• TINHHOANET

Phi công người Anh dương tính trở lại với virus Vũ Hán, tình trạng rất nguy kịch

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thì hôm nay (13/4), bệnh nhân 91 (nam phi công 43 tuổi người Anh) đã có kết quả xét nghiệm ‘dương tính nhẹ’ trở lại với virus Vũ Hán (Covid-19), chỉ sau 1 ngày cho kết quả âm tính với chủng virus này.

Nam phi công người Anh bất ngờ dương tính trở lại với virus Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua dantri)
Nam phi công người Anh bất ngờ dương tính trở lại với virus Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua dantri)

Hiện nam bệnh nhân này đang trong tình trạng rất nguy kịch, bị rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng, vẫn đang tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, can thiệp ECMO (hồi sức tim phổi nhân tạo), kháng sinh và kháng nấm. 

Trong những ngày tới, bệnh nhân cần được tiếp tục xét nghiệm.

Được biết, trước đó 2 ngày (11/4) dù lệ thuộc vào hệ thống oxy hóa máu màng ngoài cơ thể nhưng bệnh nhân vẫn có nhịp tự thở, tuy việc thông khí còn rất hạn chế nhưng tổn thương phổi ngưng tiến triển.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến việc xét nghiệm ‘dương tính nhẹ’ trở lại sau 1-2 lần âm tính, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết đây là hiện tượng khá phổ biến trong các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đã được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Về ảnh hưởng của virus đến diễn tiến sức khỏe của người bệnh, TS Châu cho biết việc mang virus và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào phản ứng cơ thể người bệnh. Nhiều ca dương tính kéo dài nhưng cũng không có triệu chứng bệnh.

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế thì tính đến ngày 13/4, TP.HCM chỉ còn 14 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện mà TP đã phân công chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Ngoài trường hợp diễn biến trở nặng của ca bệnh thứ 91 thì 13 ca bệnh còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Vũ Tuấn (t/h)

x