Phơi bày sự thật về 13 tập đoàn tạo nên “Big Pharma”

31/08/18, 23:39 Trung Quốc

Các sản phẩm gia dụng, thuốc trừ sâu, dược phẩm mà người dân thế giới tin dùng mỗi ngày, nói quanh đi quẩn lại cũng đều từ một số tập đoàn tạo ra, đó chính là 13 công ty lớn được gọi chung là Big Pharma. 

13 công ty lớn được gọi chung là Big Pharma nắm giữ nền công nghiệp dược phẩm toàn cầu. (Ảnh qua Pinterest)

Hầu hết công chúng không hề có khái niệm gì về Big Pharma và các tập đoàn này nằm trong điểm mù nhận thức của chúng ta. Những điểm mù này đã tạo ra kết quả là hàng chục ngàn trẻ em Mỹ đang được kê toa thuốc Amphetamine (thuốc có tác dụng kích thích) mỗi ngày.

Cụ thể hơn công ty Neos Therapeutics là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất Amphetamine có hương vị kẹo cho trẻ em. Nó được bán như loại thuốc Adzenys (do công ty Shire sản xuất).

Theo đó, việc tìm hiểu về Big Pharma sẽ giúp bạn nhìn thấy được một hình ảnh lớn hơn về giới dược phẩm và quyền lực trần trụi của họ, từ đó bạn có được một mảnh ghép cần thiết và có lợi cho sự hiểu biết về bệnh tật, quyền bá chủ và sức khỏe con người.

Ví dụ điển hình cần đưa ra khi này là công ty dược phẩm Purdue. Purdue Pharma được thành lập vào năm 1892 tại thành phố New York. Đơn vị này được cho là phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của dịch bệnh nghiện thuốc giảm đau Opioid ở Hoa Kỳ. Công ty này sản xuất ra hàng loạt các loại thuốc hydrocodone, OxyContin, fentanyl, codeine, hydromorphone và oxycodone.

Kế đến là Novartis, tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Có trụ sở tại thành phố Basel, Thụy Sĩ, công ty này được thành lập sau một cuộc sáp nhập của Ciba-Geigy và Sandoz năm 1996. Nó cũng là nhà sản xuất chịu trách nhiệm cho nhiều loại thuốc, từ Ritalin đến LSD.

Được biết đơn vị này có một hồ sơ tội phạm dài dằng dặc. Nó nổi tiếng với những hành động tàn ác đối với động vật như: khoan xuyên qua đầu những con mèo để thử nghiệm.

Ngoài ra, công ty Sandoz đã làm ô nhiễm sông Rhine trong vụ tràn hóa chất năm 1986. 

Năm 1986, vụ tràn hóa chất do công ty Sandoz gây nên đã làm sông Rhine ô nhiễm trầm trọng.  (Ảnh: Barcrof Medi)

Hiện tại tập đoàn Novartis đang sở hữu Syngenta, một trong những nhà sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống biến đổi gen lớn nhất thế giới.

Gần đây, Syngenta đã được bán cho chính phủ Trung Quốc, đổi tên thành “Chem-China” thuộc sở hữu nhà nước và hiện nó vẫn là một trong những nhà sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống biến đổi gen lớn nhất hành tinh.

Không dừng lại ở đó, Novartis còn ép buộc các nước khác cấm một phiên bản thuốc ung thư rẻ tiền  giống như loại của Novartis sản xuất, có tên là Colombia. 

Rất nhiều lá thư bị rò rỉ đã cho thấy sự kiểm soát của công ty này đối với Ủy ban tài chính Thượng Viện. Theo đó, Colombia đã đưa ra cảnh báo số tiền phạt 450 triệu USD dành cho Novartis để đổi lấy “Hòa Bình Columbia”, nếu họ không đưa ra những lời giải thích về các phiên bản thuốc trị ung thư “Gleevec”.

Một công ty khác nằm trong Big Pharma là Eli Lily được thành lập vào năm 1876 ở bang Indianapolis, Hoa Kỳ. Họ là nhà sản xuất thuốc prozac, thuốc chống loạn thần, thuốc trị ung thư gây ra hóc-môn tăng trưởng ở bò và thuốc trị ung thư được giới thiệu đến mọi người thông qua IGF-1, một sản phẩm từ bò được điều chế bằng rBGH.

Nổi bật hơn cả là công ty Pfizer được thành lập vào năm 1849 ở thành phố New York. Công ty này sản xuất thuốc Zoloft, Xanax, thuốc chống trầm cảm SSRI, Viagra, Advil, Chapstick, Robitussin và nhiều loại thuốc khác.

Trong năm 2014, công ty này đã chi 2,6 triệu USD để trả cho các chính trị gia.

Ngoài ra các cuộc thử nghiệm Nuremberg của Đức Quốc Xã đã tạo ra thêm 3 tập đoàn lớn trong danh sách Big Pharma. Đó chính là công ty IG Farben (công ty hóa học Đức) được chia tách thành Bayer, BASFHoechst (hiện là Sanofi).

IG Farben là nguồn ủng hộ tài chính lớn nhất của Hitler. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt hàng triệu người ở thành phố Auschwitz, cung cấp khí độc và nhiều hoạt động quân sự khác.

Trong đó công ty Bayer được thành lập vào năm 1863 ở Đức, phát minh ra khí mù tạt và tiên phong trong việc phát triển vũ khí hóa học cho Đức.

Vào tháng 12/1920, Bayer được sáp nhập vào IG Farben Trust và được phân tách thành công ty Bayer một lần nữa sau cuộc thử nghiệm Nuremberg.

Ngày nay công ty này còn được biết đến rộng rãi với hành động gây hại cho hàng ngàn trẻ em bị AIDS, thông qua loại thuốc hạ huyết áp nhiễm độc.

Vào năm 2016, Bayer đã mua lại Monsanto để thành lập công ty thuốc trừ sâu và hạt giống lớn nhất thế giới. Một điều gây ngạc nhiên là Monsanto cũng là nhà sản xuất ra thuốc Aspirin.

Trong đó Sanofi, công ty đã sáp nhập Hoechs  từ IG Farben của Đức, là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới. Họ cũng sản xuất cả loại thuốc dị ứng Allegra.

Trong một báo cáo được phóng viên BBC công bố, hội chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin Yellow Fever (sốt vàng da) của Sanofi chỉ là đỉnh điểm của tảng băng trôi so với những gì mà tập đoàn này đã làm.

Ngoài ra BASF là một công ty khác được chia tách từ IG Farben. Ngày nay BASF là một trong những tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới, chuyên sản xuất nguyên liệu cho dược phẩm, nhựa, hạt giống biến đổi gen…

Một cái tên khác không thể không nói đến chính là Johnson & Johnson. Thương hiệu quen thuộc trong các hộ gia đình được biết đến với các sản phẩm như: Splenda, Band-Aid và phấn rôm cho em bé. Nhưng không may là sản phẩm phấn rôm trứ danh của họ đã gây nên căn bệnh ung thư buồng trứng. Do đó công ty này buộc phải trả 72 triệu USD cho một người phụ nữ sử dụng sản phẩm và bị ung thư.

Khi đó bà Margaret Hamburg, người giữ chức vụ cao nhất tại Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cũng là ủy viên Quốc hội từ năm 2009-2015 đưa ra cam kết về lợi nhuận của Johnson & Johnson thông qua quy định tối thiểu, để đảm bảo lợi nhuận cho quỹ đầu tư của công ty Renaissance Technologies. Đây là đơn vị sở hữu một cổ phần lớn trong Johnson & Johnson.

Được biết cha của bà Hamburg là chủ tịch của tập đoàn Carnegie, và cả cha lẫn mẹ của bà đều là giám đốc của Hiệp hội thuyết ưu sinh Hoa Kỳ.

Tú Văn, theo HAF

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x