Quan tham ra tòa xin lỗi: Ai có quyền tha thứ?

24/11/18, 09:16 Việt Nam

Cuối cùng, sau nhiều ngày loanh quanh chối tội, 2 bị cáo nguyên là tướng công an mới có lời xin lỗi nhân dân, nhận rằng mình đã sai.

Cựu Tướng Phan Văn Vĩnh.
Cựu Tướng Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: internet)

Phiên tòa xét xử vụ đánh bạc ngàn tỷ ở TAND Phú Thọ với 2 bị cáo nguyên là 2 vị sừng sỏ đã thu hút sự chú ý của công luận hơn 10 ngày nay. Điều khiến người ta bàn tán nhiều nhất, ngoài mức độ phạm tội qua bản cáo trạng thì chính là thái độ của các bị cáo trước tòa.

>>> Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa: ‘Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn’

Ai cũng nghĩ những vị này sẽ thể hiện được bản lĩnh của họ trước tòa, cho dù “hùm thiêng khi đã sa cơ”, ấy thế nhưng trước mắt người dân, đó chỉ là 2 con người yếu đuối, co ro cúm rúm và… chối tội.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng, ông phạm tội chỉ vì đã quá tin cấp dưới. “Tôi có lỗi tin tưởng vào cấp dưới, thiếu kiểm tra đôn đốc, tin tưởng cơ quan chuyên môn… Với cả cuộc đời 45 năm cống hiến, công tác, chặng đường ấy tôi đã sát cánh cùng lực lượng cảnh sát ở tất cả các tỉnh thành, đấu tranh sao cho nhân dân bình yên hơn… Tuy nhiên, trên lĩnh vực mới, nhạy cảm như lĩnh vực công nghệ cao, việc cập nhập thông tin tiếp cận sớm lĩnh vực tôi còn hạn chế về tuổi tác nhưng tôi có chuyên gia là lực lượng C50 rất năng lực, có thể tấn công bất cứ tội phạm nào trên lĩnh vực công nghệ cao. Tôi tin cấp dưới, tin anh em…”.

Còn bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã liên tục phủ nhận lời khai trước đó, phủ nhận mối quan hệ pháp lý giữa C50 và công ty CNC của Nguyễn Văn Dương. Tuy nhiên, đến ngày 22/11 bị cáo này mới thừa nhận mình mất kiểm soát nên nói trái với bản nhận tội. Sáng hôm qua, 23/11, Nguyễn Thanh Hóa nói trước tòa: “Mấy đêm nay tôi suy nghĩ về sai phạm, thấy ăn năn hối hận ngàn lần cũng không quay trở lại được nữa. Nhưng hình phạt với tôi thế là quá nặng”.

Qua những lời nói của 2 bị cáo này, người dân có thể nhận thấy họ dường như không dám nhìn thẳng vào tội lỗi của mình mà liên tục quanh co tránh né, lúc khai thế này, lúc khai thế khác và chỉ đến khi thấy hình phạt mà tòa tuyên án mới có chút “hồi tâm chuyển ý” để mong được giảm nhẹ.

Quan tham ra tòa xin lỗi: Ai có quyền tha thứ? - H1
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khi ra hầu tòa. (Ảnh: internet)

Trái lại, thái độ của 2 bị cáo khác- cũng là những nhân vật sừng sỏ trong vụ án này, là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương thì lại khá thẳng thắn, họ dám nhìn nhận sai phạm của mình, không chối, cũng không đổ sang cho người khác. Phan Sào Nam sẵn sàng bán gia sản để khắc phục sai phạm. Nguyễn Văn Dương dù bất bình với lời khai của ông Hóa khi phủ nhận quan hệ pháp lý của C50 và công ty CNC vẫn phát biểu: “Xin hãy xét xử tôi như một doanh nghiệp bình thường dù việc này khiến mức hình phạt của tôi có thể cao hơn”.

Không thể không có những so sánh về thái độ trước tòa của những bị cáo nguyên là tướng với những bị cáo khác. Hai bị cáo nguyên là tướng công an không hề có thái độ “dám làm dám chịu”, họ quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đặc biệt, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa còn tiết lộ một sự thật làm ai nghe cũng phải bật cười: mặc dù được giao trọng trách phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng ông không am hiểu về mạng viễn thông, internet, máy tính.

Chỉ có những số tiền mà bị cáo Vĩnh và bị cáo Hóa nhận được từ hoạt động đánh bạc trên mạng (cho dù 2 bị cáo ra sức phủ nhận) là đã rõ ràng: mỗi tháng, ông Vĩnh nhận 200.000 USD, còn ông Hóa đã gợi ý để bị cáo Nguyễn Văn Dương đem biếu 24 tỷ. Đây là những khoản tiền mà nếu không phải do các bị cáo khai trước tòa, người dân cũng khó mà hình dung được.

2 bị cáo này đã đưa ra lời xin lỗi nhân dân, lời sám hối với đồng nghiệp, với chính bản thân mình một cách muộn màng. Đó là khi khi họ đã phải đối mặt với sự tuyên án của quan tòa, lời xin lỗi ấy chỉ nhằm mục đích được giảm nhẹ hình phạt.

Dù rộng lượng nhưng có nên mở lòng tha thứ?

Mi An

Theo BaoDatViet.vn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x