Phó chủ tịch TP. Sơn La ‘ngơ ngác’ không biết vì sao con mình được nâng điểm

18/10/19, 09:46 Việt Nam

Cả 3 nhà lãnh đạo của Sơn La có con tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 đều khẳng định tại Tòa rằng, bản thân họ chỉ nhờ ‘xem giúp điểm thi’ nên rất bất ngờ và không hiểu vì sao con mình lại được nâng điểm.

ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La ra làm chứng trước tòa.
ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La ra làm chứng trước tòa. (Ảnh qua thanhnien)

Sáng 17/10, phiên tòa xét xử các bị cáo trong đường dây gian lận điểm thi ở Sơn La tiếp tục với phần thẩm vấn những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Có lẽ anh em cơ quan biết có con tham gia kỳ thi nên giúp đỡ 

Là người có con nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La được triệu tập ra tòa với tư cách là người làm chứng.

Theo lời khai của ông Sơn thì ông và Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La có quan hệ cấp trên và cấp dưới. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, dù không tham gia nhiệm vụ gì nhưng anh em trong cơ quan biết có con là Phan Minh Hiếu tham gia kỳ thi nên giúp đỡ chứ ông chỉ nhờ bị cáo Yến xem điểm cho con.

“Tôi nhờ xem chứ không có đưa thông tin nào khác và cũng không nghĩ có thể vi phạm quy định. Khi website công bố điểm tôi mới biết điểm của con tôi”, ông Sơn phân trần.

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La tại tòa. (Ảnh qua thanhnien)
Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La tại tòa. (Ảnh qua thanhnien)

Theo ông Sơn, mục đích nhờ xem điểm trước là để điều chỉnh nguyện vọng cho con vào được trường mong muốn. “Tâm lý người làm cha mẹ có con thi đều rất mong muốn biết trước kết quả như vậy, chứ trước khi nhờ tôi cũng không suy nghĩ việc đó có thể vi phạm quy định”, chánh thanh tra Sở GD-ĐT trả lời HĐXX.

Ông Sơn cũng cho hay tại kỳ thi năm 2018, con ông đạt 27 điểm, trúng tuyển vào Trường đại học Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, vì áp lực của xã hội, cháu đã chủ động xin thôi học”. Sau khi chấm thẩm định, số điểm của cháu bị giảm 7,45 điểm 

Không hiểu sao con lại được nâng điểm 

Cũng tại tòa, người làm chứng Đỗ Kim Quang – giám đốc VNPT Sơn La – khẳng định chỉ nhờ xem giúp điểm thi nên không hiểu sao con ông lại được nâng điểm.

Ông Đỗ Kim Quang, giám đốc VNPT Sơn La, có con được nâng điểm thi.
Ông Đỗ Kim Quang, giám đốc VNPT Sơn La, có con được nâng điểm thi. (Ảnh qua tuoitre)

“Tôi có mối quan hệ với ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Trong cuộc họp ở tỉnh, tôi có gặp anh Đức và nhờ anh xem giúp kết quả trước cho cháu Đỗ Minh Hoàng là con trai tôi. Cháu đăng ký 5-6 nguyện vọng nên tôi nhờ anh Đức xem trước để kịp thời thay đổi nguyện vọng theo kết quả cháu đạt được”, ông Quang nói.

Được biết, sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, số điểm của thí sinh Đỗ Minh Hoàng từ 24,4 điểm giảm xuống còn 19 điểm.

Chỉ nhờ xem trước điểm thi chứ không có mục đích gì khác

Ông Lê Trọng Bình – phó chủ tịch UBND TP. Sơn La – là nhân chứng đáng chú ý được triệu tập tới tòa.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Bình có con và cháu ruột dự thi. Ông Bình nhờ Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) và Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), xem giúp điểm cho con và cháu. 

 Ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La khẳng định chỉ nhờ xem điểm nhưng con mình được nâng điểm.
Ông Lê Trọng Bình – Phó chủ tịch UBND TP Sơn La khẳng định chỉ nhờ xem điểm nhưng con mình được nâng điểm. (Ảnh qua tienphong)

“Sau kỳ thi tôi có nhờ anh Khoa và anh Hà xem điểm cho con của mình là thí sinh Lê Trọng Tấn và cháu Trần Quang Minh, nhưng sau đó không thấy các anh thông tin lại. Tôi chỉ nhờ xem chứ không có thông tin gì khác”, ông Bình khai báo.

Cũng giống như con của các lãnh đạo trên, điểm của con ông Bình được nâng lên 27 điểm đỗ vào Học viện An ninh, khi chấm thẩm định đã bị hạ điểm. Cả con và cháu ông đều bị trả về địa phương do không đủ điểm.

“Nhờ xem trước điểm thi” cũng là lời khai của ông Lê Văn Thời, chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP. Sơn La) và là bạn thân của ông Hoàng Tiến Đức.

Người làm chứng là cựu sếp công an biến mất bí ẩn

Chủ Tọa phiên tòa cho hay, dù được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng, nhưng ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ – PA83, nay là phòng PA03) không có mặt để tòa xét hỏi. Người này đã đi khỏi nơi cứ trú, tòa áp dụng biện pháp dẫn giải đối với ông Khoa.

Theo cáo trạng, ông Khoa đã nhờ ông Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) sửa, nâng điểm cho 2 con trai và cháu của mình là Nguyễn Anh Tuấn và Trần Doãn Hải với số tiền 1 tỷ đồng. 

Bị cáo Lò Văn Huynh
Bị cáo Lò Văn Huynh. (Ảnh qua vietnamnet)

Theo lời khai của bị cáo Huynh tại tòa, ông Khoa đến nhà bị cáo đưa số tiền 1 tỷ đồng. “Khi ông Khoa về, tôi thấy gói tiền 1 tỷ đồng, tiền chủ yếu có mệnh giá  500 ngàn. Bị cáo để nguyên số tiền này trong túi rồi gửi em vợ cất giữ hộ…”, là lời khai của bị cáo Huynh…

Trước việc nhiều con em lãnh đạo ngành giáo dục, thuế, kiểm lâm, công an ở Sơn La nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng một số phụ huynh lại khẳng định không biết lý do tại sao, nhiều người dân lại liên tưởng đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang.

Trước đó, khi vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang bị phanh phui, khi thấy tên của con gái mình trong danh sách được nâng điểm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã lên tiếng khẳng định không biết gì về việc con mình được nâng điểm.

Vợ của một phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, khi được hỏi vì sao con bà được nâng điểm, bà cũng ngạc nhiên: “Việc nằm trong danh sách được nâng điểm chính cháu cũng không biết và gia đình chúng tôi càng không có chủ trương, sắp xếp”…

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x