• TINHHOANET

Quan xã “ăn nợ, hát chịu” 3,5 tỷ, chủ quán kéo đến uỷ ban đòi nợ

Lãnh đạo xã Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội, thường xuyên rủ nhau “ăn nợ, hát chịu” tại các hàng quán. Khi xã không chi trả, mà gọi điện đòi nợ cũng không được, các chủ quán kéo nhau đến uỷ ban xã để đòi tiền.

Retina-scan
Ông Trương Văn Mạnh, kế toán trưởng ngân sách xã Đồng Thái bức xúc vì những khoản chi không có trong dự toán.

Vừa qua, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa thông tin về khoản nợ 3,5 tỷ đồng do quan xã rủ nhau “ăn nợ, hát chịu” và đi thực tế tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An)… hiện đang bị “khoanh” lơ lửng trong sổ thu chi ngân sách của xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Khoản tiền 3.5 tỷ trên có từ thời Chủ tịch tiền nhiệm Phùng Trần Anh. Ông Anh tại vị chưa trọn nhiệm kỳ thì bị kỷ luật cảnh cáo, giáng chức làm Trưởng Công an xã. Sau đó, khoản nợ do “ăn nợ, hát chịu” này được “bàn giao” cho người hậu nhiệm là Chủ tịch Phùng Trần Ngọ.

Những khoản nợ lên tới 3,5 tỷ trên không có trong dự toán ngân sách của xã nên vẫn cứ được khoanh lại. Xã không chi trả, chủ quán ăn, quán hát gọi điện đòi nợ liên tục, thậm chí kéo nhau lên tận trụ sở ủy ban làm ầm ĩ.

Trước đó, ngày 10/7/2015, ông Phùng Trần Anh bàn giao chức danh Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho ông Phùng Trần Ngọ kèm khoản nợ hơn 38 tỷ. Biên bản bàn giao có ghi rõ, đây là các khoản nợ từ 6 tháng đầu năm 2015 trở về trước.

quan-xa-an-no
Biên bản bàn giao chức Chủ tịch xã thể hiện phần công nợ của UBND xã Đồng Thái.

Một cán bộ xã cho biết, hơn 38 tỷ nợ trên chủ yếu là nợ xây dựng cơ bản, xây dựng Nông thôn mới, ngoài ra còn 3,5 tỷ đồng là những khoản nợ mà hiện nay vẫn còn khoanh trong sổ kế toán. Cụ thể, đó là khoản chi không có trong kế hoạch, dự toán như chi ăn uống, lễ hội, du lịch, đình đám…

Cũng theo người này, có 3 nhà hàng mà lãnh đạo xã hay tổ chức ăn uống gần khu vực trụ sở Ủy ban là Tư Lùn, Phượng Ớt và Nga Nguyên, còn điểm hát quen thuộc là quán hát TN. Thời gian trước, có đợt xã nợ lương cán bộ nhân viên đến 3 tháng liền, rồi nợ bảo hiểm. Mãi đến khi có đợt kiểm tra tài chính của huyện thì mới lộ ra chuyện xã còn “ém” cả bảo hiểm và tiền nâng lương của nhân viên.

Khi được hỏi về khoản nợ đọng bị khoanh lơ lửng sau các cuộc “ăn nợ, hát chịu”, Phó Chủ tịch xã Đồng Thái khẳng định, tất cả các khoản nợ như thế nào, chi tiêu ra sao thì chỉ có Chủ tịch và Kế toán biết. Tại các kỳ họp HĐND, các đại biểu chỉ được nghe Ủy ban nhân dân xã báo cáo một con số tổng thu và tổng chi ngân sách chứ không ai rõ thu gì, chi gì và các khoản nợ ra sao.

Đề cập tới vấn đề trên, kế toán trưởng ngân sách xã Trương Văn Mạnh tỏ ra bức xúc vì mình là cán bộ chuyên môn, tham mưu giúp việc nhưng lãnh đạo làm gì, quyết gì không ít việc ông chẳng hay biết. “Đến khi cá nhân, tổ chức phát công văn đến đòi nợ, gửi hợp đồng đề nghị thanh toán khoản này, khoản kia, tôi mới ngỡ người ra. Khó hiểu thế đấy!”.

Có một việc mà theo ông Mạnh là không thể chịu mãi được nữa đó là các khoản tiền ăn uống ở các nhà hàng, trong đó có nhà hàng Tư Lùn hiện xã đang nợ hơn 200.000.000 đồng. Khi phóng viên nói rằng, nợ ở nhà hàng này nhiều hơn thế, ông Mạnh bảo, con số chính xác thì phải gặp chủ nhà hàng…

Còn Chủ tịch xã Phùng Trần Ngọ cho biết, trước khi đảm nhận chức danh chủ tịch xã, ông là Phó Bí thư Đảng ủy. Thời điểm còn là Phó Bí thư thì đối với những khoản nợ của ủy ban, chính ông cũng không hay biết gì. Cho đến khi tiếp nhận “bàn giao” số nợ trên, ông luôn luôn lo lắng.

Ông Ngọ thừa nhận, trên cương vị chủ tịch xã, ông chỉ có thể đảm bảo được lương và chính sách xã hội để mọi người yên tâm làm việc. Còn biện pháp trả nợ thì rất “bí” vì nhìn vào không biết bấu víu vào đâu để có nguồn thu.

Cũng theo chia sẻ của ông Ngọ, từ khi nhậm chức đến nay, 38 tỷ đồng nợ xây dựng cơ bản thì ngân sách nhà nước có rót cho được vài tỷ để trả, còn riêng 3,5 tỷ đồng nợ do người tiền nhiệm “trao lại” thì đến nay mới trả được khoảng… 100 triệu.

Theo tinmoi

x