• TINHHOANET

Quảng Nam: Dân khiêng quan tài lên đường cao tốc để phản đối việc đền bù đất

Bức xúc trước việc đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều khuất tuất, hàng chục người dân mang theo quan tài kéo lên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang thi công để phản ánh.

Anh Tịnh mang đồ tang cùng hàng chục người dân mang theo quan tài kéo lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng tiền đền bù. (Ảnh: Tiến Hùng)

Khoảng 9h30 ngày 10/11, anh Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi) mặc đồ tang cùng hàng chục người dân xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) mang theo quan tài kéo lên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua xã này để phản đối chuyện đền bù mặt bằng.

Theo anh Tịnh, gia đình có hơn 2.000 m2 đất bị thu hồi để làm đường trong dự án đường cao tốc Bắc – Nam (đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi), nhưng 3 năm qua vẫn chưa nhận được tiền.

“Thu nhập của gia đình chỉ trông cậy vào vườn trái cây đó, nhưng bị thu hồi từ năm 2011. Năm 2012, người dân đều được nhận tiền, còn chúng tôi thì không”, anh Tịnh nói và cho hay do hàng trăm lần lên cơ quan có thẩm quyền hỏi, nhưng không có được câu trả lời thích đáng nên “cực chẳng đã phải phản đối bằng cách này”.

Anh Tịnh nói rằng nhiều lần đi phản ánh nhưng cứ nhận được lời hứa hẹn của các cán bộ. (Ảnh: Internet)

“Tôi lên hỏi thì người này chỉ qua người kia, lên thứ hai thì hẹn thứ sáu, lên thứ sáu lại hẹn thứ hai tuần sau sẽ giải quyết. Sự việc cứ vậy kéo dài mãi. Mẹ tôi mới mất, còn bố thì đang bệnh tật, chúng tôi hết kiên nhẫn rồi”, anh Tịnh bức xúc.

Bà Huỳnh Thị Luyện cho hay, khi chi trả tiền đền bù gia đình nhận được 284 triệu đồng, tuy nhiên sau đó vô tình lên ủy ban xã và thấy trong danh sách đền bù ghi rõ hộ bà nhận được 301 triệu đồng. “Khi chi trả, trong biên bản không hề có con dấu mà chỉ có chữ ký. Chúng tôi nghi ngờ tiền đền bù của dân đã bị ăn bớt”, người đàn bà khuôn mặt khắc khổ nói.

Đến đầu giờ chiều, hàng trăm người tụ tập giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực. Đến hơn 14h, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại tại chỗ để nghe phản ánh. Hơn 20 người đặt hàng chục câu hỏi thể hiện sự bức xúc nhiều năm qua với nhà chức trách.

“Nhiều lăng mộ có diện tích bằng nhau, xây dựng giống nhau, nhưng cái thì đền bù 15 triệu, cái thì trả giá từ 5 lên 7 cho đến 12 triệu đồng. Đền bù phải có quy định rõ ràng, sao lại trả giá như đi chợ vậy”, bà Võ Thị Xuân (61 tuổi), thắc mắc.

Bà Võ Thị Xuân cũng cho biết, toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan chỉ có chữ ký của viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất, của viên chức xã mà không có con dấu xác nhận – (Ảnh: nld.com.vn)

Đặc biệt, nhiều hộ dân phản ánh theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thì đất nông nghiệp được đền bù 84.000 đồng/m2, nhưng người dân ở xã Tam Ngọc chỉ được áp giá 44.000 đồng/m2…

Ông Huỳnh Điệp – viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ đã trả lời những phản ánh của người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân đã không chấp nhận những giải thích của ông Điệp.

Nhà chức trách tổ chức buổi đối thoại tại chỗ trong cả buổi chiều nhưng vẫn không giải đáp xong thắc mắc cho người dân. (Ảnh: Tiến Hùng)

Đến 16h chiều, ông Trần Nam Hưng – viên chức Tam Kỳ đã tới chủ trì buổi đối thoại và thừa nhận có sai sót trong quá trình đề bù đất đai tại đây. Với lý do trời tối, buổi đối thoại không thể tiếp tục, ông Hưng hẹn người dân vào ngày 11/11 sẽ tiếp tục làm việc tại xã Tam Ngọc.

Theo vnexpress

Xem Thêm: