở nặng tuyến đường từ trung tâm huyện Ba Tơ về xã Ba Vinh. (Ảnh qua Zing)

Theo nguồn tin từ báo Biên Phòng, tính đến ngày 7/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa lớn, mực nước các sông dâng cao khiến nhiều nơi ở vùng núi bị sạt lở, chia cắt. Đã có 2 người dân ở Quảng Trị bị nước cuốn mất tích, nhiều địa phương phải di dời dân tránh lũ.

Hai người dân ở Quảng Trị bị nước cuốn mất tích

Hai người mất tích là anh Nguyễn Văn Nam (35 tuổi) và anh Lê Quang Hùng (28 tuổi, cùng trú xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) trên đường chèo thuyền qua con suối gần khu vực thủy điện Rào Quán để về nhà không may bị lật thuyền, dòng nước quá mạnh khi ấy đã cuốn trôi 2 anh đi mất. Chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người tổ chức tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Nước lũ gây ngập lụt tại Trạm y tế xã Cam Thụy, huyện Cam Lộ, Quảng Trị. (Ảnh quaTTXVN)

Tại Quảng Bình, mưa lớn liên tục trong hai ngày 6 và 7/10 đã gây ngập ở các khu vực miền núi huyện Minh Hóa và Quảng Ninh. Đến chiều 7/10, huyện Minh Hóa có nhiều xã bị lũ chia cắt. 

Cụ thể, các tuyến đường vào bản Ón, Yên Hợp, Mò Ó Ồ Ồ (xã Thượng Hóa), bản Lòm (xã Trọng Hóa), bản Ka Ai (xã Dân Hóa)… đã không thể lưu thông. Thời điểm này, tại vùng rốn lũ Tân Hóa nước sông đã lên hơn 1m ở các ngầm tràn, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. 

Do mưa lũ, huyện Minh Hóa đã cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học từ trưa 7/10 để đảm bảo an toàn. Riêng 2 trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dân Hóa và Trọng Hóa được yêu cầu giữ toàn bộ học sinh ở lại trường.

Nước lũ dâng cao chia cắt giao thông tại miền núi Quảng Bình. (Ảnh qua bienphong)

Xã miền núi Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) được ghi nhận là một trong các địa phương có mưa lớn nhất toàn tỉnh Quảng Bình với lượng mưa lên đến 234 mm. Mưa lớn khiến một thôn cùng 6 bản của xã này bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương chỉ còn giữ liên lạc qua điện thoại được với bản Trung Sơn và thôn Tân Sơn. Những thôn và bản còn lại đã không thể liên lạc.

Quảng Nam: Dọn đồ chạy lũ, người đàn ông bị điện giật tử vong

Tại Quảng Nam, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng trăm nhà dân ngập trong nước, nhiều nơi ở các huyện vùng cao bị sạt lở nặng. Một người dân ở thôn Hà Thanh (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) trong lúc dọn đồ chạy lũ thì không may đã bị điện giật tử vong.

Xác nhận trên Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Hồng Vỹ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, nạn nhân xấu số trên là ông Nguyễn Văn Lợi (53 tuổi), vào khoảng 21h ngày 7/10, ông Lợi đang dọn đồ đạc để chạy lũ thì bất ngờ bị cúp điện. Không lâu sau đó, điện có lại thì ông Lợi bị điện giật, người dân phát hiện đã vượt qua dòng nước lũ đưa ông Lợi đi cấp cứu nhưng ông không qua khỏi.

Nhiều nhà dân ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam bị ngập nặng. (Ảnh qua thanhnien)

Ông Hà Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cũng cho biết, mưa lớn trắng trời liên tục trong 2 ngày đã khiến cho hàng trăm hộ dân ở trong xã bị ngập trong nước. Toàn xã có khoảng 1.920 hộ dân thì có đến 40% trong số đó đã bị ngập. Nơi ngập sâu nhất cũng hơn 1m, nơi thấp hơn cỡ chừng 0,5 m. Hiện tại, các tuyến đường giao thông đều bị ngập nước, chia cắt cục bộ…

Quảng Ngãi phải sơ tán khẩn cấp 100 người dân vì núi lở

Tại Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường liên xã bị phá hỏng, xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi ở huyện vùng cao Ba Tơ uy hiếp 25 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu, hàng trăm học sinh các cấp ở vùng xung yếu ven sông, suối và vùng nguy hiểm sạt lở núi buộc phải nghỉ học.

Trao đổi với Zing vào tối 7/10, bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) cho biết, núi lở do mưa lớn cuốn theo đất, bùn nhão tràn xuống nhà dân.

Núi lở cuốn trôi đất, bùn nhão tràn xuống nhà ông Phạm Văn Hành ở xã Ba Giang, huyện Ba Tơ. (Ảnh qua Zing)

“Hai điểm sạt lở núi ở thôn Nước Lô và Gò Khôn, xã Ba Giang uy hiếp 25 hộ dân với khoảng 100 nhân khẩu sinh sống bên dưới. Chúng tôi vận động các hộ dân trong vùng nguy hiểm khẩn cấp sơ tán đến ở nhà người thân hoặc trường học an toàn”, bà Thúy cho hay.

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên các sông, suối dâng cao, gây ngập sâu nhiều đoạn đường từ trung tâm huyện Ba Tơ về các xã từ 1 đến 2m. Một số tuyến đường về trung tâm xã Ba Lế, Ba Vinh bị ngập nặng, xói lở, nhiều khu dân cư bị cô lập

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, huyện Ba Tơ đã cử nhiều đoàn công tác về cơ sở phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng phó, phòng chống thiên tai. Hàng trăm học sinh các cấp ở vùng xung yếu ven sông, suối và vùng nguy hiểm sạt lở núi buộc phải nghỉ học.

Mưa lũ tràn qua cầu Sông Liên gây chia cắt giao thông tuyến đường từ trung tâm huyện Ba Tơ về xã Ba Lế. (Ảnh qua Zing)

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong 24 giờ qua, khu vực Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến từ 250 đến 450mm, có nơi trên 450mm. Các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện đợt lũ với đỉnh lũ lên tới mức báo động 2, báo động 3.

Bình Định có nguy cơ xảy ra lũ quét

Nguồn tin từ Đài Khí tượng thủy văn cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh nên 2 ngày qua, tại Bình Định đã có mưa rất to ở khu vực huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân, Thị xã Hoài Nhơn, Phù Mỹ.

Cảnh báo các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Vùng trũng thấp, vùng ven hạ lưu các sông, khu nội thành đô thị có nguy cơ sạt lở ven sông, ven biển. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

x