Phú Quốc: Hơn 100 xe máy được thay nhớt, sửa xe miễn phí sau ngập lụt

08/08/19, 15:36 Cuộc sống

Phú Quốc sau một trận mưa kéo dài khiến đường phố bị ngập nặng. Hàng trăm chiếc xe máy nườm nượp kéo đến cùng một địa điểm, bởi đó là một tiệm sửa xe, thay nhớt miễn phí dành cho người nghèo.

Nhiều tuyến đường ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn còn bị ngập sâu, người dân phải sống trong cảnh nước ngập từ ngoài đường vào đến trong nhà. Một số nơi nước rút, bà con tranh thủ dọn dẹp đồ đạc để ổn định cuộc sống. 

Bạn Nguyễn Huy (áo xanh) quyết định nghỉ chạy xe 1 ngày để hỗ trợ anh em sửa xe
Bạn Nguyễn Huy (áo xanh) quyết định nghỉ chạy xe 1 ngày để hỗ trợ anh em sửa xe. (Ảnh: TTO)

Nước mưa dâng cao, dòng chảy xiết cũng đã cuốn trôi nhiều tài sản của người dân ra biển, gây sạt lở đất khoảng hơn 20 m ở khu vực thị trấn Dương Đông và buộc nhiều hộ dân phải di dời đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn.

Tại các cửa hàng sửa xe máy luôn đông nghẹt người dân đem xe đến sửa chữa do bị ngập nặng. Trong những ngày mưa lũ như vậy đời sống của bà con gặp trở ngại rất nhiều, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn, việc đi lại để phục vụ cho công việc mưu sinh hằng ngày cũng là những vấn đề đáng lo ngại, nước ngập làm xe chết máy nhiều, tiền ăn mặc hằng ngày cũng phải chật vật huống gì đến sửa một cái xe máy. 

Biết hoàn cảnh ấy, một nhóm các bạn trẻ ở thị trấn Đông Dương, đã cùng nhau gom góp tiền mở ra một địa điểm thay nhớt miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn được sửa xe miễn phí, người có tiền góp tiền, người biết sửa xe thì góp sức.

Tối 6/8, anh Đinh Quang Thiều – trưởng nhóm – cho biết hôm qua anh em đã liên hệ UBND thị trấn Dương Đông mượn đường băng sân bay cũ để làm cho rộng. Tuy nhiên vừa dựng rạp lên thì bị gió hất tung nên nhóm phải mượn tạm mái hiên của một cửa hàng vật liệu xây dựng ở đường Hùng Vương để làm.

Sau đó anh Thiều và nhóm bạn còn tìm cách đưa thông tin về nơi sửa xe miễn phí của mình lên mạng xã hội để nhiều bà con được biết hơn nữa.

Nhận được thông tin, nhiều bà con nghèo đã tỏ ra rất vui mừng và phấn khởi. Đến 11h trưa 7/8, đã có hơn 100 xe máy ngập nước của bà con đưa đến được các bạn trẻ thay nhớt, làm vệ sinh và sửa chữa. Lượng người đưa xe đến quá đông trong khi khu vực mượn tạm để sửa chữa xe hơi chật nên các bạn trẻ phải làm việc hết công suất.

Nhiều người băn khoăn, liệu không biết làm như vậy sẽ có những kẻ lợi dụng lòng tốt để được thay nhớt miễn phí thì sao, làm sao anh có thể phân biệt được. Anh Thiều trả lời: “Dễ lắm! Đó là lòng tự trọng!”.

11h30 trưa 7-8 vẫn còn nhiều xe máy được người dân đem tới để thay nhớt và sửa chữa
11h30 trưa 7-8 vẫn còn nhiều xe máy được người dân đem tới để thay nhớt và sửa chữa. (Ảnh: TTO)

Quả thực suốt buổi sáng, hàng trăm người đem xe đến thay nhớt, sửa chữa đều là những người lam lũ. Trong cái lạnh thấu xương của màn mưa tối trời, các bạn trẻ cố gắng hết sức để chiếc xe vốn là “cần câu cơm” của nhiều anh công nhân, chị mua ve chai… nổ được máy để tiện đi lại.

Không chỉ phục vụ sửa xe miễn phí, các bạn trẻ còn chuẩn bị cả quần áo, gạo, mì gói,… để phục vụ bà con nghèo có thể đến lấy miễn phí.

Tranh thủ lúc chờ các bạn trẻ thay nhớt cho xe, bà con sẽ đến thùng giấy đựng quần áo đang được xếp ngay ngắn để lựa những bộ nào phù hợp với mình. Ai cần gì lấy nấy, không cố lấy nhiều, mỗi người chỉ lấy cho mình một bộ, còn lại để dành cho người đến sau.

Người dân đến thay nhớt xe tranh thủ lựa quần áo về mặc sau mấy ngày chịu ướt
Người dân đến thay nhớt xe tranh thủ lựa quần áo về mặc sau mấy ngày chịu ướt. (Ảnh: TTO)

Cầm trên tay bộ quần áo mới tinh, nở nụ cười tươi trên gương mặt tái đi vì lạnh, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Tui làm nghề mua ve chai, ở trọ tại khu phố 10, cả nhà có chiếc xe máy cũ để đi lại mà mấy ngày nay bị ngập không nổ máy được mà các tiệm gần đó cũng đóng cửa. Nghe tin ở đây thay nhớt, sửa xe miễn phí nên tui dắt cả cây số lại đây”.

Nhìn bà con hạnh phúc, cả đoàn thanh niên trẻ bỗng nhiên cũng cảm thấy ấm lòng, mệt mỏi gì cũng trôi đi hết. Họ lại cùng vỗ vai nhau tươi cười động viên nhau tiếp tục cố gắng với công việc. Những lúc khó khăn thế này mới thấy tấm lòng giữa người và người với nhau mới thật đáng quý biết bao.

Đến gần 11h30 lượng xe đưa đến thay nhớt vẫn còn khá đông. Không kịp nghỉ tay ăn trưa, trong khi lượng nhớt chuẩn bị đã hết, các bạn trẻ lại điện thoại tới đại lý đem nhớt tới.

“Anh em bàn với nhau rồi, bao nhiêu xe bà con đem tới trong ngày nay đều được thay hết, tiền bạc anh em sẽ góp thêm chứ để bà con đưa xe đến rồi dắt về sao đành” , anh Thiều chia sẻ.

Nhắc đến sửa xe miễn phí, cũng làm nhớ đến vào cuối năm 2018. Một trận lụt lịch sử từng xảy ra ở Đà Nẵng, khiến nhiều xe bị chết máy, hư hỏng nặng. Chứng kiến nhiều người phải chật vật với những chiếc xe, cộng với nhiều nơi lợi dụng bà con khó khăn mà hét giá. 

Anh Thọ, một chủ tiệm sửa xe nho nhỏ đã nảy ra ý định sẽ sửa xe miễn phí cho bà con.
Anh Thọ, một chủ tiệm sửa xe nho nhỏ đã nảy ra ý định sẽ sửa xe miễn phí cho bà con. (Ảnh: Kênh 14)

Anh Thọ, một chủ tiệm sửa xe nho nhỏ đã nảy ra ý định sẽ sửa xe miễn phí cho bà con. Anh cho biết, bản thân anh cũng sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó. Năm 17 tuổi, anh đã phải một mình lặn lội ra Đà Nẵng mưu sinh và học được nghề sửa xe máy. Chứng kiến cảnh người dân vừa phải trải qua một trận lụt lịch sử, khiến nhiều tài sản bị hư hại, nhất là các em sinh viên khiến anh thấy thương quá nên mới quyết định dành 2 ngày để sửa xe miễn phí cho bà con.

Và cứ thế trong 2 ngày, hơn 120 chiếc xe máy của công nhân, sinh viên, người dân nghèo đã được anh thợ của tiệm sửa chữa miễn phí… Nhiều người đã tỏ ra rất bất ngờ và cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của anh, mặc dù hoàn cảnh của gia đình anh không mấy khá giả gì nhưng anh vẫn chấp nhận hy sinh một chút công sức để làm một việc gì đó giúp đỡ mọi người.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x