Phía sau vạch đích Australian GP: Những mầm non sáng (P3)

20/03/15, 01:10 Tin Tổng Hợp

Chặng đầu tiên mùa giải chứng kiến những tài năng trẻ thể hiện.

Khởi nghiệp kém may mắn của Max Verstappen

Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc vì chấn thương của Valtteri Bottas, sự cố kỹ thuật trước chặng đua như Daniil Kvyat và Kevin Magnussen hay bỏ cuộc trong chặng đua của Kimi Raikkonen đã được nhắc đến ở phần trước thì trong chặng đua vừa qua còn có thêm những tay đua không thể hoàn thành chặng đua trong thất vọng.

Điển hình trong số này chính là Lotus, chỉ ngay sau 1 vòng chạy đầu tiên chặng đua Australian GP đã kết thúc với họ. Sử dụng động cơ Mercedes đem lại cho Lotus nhiều hy vọng và đây là cơ hội thể hiện của đội đua. Nhưng ngay ở vòng chuẩn bị vào vị trí xuất phát chiếc xe của Romain Grosjean đã gặp sự cố tổn thất năng lượng, nên sau khi xuất phát chỉ chạy được 1 vòng anh đã phải dừng cuộc chơi.

Grosjean cho biết: “Bạn không thể biết hết những gì có thể xảy ra trong mỗi chặng đua và hôm nay là một ngày không may cho tôi. Chúng tôi sẽ kiểm tra xem lỗi kỹ thuật này bắt nguồn từ đâu và giải quyết triệt để. Chiếc E23 của chúng tôi có nhiều tiềm năng cùng các gói cải tiến mới cho các chặng đua tiếp theo. Thất bại ở chặng đầu nhưng tôi vẫn hy vọng đội đua sẽ có một năm thành công.”

Lotus cảm thấy bất công khi họ trắng tay chặng mở màn

Xuất phát không tồi nhưng cú va chạm với Felipe Nasr của Sauber đã làm Pastor Maldonado trở thành khán giả ngay sau cua đầu tiên, anh nói: “Tôi chỉ cảm thấy một cú hích từ sườn sau xe của tôi và sau đó tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Đua xe là như vây, tôi thất vọng vì tin rằng mình sẽ có một chặng đua tốt với một chiếc xe có tốc độ. Tôi sẽ đợi đến chặng đua tiếp và tôi tin mình sẽ có điểm, thậm chí có khả năng cạnh tranh để có vị trí cao.”

Cả ông Federico Gastaldi và Nick Chester đều đánh giá đây là một bất công cho Lotus khi Maldonado bị loại không phải do lỗi của mình, còn trường hợp của Grosjean là một sự cố khó hiểu bởi trong thử nghiệm chiếc E23 có độ tin cậy khá cao. Lãnh đội Lotus tin vào tiềm năng của chiếc xe và mong chặng đua tại Malaysia sớm bắt đầu để đội đua thể hiện được những mặt tích cực của mình.

Max Verstappen chính thức trở thành tay lái trẻ nhất tham dự một chặng đua F1, nhưng nó lại kết thúc bằng cái cách anh không hề mong muốn.

Nói về sự khiện này Verstappen chia sẻ: “Đó là một cách kết thúc chặng đua đầu tiên trong sự nghiệp thực thất vọng. Tôi tự đánh giá mình đã có màn thể hiện tốt trước khi phải bỏ cuộc vì lỗi động cơ sau nửa cuộc đua. Nếu có một chút may mắn hoàn thành chặng đua tôi sẽ ghi được điểm số!” Với nhưng gì học hỏi được từ Australian GP, Verstappen cảm thấy mình đang ở trạng thái tốt nhất để tham dự chặng đua tại Sepang và ghi dấu ấn cá nhân.

Ông Phil Charles nhận xét đây là một chặng đua mà cả hai tay đua của Toro Rosso xứng đáng nằm trong tốp có điểm. Ông Charles cùng quan điểm với ông Cedrik Staudohar khi cho rằng đội đua sẽ phải giải quyết các lỗi kỹ thuật và cải tiến chiếc xe cho chặng đua tới thành công hơn.

Ngoại trừ các sự cố đáng tiếc, với 11 tay đua hoàn thành chặng đua nên đã có những tân binh ghi dấu ấn bằng điểm số đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Thành công nhất trong số đó là Felipe Nasr của Sauber, “Đây là một chặng đua khó khăn khi tôi phải chịu áp lực trong cả cuộc đua. Tôi hài lòng với vị trí thứ 5 và điểm số đầu tiên của tôi. Điều đó chứng tỏ chúng tôi có thể ghi điểm số trong từng chặng đua và đó là một thành công của đội đua.

Thành tích này như một giấc mở trở thành sự thật.” Niềm vui của Sauber chưa dừng lại ở đó khi tay đua Marcus Ericsson cán đích thứ 8 – cũng là những điểm số đầu tiên của anh. Ericsson nói: “Nó thật tuyệt vời cho tôi và đội đua sau những gì chúng tôi đã trải qua trong suốt giai đoạn chuẩn bị. Mục tiêu lớn đầu tiên đã đạt được, đây là lúc để chúng tôi tiến lên phía trước.”

Felipe Nasr: Như giấc mơ trở thành hiện thực

Lãnh đội Sauber – bà Monisha Kaltenborn – nói đây là một phần thưởng lớn cho đội đua sau những khó khăn mà đội đua phải đối mặt trong quá trình chuẩn bị. Bà cũng hài lòng về bộ đôi tay lái và nói Sauber coi đây là thành tựu nổi bật, họ tự hào về thành tích có được trong chặng đua khai mùa.

Tân binh Carlos Sainz của Toro Rosso cũng nằm trong nhóm ghi điểm số đầu tiên trong sự nghiệp bằng vị trí thứ 9. Sainz vui mừng chia sẻ: “Melbourne sẽ là một kỷ niệm đẹp của tôi sau khi có điểm đầu tiên trong sự nghiệp. Có thể tôi quá lạc quan nhưng chiếc xe của chúng tôi có khả năng kết thúc chặng đua bằng vị trí cao hơn. Tôi đang hạnh phúc với chặng đua đầu tiên, điểm số đầu tiên. Mục tiêu đầu tiên hoàn thành và giờ đây đây tôi mong chờ chặng đua tiếp theo.”

Thông số sử dụng lốp chặng Úc

Trước chặng đua Pirelli đánh giá Úc sẽ là một đường đua khó khăn về lốp cho các đội đua. Dự báo về lý thuyết các đội đua sẽ dùng 2 pit-stop là hợp lý và hiệu quả nhất, tối ưu nhất là thứ tự sử dụng lốp mềm-mềm-trung bình hoặc trung bình-mềm-trung bình và có thể mạo hiểm với chiến thuật 1 pit-stop.

Trên thực tế, theo đánh giá của ông giám đốc lốp xe thể thao Paul Hembery thì ở chặng đua này, trong điều kiện thời tiết mát và chạy sau xe an toàn nên đa số các đội đua đã thay đổi chiến thuật sang 1 pit-stop. Điều này cũng chứng tỏ lốp Pirelli đã chứng tỏ hiệu suất cao hơn và sẽ tạo ra các chiến thuật khác biệt mà các đội đua sẽ áp dụng trong mùa giải này.

Theo Khampha.vn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

x