• TINHHOANET

Phụ nữ sẽ tăng cân nếu có thói quen bật đèn ngủ?


Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 17% phụ nữ ngủ trong phòng với đèn và TV sáng sẽ khiến cơ thể tăng trên 5kg so với những người khác.

Phụ nữ có nguy cơ bị béo phì và tăng cân nếu bật đèn trong khi ngủ. (Ảnh qua sohu.com)
Phụ nữ có nguy cơ bị béo phì và tăng cân nếu bật đèn trong khi ngủ. (Ảnh qua sohu.com)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát khoảng 44.000 phụ nữ ở Mỹ. Những người này được phân loại theo mức độ tiếp xúc ánh sáng nhân tạo vào buổi tối đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ đèn ngủ nhỏ đến ánh sáng từ các đèn điện trên phố, ánh sáng ti vi.

Kết quả cho thấy có khoảng 17% tỷ lệ phụ nữ ngủ khi bật ti vi hoặc đèn trong phòng tăng 5kg so với những người khác khác. Mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ và tăng cân vẫn rất cao sau khi kiểm soát các yếu tố khác như thời gian ngủ, chế độ ăn và hoạt động thể chất.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể khiến não hạn chế sản xuất melatonin (một hormon quan trọng giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ), qua đó làm gián đoạn nhịp sinh học và thay đổi chế độ ăn uống.

Không chỉ vậy, ánh sáng cũng có thể là một tác nhân gây “căng thẳng mạn tính” phá vỡ việc giải phóng các hormon căng thẳng trong đó có glucocorticoid, đóng vai trò điều chỉnh lượng thức ăn đưa vào cơ thể, hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình trao đổi chất.

Bạn nên loại bỏ những thiết bị công nghệ ra khỏi phòng để không bị tăng cân. (Ảnh qua Neo TV)
Bạn nên loại bỏ những thiết bị công nghệ ra khỏi phòng để không bị tăng cân. (Ảnh qua Neo TV)

Giáo sư Nathaniel Watson, giám đốc Trung tâm Harborview Sleep tại Đại học Washington cũng khuyến cáo mọi người hãy loại bỏ các thiết bị công nghệ hoặc tivi ra khỏi phòng ngủ để tạo môi trường ngủ khỏe mạnh. Ánh sáng không cần thiết vào buổi tối sẽ làm chậm đồng hồ sinh học cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Hà My

Bài viết trên chỉ mang mục đích tham khảo.

Xem thêm:

x