• TINHHOANET

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua

Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch khiến ngư dân Quảng Nam và Quảng Ngãi  điêu đứng vì gần 1000 tấn mực khô không thể xuất bán.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua.1
Số mực khô của ngư dân huyện Núi Thành chất thành đống vì thương lái không đến mua. (Ảnh qua tuoitre)

Ông Ngô Tấn – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, UBND huyện Núi Thành vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình hàng ngàn tấn mực xà của các chủ tàu nơi đây không tiêu thụ được.

Thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch 

Theo ông Tấn, từ trước đến nay, mực xà khô của các chủ tàu ở Quảng Nam không tiêu thụ được ở thị trường nội địa mà chỉ để xuất khẩu sang Thái Lan và Trung Quốc.

Trong đó, chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, rất ít ràng buộc quy định của ngành chức năng hai nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mực xà không xuất bán được.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua.2
Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mực xà không xuất bán được. (Ảnh qua Zing)

“Mực xà khô xuất khẩu sang Thái Lan theo con đường chính ngạch nhưng số lượng ít, giá cả cũng thấp hơn so với xuất khẩu sang Trung Quốc, chênh nhau khoảng 25-30%. Chính vì thế, khi Trung Quốc ngừng thu mua, khiến mực ứ đọng, ngư dân rơi vào tình cảnh khó khăn”, ông Tấn cho hay.

Hàng ngàn tấn mực của ngư dân Quảng Nam và Quảng Ngãi ứ đọng

Đầu tháng 6 vừa qua, tàu câu mực mang số hiệu QNa-90749 của chủ tàu Huỳnh Quốc Việt (xã Tam Giang, Núi Thành) cập cảng cá An Hòa và cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành, Quảng Nam) với 25 tấn mực xà khô. 

Ông Việt và các thuyền viên chưa kịp mừng vì chuyến biển trúng đậm thì đã ‘choáng váng’ vì thương lái Trung Quốc từ chối mua với lý do ‘không xuất khẩu được’. Giờ đây, đã hơn 20 ngày nhưng mực khô vẫn còn chất đầy cả hầm. Ông than thở: “Tôi chưa nghĩ đến chuyến biển tiếp theo vì chưa bán được mực, không có kinh phí”.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua.3
Tàu câu mực nằm bờ vì không bán được mực. (Ảnh qua vietnamnet)

Ước tính 25 tấn mực xà khô, với giá bán như những chuyến trước thì ông Việt sẽ thu về trên 3 tỷ đồng. Ông Việt buồn rầu nói: “Mọi khi tàu vừa cập bến thì có đầu nậu đến mua ngay. Chủ tàu thu tiền và tiếp tục ra khơi. Còn hiện nay, tàu nằm cứ nằm bờ, chờ không biết đến bao giờ mới bán được mực để tiếp tục đi biển, nhiều anh em bạn tàu rất lo lắng”.

Tương tự ông Việt, nhiều ngư dân ở huyện Núi Thành cũng ở hoàn cảnh tương tự. Tàu câu mực mang số hiệu QNa-91568 của ngư dân Đặng Tấn Hội (49 tuổi, xã Tam Giang) cũng đã cập bờ hơn nửa tháng nay với 15 tấn mực xà khô đánh bắt được nhưng đến nay vẫn còn để trong bao dưới khoang tàu do không tìm được người mua…

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh – phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành, hiện sản lượng mực khô của ngư dân Núi Thành chưa thể tiêu thụ lên tới khoảng 930 tấn, trong đó khoảng 800 tấn còn trên tàu ngư dân và 130 tấn trong kho của thương lái.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua.4
Mực xà Việt bị ùn ứ tại cảng của 1 ngư dân. (Ảnh qua vietnamnet)

Tại cửa biển Sa Cần (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) – thủ phủ câu mực của Quảng Ngãi, nhiều tàu câu mực cũng lâm vào cảnh nằm bờ do hàng trăm tấn mực đánh bắt về không bán được. Không chỉ chủ tàu, nhiều thương lái cũng ‘mắc kẹt’ với hàng trăm tấn mực đã thu mua nhưng không xuất được.

Phải thay đổi cách làm ăn

Trao đổi với PV, ông Ngô Tấn – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho biết, bây giờ phía TQ yêu cầu phải đi theo đường chính ngạch, nếu muốn bán được mực thì ngư dân phải thay đổi, phải làm ăn một cách bài bản, hàng hóa phải có tem dán, xuất xứ,…

Quảng Ngãi: Hàng ngàn tấn mực ứ đọng do TQ ngừng thu mua.5
Mực khô chất đầy trong hầm chứa chờ ‘giải cứu’. (Ảnh qua vietnamnet)

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Quảng Nam đã yêu cầu ngư dân bảo quản tốt sản phẩm mực khô chưa bán được, đồng thời tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tìm cách để sản phẩm mực xà khô có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Vũ Tuấn (t/h)

x