Phong trào “Gió Cộng sản” tái hiện ở TQ: Thành cổ Bình Dao bị chính quyền cưỡng chế thu hồi

19/09/20, 10:05 Trung Quốc

Thành cổ Bình Dao ở Sơn Tây, là trung tâm tài chính của Trung Quốc vào cuối triều đại nhà Thanh và được coi là quận lỵ cổ đại được lưu giữ nguyên vẹn nhất. Do kinh tế suy thoái vì dịch bệnh, các nhà chức trách gần đây đã ra lệnh quốc hữu hóa bất động sản ở thành phố cổ kính này, gây xôn xao dư luận.

Nhân danh ‘kinh tế suy thoái’ , ĐCSTQ lại diễn một màn xưa mà không cũ: ‘Hô biến’…. Quốc hữu hóa tài sản của dân thành ‘của công’. (Ảnh: Epoch Times)

Có người trong ngành luật suy đoán, chính quyền địa phương chỉ tính toán cho lợi ích của mình, nên muốn niêm yết Bình Dao để kiếm tiền. Người dân ở Bình Dao chỉ còn biết than thở: “Đến đây, các du khách hãy nhìn xem cách làm của đám lưu manh thổ phỉ quận Bình Dao. Bây giờ nhà cửa đang ở trong tay chúng tôi, vậy mà họ đến khóa cửa, cưỡng chế cướp bóc tài sản tư nhân”.

Trước đó, một số lượng lớn cảnh sát mặc sắc phục và quản lý đô thị đã tiến hành cưỡng chế ở Bình Dao, Sơn Tây, họ khóa cửa tất cả khách sạn, nhà trọ ở quận lỵ, dán giấy niêm phong và yêu cầu khách trọ rời đi.

Hai tháng trước, chính quyền quận đã ra văn bản yêu cầu chủ sở hữu phải trả phòng ốc, nhà cửa trong vòng 15 ngày và giao lại giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nhưng chưa đến thời hạn, chính quyền đã “động chân động tay”, còn nói không được phép khiếu nại.

Hầu hết các chủ nhà đều căm phẫn nhưng không dám lên tiếng

Nhiều nhà cửa ở huyện Bình Dao, là tài sản của tổ tiên để lại. Vào những năm 1950, chính phủ đã phát động một chiến dịch cải tạo nhà tư nhân để “chiếm đoạt” nhà từ chủ sở hữu và cho các hộ gia đình khó khăn thuê. Sau cải cách mở cửa, các chủ sở hữu dần dần được trả lại. 

Ngôi nhà của tổ tiên bị quốc hữu hóa. “Làn gió Cộng sản” đang thổi ở Bình Dao, Sơn Tây. (Ảnh: Epoch Times)

Cách đây vài năm, để mở hàng quán, mở nhà trọ, nhiều chủ hộ đã bỏ ra số tiền lớn để lấy lại tài sản riêng từ tay cơ quan chức năng và tiến hành tu sửa cải tạo. Mặc dù lần này bị chính phủ lật lọng, nói một đằng làm một nẻo, tịch thu và quốc hữu hóa “nhà tổ tông” của ít nhất 200 cư dân, hầu hết các chủ sở hữu đều căm phẫn nhưng không dám phản kháng.

Có chủ nhà trọ nói qua điện thoại: “Việc này quá nhạy cảm. Giờ tôi không dám nói. Xin lỗi. Khổ quá. Dân chúng giờ khổ quá. Vì vậy giờ chúng tôi không dám nói. Tôi cúp máy đây!”.

Vào cuối triều đại nhà Thanh, Bình Dao từng là trung tâm tài chính và được coi là quận lỵ cổ đại còn lưu giữ được nguyên vẹn nhất, và được biết đến với cái tên “Phố Wall” cổ. 

Trong những năm gần đây, nơi đây đã trở thành một thị trấn du lịch quan trọng, mỗi năm đón khoảng 17 triệu lượt du khách, giá trị bất động sản được cho là tăng hơn 10 lần. Một số chủ sở hữu đã đặt câu hỏi rằng, liệu có phải chính phủ gần đây vì thiếu tiền nên mới “để mắt” đến mảnh đất “béo bở” này.

Luật sư Vương Quốc Hoa ở Bắc Kinh cho hay, nhiều tài sản ở thành cổ Bình Dao là “tài sản tổ tông” do tổ tiên truyền lại, từ thời nhà Thanh đã là tài sản tư nhân. Ông cho rằng quyền sở hữu tư nhân cần được tôn trọng, và chính quyền quận không thể tước đoạt tài sản tư nhân của cư dân chỉ bằng một “văn kiện của Đảng”.

Vương Quốc Hoa nói: “Sau khi chính sách mới của quốc gia được ban hành, trên thực tế đã có quyết định sửa chữa sai lầm trước đó, bất động sản có liên quan được chuyển cho chủ sở hữu bất động sản ban đầu. Tình trạng hiện nay thực tế giống như ‘lập lại trật tự cũ’. Chính quyền quận một lần nữa tước quyền sở hữu bất động sản của tư nhân, cá nhân tôi cho rằng việc này không thỏa đáng”.

Vương Quốc Hoa nhấn mạnh, cách làm của chính quyền quận là bất hợp pháp, có thể ẩn sau hành động lần này của chính phủ có một âm mưu kế hoạch nào đó.

Vương Quốc Hoa nói thêm: “Chính quyền quận Bình Dao có thể muốn coi thành cổ như một tài sản niêm yết, ‘đóng gói’ gửi đến công ty niêm yết, để tô vẽ ‘làm màu’ cho hiệu quả hoạt động của công ty niêm yết. Cuối cùng, khi cổ phiếu được phát hành, có thể có giá thương lượng cao hơn. Họ sẽ đưa tất cả bất động sản có liên quan trong thành cổ quy về cho công ty niêm yết của họ theo cách bất hợp lý này, làm phong phú thêm gói tài sản, sau đó tiến hành niêm yết để tăng giá trị thị trường của cổ phiếu”.

Phiên bản hiện đại của “Gió Cộng sản” tiếp tục được tái diễn

Phong trào “Gió Cộng sản” cuối những năm 1950, bề ngoài thì nhà nước bỏ tiền ra để mua lại nhưng thực tế là một kiểu thôn tính, bị ép bán với giá rất thấp. (Ảnh: Card.weibo)

Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu cho biết, những ngày đầu mới giải phóng, kinh tế Trung Quốc suy thoái, lúc đó đã đề xướng phong trào “Gió Cộng sản”, bán tài sản doanh nghiệp tư nhân cho nhà nước. Bây giờ đang ‘lặp lại lịch sử’ với quận Bình Dao.

Lưu Nhuệ Thiệu nói: “Sau đại dịch, (Trung Quốc) ở đâu cũng thiếu tiền, nên họ chiếm đoạt tài sản riêng của mọi người, giống như phong trào ‘Gió Cộng sản’ vào cuối những năm 1950 (thế kỷ trước). Bề ngoài thì nhà nước bỏ tiền ra để mua lại nhưng thực tế là một kiểu thôn tính, vì hầu hết bị ép giá rất thấp, hoàn toàn là một phiên bản hiện đại của ‘Gió Cộng sản’”.

Ông tin rằng những tình huống tương tự sẽ tiếp tục xảy ra, thậm chí một số công ty sẽ bị quốc hữu hóa.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x