Phút cuối đời, con vẫn muốn tiễn mẹ một đoạn đường vui vẻ…

23/05/18, 14:16 Cuộc sống

Mới đây, một cậu học sinh người Đài Loan tên Lưu Tín Hồng đã đăng lên facebook để nói với bạn bè thân thích rằng: Người mẹ kính yêu Trần Quỳnh Ý của cậu đã ra đi vào hồi 8 giờ 27 phút, ngày 08/05. Đằng sau dòng tâm sự này là cả một câu chuyện cảm động…

Lưu Tín Hồng nghe tin mẹ mình mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, không còn có thời gian để suy nghĩ nhiều nữa, cậu quyết định bỏ dở việc học và quay về quê nhà Viên Lâm để ở bên mẹ khoảng thời gian cuối cùng. (Ảnh: Soundofhope)

Trước giờ phút người mẹ lâm chung, họ hàng ai nấy đều rất đau lòng, Lưu Tín Hồng cố kìm nén đau thương, viết: “Mẹ! Mẹ lên đường thanh thản nhé…”. Anh bày tỏ sự tiếc thương và biết ơn với mẹ: “Cảm ơn mẹ! Vì cuộc sống của con mà mẹ đã chịu nhiều vất vả!”.

Cậu con trai 19 tuổi này vừa mới đậu đại học vào năm 2017, thì tháng 1/2018 cậu lại nhận được tin dữ là mẹ mình mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Không còn thời gian để suy nghĩ nhiều nữa, cậu quyết định bỏ dở việc học và quay về quê nhà Viên Lâm để ở bên mẹ khoảng thời gian cuối cùng.

Sau đó, mẹ của cậu được đưa vào Bệnh viện Chương Hóa thuộc Sở Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cậu cũng vào cùng để bên cạnh và chăm sóc người mẹ đã chịu đủ sự hành hạ của bệnh tật để giúp mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, để mẹ ra đi mà không phải tiếc nuối điều gì…

Lưu Tín Hồng nói rằng: “Trên đời này không có thứ gì quan trọng bằng mẹ, mẹ chỉ có một mà thôi, sách có thể đọc lại nhưng có nhiều việc một khi đã mắc sai lầm sẽ không còn có cơ hội sữa chữa nữa”.

Trên đời này không có thứ gì quan trọng bằng mẹ, mẹ chỉ có một mà thôi, sách có thể đọc lại nhưng có nhiều việc một khi đã mắc sai lầm sẽ không còn có cơ hội sữa chữa nữa. (Ảnh: Soundofhope)

Cả thể xác và tinh thần của đứa con này đã rất mỏi mệt, vào ngày 11/04 cậu đã viết một đoạn cảm xúc của mình lên facebook:

Đêm khuya suy nghĩ về con đường đạt đến nhân sinh hạnh phúc: “Làm sao để dùng tình yêu để tiễn đưa mẹ lên đường”.

Hôm nay là sinh nhật của tôi, là ngày mà 20 năm trước mẹ đã phải vất vả để sinh ra tôi. Cảm ơn mẹ đã đưa con đến với thế giới này, đã chăm sóc từng li từng tí cho con, và dành cho con một tình yêu bao la. Từ nay, việc chăm sóc mẹ chính là nghĩa vụ của con, không biết con còn có thể được ở bên mẹ bao lâu nữa, nên con rất trân quý mỗi phút giây này.

Chúng ta đều biết rằng điều trị y tế là có giới hạn của nó, vì thế làm thế nào để có một cái chết thanh thản không phải là vấn đề gì kiêng kỵ không thể nhắc tới.

Sinh lão bệnh tử đó là quy luật của tự nhiên mà chúng ta không có cách nào để chống lại, hay thậm chí chỉ là thay đổi. Tình thế này buộc chúng ta một ngày nào đó phải nói lời tạm biệt.

Đã biết như thế, sao chúng ta không thử học cách làm sao để cái chết không còn là sự nuối tiếc, và dùng tâm thế sẵn sàng đón nhận để tiễn biệt sự ra đi của người thân bằng những lời chúc phúc hơn là sự đau thương chứ?

Không thể phủ nhận rằng thật sự rất khó để làm được điều đó. Thế nhưng, nếu như bằng lòng bước tiếp, thì cũng có thể phần nào giảm đi sự nuối tiếc.

Trên sân khấu cuộc đời, có thể sẽ rất hoàn mĩ, cũng có thể như hoa nở hoa tàn. Duyên đến duyên đi không do người, hãy nói lời cảm ơn, xin lỗi, yêu thương rồi tạm biệt…”

Từ nhỏ mẹ đã luôn ở bên dạy cậu làm việc nghĩa. Có lẽ cuộc hành trình đầy đau khổ khi chăm sóc người mẹ mang căn bệnh ung thư giai đoạn cuối đã khiến cho Lưu Tín Hồng trưởng thành hơn. Lưu Tín Hồng nói, khoảng thời gian lúc nhỏ mà mẹ chăm sóc cậu, những bài học vẫn luôn bên cậu để giúp cậu làm việc chính nghĩa.

Lưu Tín Hồng nói, khoảng thời gian lúc nhỏ mà mẹ chăm sóc cậu, những bài học vẫn luôn bên cậu để giúp cậu làm việc chính nghĩa. (Ảnh: Soundofhope)

Cha của Lưu Tín Hồng nói: “Hiếu thuận với cha mẹ là việc căn bản nhất, thế nhưng xã hội đang ngày một thay đổi, giá trị đạo đức cũng dần biến dị đi, chính vì sự chênh lệch đó khiến người ta cảm thấy con cái làm chút việc đã là rất hiếu thuận rồi”.

Ông muốn nói với con trai: “Chúng ta phải sống tốt hơn trước đây, mới có thể khiến cho mẹ con an tâm, để mẹ con được thanh thản ra đi…”

Sự hiếu thuận của người con khiến cho bạn bè cảm động…

“Từ bỏ việc học của mình, lấy gia đình làm trọng, đây là điều khiến cha rất cảm động, cha rất tự hào vì con”, cha của Lưu Tín Hồng nói.

Trong thời gian này, hai anh em Lưu Tín Hồng đã thay nhau chăm sóc mẹ. Lần cuối cùng Lưu Tín Hồng ở lại và nói với mẹ: “Chúng con sẽ ổn thôi! Mẹ hãy yên tâm ra đi“. Bà được an ủi phần nào vì có hai con trai vừa hiếu thảo vừa hiểu chuyện.

Sự hiếu thảo của cậu con trai Lưu Tín Hồng đối với việc chăm sóc mẹ đã khiến không ít người cảm động, bạn bè đều tới rất đông để động viên. Người bạn học Du Hồng Khải nói: “Trước đây thấy A Lưu rất hiếu thuận, lần này cậu ấy nghỉ học để về quê chăm sóc cho người mẹ bị bệnh ung thư, khiến cho bản tôi suy nghĩ rằng, sự quan tâm của mình dành cho gia đình có phải là chưa đủ?”

Thời gian cuối cùng ở bên mẹ là điều quý giá nhất trong cuộc đời

Thời gian cuối cùng ở bên mẹ là điều quý giá nhất trong cuộc đời. (Ảnh: Soundofhope)

Lưu Tín Hồng nói: “Bởi vì mẹ từng nói với tôi, nếu như cái chết là điều không thể tránh khỏi, vậy thì mẹ cảm ơn ông trời đã cho chúng ta khoảng thời gian dài như thế để chuẩn bị tinh thần đón nhận việc này.

Trước đây, không có nhiều thời gian ở bên cạnh mẹ, vì thế khi biết mẹ bị căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, suy nghĩ đầu tiên chính là nghỉ học, để hi vọng có nhiều thời gian ở bên mẹ hơn.

Cảm ơn sự dạy dỗ của mẹ rất nhiều, tuy rằng không còn cơ hội để cùng mẹ trải qua một ngày Lễ của mẹ, nhưng thời gian còn lại mẹ vẫn ở bên cả gia đình để tiếp tục cuộc hành trình…”

Người em Lưu Triết cũng nói: “Cảm ơn mẹ đã nuôi dạy con trưởng thành như thế này, tuy rằng duyên số chỉ tới đây, nhưng vẫn muốn chúc mẹ ngày lễ vui vẻ, chúng con mãi yêu mẹ”.

Đối mặt với cái chết, người mẹ vẫn rất lạc quan và không chút oán hận. Lưu Tín Hồng chia sẻ: “Cả nhà đều yêu mến mẹ, đối mặt với cái chết, mẹ vẫn rất lạc quan, không hề oán hận”.

Dù bị bệnh tật hành hạ, mẹ cậu vẫn không thay đổi tính khí, thay vào đó còn bình tĩnh an ủi: “Cuộc sống là vô hạn, và mỗi giai đoạn sẽ phải chịu đựng những điều khác nhau. Kiếp này mang bệnh, có lẽ là do nhân đã gieo từ kiếp trước, cho nên không cần phải oán hận”.

Nhìn lại những ngày tháng ở bên nhau, vào thời điểm Ngày của Mẹ sắp đến, đứa con trai hiếu thảo này sắp phải đối mặt với việc phải rời xa mẹ, cậu khó kìm nén nỗi đau trong lòng, lặng lẽ đến giáo đường trong bệnh viện, im lặng chắp tay lên ngực, thành kính cầu nguyện với Thần linh để giảm bớt nỗi đau bệnh tật cho mẹ mình.

Ngày hôm đó, anh đăng tải tin về cái chết của mẹ mình trên Facebook, đăng một bức ảnh linh đường, và viết: “Duyên phận 20 năm của mẹ với con, sáng nay đã phải nói lời chia xa, chỉ hi vọng gặp lại ở kiếp sau”. Những dòng tâm tư đầy thương tiếc của người con khiến cho bạn bè cảm thấy chua xót.

Không ít người nhắn lại an ủi cậu nói: “Xin nén bi thương! Cả đời mẹ có đứa con trai này là đáng giá lắm rồi!”

“Cảm ơn vì bạn đã đồng hành với mẹ. Đó cũng là hành trình đẹp nhất trong cuộc đời”.

“Mẹ bạn thực sự có phúc, có một đứa con hiếu thuận bên cạnh đi đến hết cuộc đời, ra đi cũng không còn gì tiếc nuối”.

Thanh Thư (dịch)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x