• TINHHOANET

Putin: Nga quyết tăng sức mạnh quân sự

Hôm 25/6, Tổng thống Putin tuyên bố Nga cần tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với các mối đe dọa ở khu vực biên giới khi mà quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên căng thẳng vì Ukraine.

Theo AP, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Một đội quân hùng mạnh được trang bị các loại vũ khí hiện đại, sẽ bảo đảm duy trì cho quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ của Nga”.

Phát biểu tại điện Kremlin, ông Putin còn cam kết tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực hiện đại hóa quân sự thông qua việc mua sắm hàng loạt vũ khí mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bất chấp nền kinh tế Nga đang sụt giảm do giá dầu thế giới giảm mạnh, Tổng thống Putin vẫn có kế hoạch chi 22 ngàn tỷ rúp (hơn 400 tỷ USD) cho tới năm 2020 để trang bị thêm cho các lực lượng vũ trang hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay chiến đấu mới cùng tên lửa và hàng ngàn xe tăng cũng như nhiều thiết bị quân sự khác.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh Nga không có ý đồ thù địch mà chỉ muốn “giải quyết các bất đồng qua con đường chính trị và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như lợi ích của các bên”.

Quan hệ Nga – phương Tây đã rơi vào vòng xoáy căng thẳng kể sau Chiến tranh Lạnh khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014. Phương Tây cũng liên tiếp cáo buộc Moscow hỗ trợ cho phe ly khai miền đông Ukraine chống lại chính phủ Kiev.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) còn áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và gây cản trở cho quá trình chuyển giao công nghệ quân sự cũng như năng lượng của Nga. Về phần mình, Nga đưa ra lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông phẩm từ EU, Mỹ, Australia, Canada và Na Uy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Theo Infonet

x