Quan chức Trung Quốc có bí thuật phòng dịch nhưng lại giấu diếm người dân?

08/08/20, 18:54 Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã công khai nói rằng ông đang uống hydroxychloroquine (HCQ) để phòng ngừa virus Vũ Hán. Diêm Lệ Mộng (Li Meng-Yan), một chuyên gia virus học của Hồng Kông đã trốn sang Mỹ cũng tiết lộ rằng, các quan chức cấp cao của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang dùng HCQ để phòng dịch bệnh, nhưng ĐCSTQ lại giấu diếm và không cho người dân biết.

Diêm Lệ Mộng tiết lộ rằng, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đang dùng HCQ để phòng dịch bệnh, nhưng không muốn cho người dân biết. (Ảnh: TH)

Hydroxychloroquine là một dẫn xuất cải tiến của chloroquinine, hiệu quả tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn. Hydroxychloroquine, trên thị trường phần lớn dùng Nivaquine hoặc Plaquenil làm tên thuốc, còn ở Đài Loan gọi là Hydroxyquine và Hydroxychloroquine.

Trong 60 năm qua, hydroxychloroquine chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ. Giá ở Đài Loan chưa đến 3 Đài tệ một viên, hay 0,79 đô la Hồng Kông (hơn 2,3 ngàn VND).

Vào ngày 31/7, kênh truyền thông quốc tế CCTV của ĐCSTQ tiếp tục công kích vai trò của HCQ trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Nhưng cùng ngày, Diêm Lệ Mộng đã tiết lộ trong một chương trình phát sóng trực tiếp chung giữa bình luận viên thời sự “Lộ đức xã” và cựu chiến lược gia Nhà Trắng rằng, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã sớm biết hiệu quả trị liệu của HCQ, hơn nữa vẫn luôn uống thuốc này như một biện pháp phòng ngừa.

Diêm Lệ Mộng cho biết, vào năm 2005, HCQ đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh SARS. Đây là một loại thuốc an toàn và có thể dùng lâu dài, ngay cả phụ nữ có thai và trẻ em cũng có thể dùng trong thời gian lâu, miễn là chú ý tuân thủ các yêu cầu về liều lượng an toàn.

Cô nói rằng, cô đang dùng nó mỗi ngày, và hàng chục ngàn dữ liệu lâm sàng do các công ty cung cấp là giả tạo.

Cô cũng tiết lộ rằng, ở Trung Quốc, các quan chức của một số cấp nhất định đều biết rằng HCQ có tác dụng trị liệu đối với virus Vũ Hán, những quan chức cấp cao này và một số bác sĩ ở một số bệnh viện quân y cũng đang sử dụng nó. Nhưng không phải tất cả người dân Trung Quốc đều biết thông tin quan trọng này. Những nhân viên y tế ở tuyến đầu đối mặt với nguy cơ cao cũng không biết điều này.

Diêm Lệ Mộng cho biết, vào năm 2005, HCQ đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh SARS. (Ảnh: Twitter)

Về ý đồ của ĐCSTQ không công bố những tin tức này, Diêm Lệ Mộng cho rằng: “Đó là bởi vì ĐCSTQ muốn để cho mọi người tin rằng virus Vũ Hán không có thuốc điều trị, không có thuốc đặc hiệu. ĐCSTQ không muốn bạn biết loại thuốc này. Nó không muốn mọi người đánh bại được virus này, bởi vì virus Vũ Hán sẽ gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu và sức khỏe cộng đồng”.

Cô nói rằng, điều này liên quan đến chuỗi lợi ích khổng lồ đằng sau việc phát triển vắc-xin, v.v. Vì vậy, ĐCSTQ sẽ cố gắng hết sức để che đậy tất cả những điều này và gây hiểu lầm cho thế giới, ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của con người.

Về việc uống HCQ có thể gây ra tác dụng phụ. Diêm Lệ Mộng nói rằng, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, đây không phải là lý do để phản đối việc sử dụng HCQ. Trong tình huống khẩn cấp như vậy, HCQ hiện là loại thuốc tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa virus. Khi đang chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị thì tại sao không thể sử dụng HCQ?

Đối với vấn đề về tác dụng phụ của thuốc, Diêm Lệ Mộng đề nghị bệnh nhân có vấn đề về tim nên hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp sử dụng.

Tranh cãi về HCQ

Vào ngày 7/8, tờ Epoch Times đã đăng một bài báo nói rằng, tác dụng của HCQ đối với việc điều trị và ngăn ngừa virus đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ và các tạp chí y tế. Không ít bác sĩ đã chất vấn rằng, về mặt cân nhắc chính trị của các phương tiện truyền thông do phe cánh tả của Hoa Kỳ kiểm soát, đã nói thuốc HCQ – vốn là có khả năng kháng dịch hữu hiệu lại tuyên truyền thành vô hiệu, làm cho một lượng lớn người bị nhiễm dịch, mục đích là ép cho tổng thống Trump phải hạ đài.

Ngay từ ngày 19/2, Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ trong ấn bản thứ sáu của kế hoạch chẩn đoán và điều trị virus Vũ Hán đã đề cập đến hai loại thuốc thử nghiệm, một trong số đó là “chloroquinine.” Chung Nam Sơn, một chuyên gia về hô hấp nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục vào thời điểm đó đã cho biết, mặc dù chloroquinine không phải là “thuốc đặc trị” nhưng nó chắc chắn là một “loại thuốc hiệu nghiệm”.

Vào ngày 19/3, tạp chí học thuật hàng đầu “Elsevier” đã đăng một bài báo của một nhóm người Pháp về việc sử dụng chloroquinine và hydroxychloroquine trong điều trị virus Hán. Kết quả cho thấy chloroquinine có thể ức chế nồng độ virus, nếu sử dụng thêm thuốc chống nấm Azithromycin thì có thể loại bỏ hoàn toàn virus vào ngày thứ 5 của đợt điều trị.

Vào ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên rằng, ông hiện đang dùng HCQ để phòng ngừa virus Vũ Hán. Bác sĩ của Nhà Trắng không đề nghị ông uống mà cũng không phản đối. Ông cho biết mỗi ngày ông uống một viên HCQ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng đưa ra cảnh báo về HCQ vào tháng 4, với lý do là có nghiên cứu cho thấy thuốc có thể có tác dụng phụ trên một số bệnh nhân. Vào tháng 6, cơ quan này đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với loại thuốc này và chloroquine. Trong cùng tháng, một nghiên cứu tuyên bố loại thuốc này sẽ gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn cũng đã bị rút lại.

Bác sĩ tuyến đầu: Thuốc điều trị hiệu quả nhất

Vào đầu tháng 7, một nghiên cứu mới cho thấy, HCQ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán.

Theo tờ Epoch Times tiếng Anh, các nhà nghiên cứu từ Hệ thống Y tế Henry Ford ở Michigan đã phân tích hồ sơ của hơn 2.500 bệnh nhân và phát hiện ra rằng, 13% bệnh nhân tử vong khi điều trị bằng HCQ, mà tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn là 26,4%. Phần lớn bệnh nhân được điều trị bằng thuốc trong vòng 48 giờ sau khi nhập viện.

Vào sáng ngày 7/7, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết, Ấn Độ đã công nhận rằng HCQ có hiệu quả. Nếu Hoa Kỳ sử dụng HCQ sớm hơn sẽ có thể giảm 50% tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn sinh mệnh của người Mỹ.

Vào ngày 28/7, gần 20 bác sĩ từ “American’ s Frontline Doctors” (bệnh viện tiền tuyến Hoa Kỳ), đã bay từ các bang đến Washington D.C để tổ chức một cuộc họp báo trước Đồi Capitol, và tuyên bố với ngoại giới tin tức đầu tiên họ nhận được từ việc điều trị bệnh nhân ở tuyến đầu rằng: HCQ hiện là loại thuốc hiệu quả nhất để chống lại virus.

Các bác sĩ nói rằng, thông tin về virus Vũ Hán và cái gọi là “dữ liệu nghiên cứu” được đưa ra bởi các phương tiện truyền thông chủ lưu, giới khoa học và công nghệ, và thậm chí cả Bộ Nghiên cứu Y tế Hoa Kỳ (NIH) trong vài tháng qua có nội dung sai sự thật, không đầy đủ và gây hiểu lầm nghiêm trọng cho công chúng. Đây là một “cuộc tấn công tuyên truyền dữ liệu sai lệch, quy mô lớn” với mục đích chính trị.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x