• TINHHOANET

Quân đội Mỹ đối mặt với mối đe dọa từ Ebola

Tại Fort Campbell thuộc bang Kentucky, Mỹ, thân nhân các binh lính tham gia hỗ trợ kiểm soát Ebola tại Liberia đang nóng lòng chờ đợi thông tin về dịch bệnh.

Một người lính đang qua quá trình diệt trùng trước những người lính quân đội Mỹ từ Sư đoàn Không vận 101 (Air Assault), những người đang được huấn luyện để tham gia cuộc chiến chống Virus Ebola, ở Tây Phi , tại Fort Campbell, Kentucky, vào ngày 9 tháng 10 năm 2014. (Ảnh: REUTERS / HARRISON McClary)

Đối với những gia đình này, virus Ebola đã làm gia tăng mối lo ngại mới so với những gì họ đã trải qua trong suốt cuộc chiến kéo dài 13 năm ở Afghanistan và Iraq. Điều các gia đình quan tâm là cách thức binh lính được đảm bảo an toàn khỏi căn bệnh đã trở thành hiểm họa mới trong danh sách dài các mối đe dọa đối với quân đội.

“Ebola đã gây ra một mối lo mới mà sư đoàn chưa từng đối mặt trước đây”, Thiếu tướng Gary Volesky sẽ sớm dẫn đầu binh lính thuộc Sư đoàn Không vận 101 đến Liberia cho biết.

Hiện có hơn 350 lính Mỹ, kể cả một số ít thành viên thuộc Sư đoàn 101 đang có mặt tại Tây Phi, chủ yếu là Liberia. Số lượng sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài tuần tới để đẩy mạnh tốc độ mở rộng cơ sở hạ tầng chiến đấu với căn bệnh Ebola ở Liberia.

Quân đội đã đặt một trụ sở chính tại thủ đô Monrovia của Liberia và hy vọng sẽ có 25 giường bệnh đi vào hoạt động giữa tháng này. Điệp vụ nhằm mục đích nhanh chóng xây dựng 17 cơ sở điều trị Ebola.

Binh lính quân đội Mỹ thuộc Sư đoàn Không vận 101 (Air Assault), những người đang tham gia cho cuộc chiến chống Ebola, đào tạo trước khi được đưa đến Tây Phi, tại Fort Campbell, Kentucky 9 tháng 10 năm 2014 . (Ảnh: REUTERS/Harrison McClary)

Volesky nói ông đã chứng kiến nhiều điều không thể diễn tả bằng lời sau những đợt trù bị chớp nhoáng cho triển khai chiến dịch sắp tới, đó là điều mà vị tướng này đang dũng cảm đối mặt. Thông điệp gửi tới Fort Campbell và các cơ sở quân sự của Mỹ cho thấy mối nguy từ Ebola đã được kiểm soát. Với những biện pháp phòng ngừa đúng đắn, nguy cơ bị nhiễm virus sẽ ở mức thấp. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, binh lính Hoa Kỳ sẽ không phải tham gia vào hoạt động điều trị bệnh dịch tại Liberia, thậm chí cũng không phải tiếp xúc với bệnh nhân.

Tuy nhiên những vấn đề mà các binh lính đang phải đối mặt, ngay cả khi họ cảm thấy tương đối an toàn, vẫn còn là mối quan tâm đối với các gia đình. “Tôi có 2 đứa con… tất nhiên chúng rất lo lắng cho cha mình. Tôi cũng chia sẻ về hoạt động huấn luyện tại đây… Đó là cách tôi làm để giảm bớt sự lo lắng cho gia đình”, Reuters trích dẫn lời Trung tá Scott Sendmeyer kiêm kỹ sư trưởng tại Monrovia.

Dịch bệnh Ebola vẫn chưa tìm được phương pháp chữa trị và đã giết chết hơn 4.000 người ở Tây Phi kể từ khi bắt đầu bùng phát hồi tháng Ba. Hơn một nửa số ca tử vong đến từ Liberia, quốc gia có hệ thống y tế còn kém phát triển sau cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài từ năm 1989 đến năm 2003.

Những thất bại trong hoạt động kiểm soát dịch bệnh tại Tây Phi khiến Hoa Kỳ phải thận trọng hơn sau khi Thomas Eric Duncan, bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm Ebola tại Mỹ qua đời hôm Thứ Tư (8/10). Bởi Ebola ngày càng phát triển, Lầu Năm Góc thừa nhận quy mô và thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Tây Phi có khả năng tăng lên. Kế hoạch triển khai thậm chí có thể cần tới khoảng 4.000 binh lính, nhiều hơn so với ước tính khoảng 3.000 trước đó. Để đảm bảo an toàn cho binh lính tại Monrovia và những vùng khác, quân đội đang tiến hành đào tạo an toàn, bao gồm một khóa học cho 150 người sẽ diễn ra vào Thứ Năm (16/10) tại Fort Campbell. Đội trưởng Alex Willard từng trải qua huấn luyện cho biết, nhiệm vụ ở Tây Phi hoàn toàn khác xa so với những hoạt động mà sư đoàn 101 “có thể cảm thấy yên tâm hơn” tại Iraq và Afghanistan.

Thiên Hà, Hồ Duyên – Theo Reuters 

x