• TINHHOANET

Phóng sự “Cây chổi quét rau” của VTV: Người cầm chổi nói gì?

Ngày 9/5, UBND xã Vĩnh Thành mời người cầm chổi quét lên rau tường trình lại vụ việc diễn ra vào ngày 30/4 vừa qua gây hiểu nhầm trong dư luận và gây ảnh hưởng lớn đến việc trồng rau của người dân.

images

Sau khi sự việc xảy ra, chiều 11/5 bà Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cũng đã lên tiếng.

“Hiện tại, huyện đã giao cho UBND xã Vĩnh Thành giải quyết sự việc theo nguyện vọng của bà con nhân dân. Bởi lẽ, thông tin của VTV3 là sai sự thật và đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần cũng như thiệt hại về kinh tế của người dân. 

Trước sự việc, đến giờ nếu nguyện vọng của bà con yêu cầu VTV phải lên tiếng xin lỗi và đăng tin cải chính, thì UBND xã Vĩnh Thành phải đồng hành cùng với người dân. UBND huyện cũng sẽ đề nghị Đài truyền hình Việt Nam có ý kiến chính thức về vụ việc này”, bà Hương chia sẻ.

Được biết, người cầm chổi quét rau là bà Trương Thị D., sống tại thôn 3, xã Vĩnh Thành. UBND xã Vĩnh Thành đã mời bà D. lên viết tường trình.

Vào khoảng 15h, ngày 30/4 vừa qua, có 4 người (3 nam, 1 nữ) đi xe ô tô đến nhà, nói với tôi là đi giúp  chúng cháu quay phim rau màu ở xã. Tôi đã dẫn cô Phương và 3 nam thanh niên ra cánh đồng rau thôn 3. 

Ra tới ruộng, 4 người quay phim đưa cho tôi một cái chổi và nhờ tôi cầm chổi để quét trên luống rau cho rách lá. Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là tôi vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ đã bảo, để họ quay phim. 

Ruộng rau mà tôi cầm chổi quét không phải là rau của nhà tôi. Do không hiểu ý đồ của các cháu, nên tôi đã làm theo các cháu hướng dẫn.  

Sau khi xem trên truyền hình, tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau. Tôi xin cam đoan sự việc tôi trình bày là đúng. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”. – Bà D. viết trong bản tường trình.

Bản tường trình của người cầm chổi.

Cũng trong chiều ngày 11/5, theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Thành, cho biết, “Sáng 10/5, cô Phương (phóng viên thực hiện phóng sự) đã liên hệ và trực tiếp về địa phương để giải quyết sự việc. Chiều cùng ngày, UBND xã Vĩnh Thành phối hợp với ban chỉ huy thôn 3 để giải trình sự việc. 

Qua trao đổi với nông dân, trong quá trình làm phóng sự là 4 phút, nhưng không hiểu lý do nào mà Chương trình chỉ phát có 30 giây. Trong đó, có đưa hình ảnh minh họa là lấy chổi quét rau, gây hiểu nhầm cho bà con nhân dân. Đồng thời, cô Phương có đưa ra hướng khắc phục là, trong 1 đến 2 ngày tới, nếu được phép của địa phương và bà con nhân dân, sẽ làm lại phóng sự để đính chính lại thông tin đã phát. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn bức xúc vì không tiêu thụ được rau, nên có một số ý kiến đề nghị cô Phương phải đền bù thất thiệt cho nhân dân từ ngày mùng 3 đến nay”. 

Theo vntinnhanh.vn

x