• TINHHOANET

Quảng Bình: Công bố tuyến du lịch hang Tiên

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội hang động tỉnh Quảng Bình năm 2015, ngày 19-8, tại xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép quản lý và khai thác các tuyến du lịch ở hang Tiên đã tổ chức lễ công bố tuyến du lịch này.

Cắt băng khai trương tuyến du lịch hang Tiên

Theo đó, hang Tiên là hang động cuối cùng của hệ thống hang động Tú Làn trước khi chảy ra rào Nan, nhập vào sông Gianh, ở xã Cao Quảng, (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Theo người dân địa phương kể lại, hang Tiên được đặt tên theo truyền thuyết kể về những vị tiên nữ ở chốn bồng lai tiên cảnh giáng trần để thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi hạ thế, vì say mê mà quên cả đường về trời. Còn đối với những chàng trai ở xã Cao Quảng thì mỗi lần đến với hang Tiên là mỗi cảm xúc khác nhau, họ khám phá ra muôn điều kỳ thú.

Cửa vào hang Tiên được tạo hóa xếp từ hàng ngàn bậc đá

Hang Tiên có tổng chiều dài gần 3km bao gồm 2 nhánh, được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát lần đầu vào năm 1994. Ở hang Tiên thứ nhất với chiều cao gần 70m và chiều rộng gần 50m, do bị ngập nước vào mùa lũ nên nền hang được phủ một lớp cát mịn, bên cạnh những khối thạch nhũ khổng lồ. Điểm đặc biệt của hang Tiên là các viền (vân đá) ở vòm hang rất độc đáo, kết cấu của hang cũng hình thành các vòm hang cao vút, có những nơi lên đến 100m. Còn ở hang Tiên 2, với đặc điểm cửa vào hang khá nhỏ (chừng 3m chiều cao và 1,5m chiều rộng), do đó nhiệt độ bên trong hang rất lạnh, chênh lệch khá cao với bên ngoài. Du khách thích thú khi quan sát từng luồng hơi nước theo gió thổi ra từ bên trong hang. Ngoài ra, nằm giữa 2 nhánh của hang Tiên là khu rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ.

Cảnh sắc bên ngoài hang Tiên

Hiện tại, Công ty Oxalis đã ký hợp đồng thuê dịch vụ môi trường rừng với địa phương, đồng thời tiến hành tổ chức các loại tour tới hang Tiên. Tour hang Tiên sẽ được khai thác từ tháng 11 đến hết tháng 8 năm sau, các tour sẽ tạm ngưng trong tháng 9 và tháng 10 vì mù lũ nước dâng cao.

Thạch nhũ treo bên vách trong hang Tiên

Ông Nguyễn Châu Mỹ, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Chua Me Đất chia sẻ: Hành trình trải nghiệm và khám phá hang Tiên hứa hẹn sẽ là một chuyến đi đầy kỳ thú nhưng không kém phần mạo hiểm cho những ai yêu thích du lịch khám phá hang động. Hang Tiên là báu vật của tạo hóa ban tặng cho người dân Cao Quảng, một thắng cảnh đẹp như tên gọi.

Khám phá hang Tiên

Xuân Thi

Theo Đại Đoàn Kết

x