• TINHHOANET

Quảng Ngãi: Kỳ lạ cây vạn tuế ra hoa dài gần 1 mét

Nhiều người đi đường và cư dân ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cây vạn tuế của ông Tạ Đình Hồ (50 tuổi) ra bông với chiều dài ước đến 80cm.

Cây vạn tuế có “1-0-2” này là của ông Tạ Đình Hồ (50 tuổi), ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh.

Ông Hồ và người thân trong gia đình không thể nhớ chính xác được cây vạn tuế này được trồng từ bao giờ, chỉ nhớ khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã thấy cây vạn tuế này rồi.

Khoảng 5 tháng trước, cây vạn tuế ra bông và ngày càng dài ra. Một thời gian sau, không biết do bông quá dài và nặng, hay vì lý do gì mà nó ngã và nghiêng sang hẳn một bên.

Cụ Nguyễn Mười Chọ (81 tuổi), nhà ở gần, kể: “Mấy năm trước cũng thấy cây vạn tuế ra “bông” nhưng hình bầu tròn. Một thời gian ngắn sau thì “bông” xòe ra và phát triển thành cành. Riêng năm nay thì ra  dài và giữ nguyên hình dáng như vậy”.

Qua quan sát thì cây vạn tuế cao khoảng 3m, gốc có kích cỡ to gần 3 gang tay ôm. Tuy đã bắt đầu khô nhưng chiều dài của bông cây vạn tuế tính từ gốc đến đỉnh đo được gần 4 gang tay người lớn (ước đến 80cm).

“Trong đời tôi đã thấy khá nhiều bông vạn tuế, nhưng chỉ 20-50cm là cùng chứ chưa thấy cây nào ra bông nào dài như thế này”, bác Nguyễn Thành Vân (68 tuổi), ở phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi bày tỏ.

Theo lời kể của nhiều bậc cao niên thì vạn tuế trồng rất lâu mới nở hoa. Vì vậy người xưa mới có câu “Thiên niên thiết thụ liễu hoa”, nghĩa là “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa”. Cho nên nhiều người ví gọi đây là loài cây “ngàn năm” mới nở hoa là vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cây cảnh ở Quảng Ngãi, nếu được trồng trong điều kiện thích hợp và biết chăm sóc thì khoảng hơn 10 năm là cây vạn tuế ra hoa.

Theo danviet

x