• TINHHOANET

Phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc yêu cầu Đức Đạt-lai Lạt-ma “tôn trọng” truyền thống

Người đại diện của chính quyền Trung Quốc mới đây vừa có tuyên bố khiến người dân Tây Tạng phẫn nộ, khi vu cáo cho Đức Đạt-lai Lạt-ma đang làm hư hại Tây tạng và cấm Đức Đạt-lai Lạt-ma đầu thai nếu không có sự cho phép của chính quyền ĐCSTQ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma-2
Đức Đạt-lai Lạt-ma hiện đã 80 tuổi

Trung Quốc cho rằng lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt-lai Lạt-ma, người sống tha hương ở Ấn Độ sau phong trào nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1959, là một phần tử ly khai bạo lực. Tuy nhiên Đức Đạt-lai Lạt-ma phủ nhận cáo buộc trên và nói rằng ông chỉ muốn quyền tự trị thật sự cho quê hương Tây Tạng của mình.

Đôi bên từ đó vẫn luôn luôn tranh cãi về chủ đề tài sinh để giành quyền kiểm soát Phật giáo Tây Tạng

Phật giáo Tây Tạng quan niệm rằng linh hồn của Đức Lạt-ma tối cao sẽ được tái sinh ở một thân thể khác sau khi ông qua đời.

Trung Quốc cho rằng truyền thống này cần được tiếp nối và giới chức nước này có quyền phê chuẩn người thừa kế hợp pháp cho Đức Đạt-lai Lạt-ma.

Tuy nhiên nhà sư đoạt giải Nobel Hòa bình đã nói rằng điều này sẽ chấm dứt khi ông tạ thế. Trung Quốc tố ông phản bội và bất kính đối với Phật giáo Tây Tạng khi thông báo về việc sẽ không tiếp tục tái sinh.

Trong bài viết đăng tại tờ Global Times thuộc Trung Quốc, chủ tịch ủy ban tôn giáo tín ngưỡng chuyên tư vấn cho quốc hội Trung Quốc là Chu Vỹ Quân đã bình luận rằng Đức Đạt-Lai Lạt-ma cần phải tôn trọng truyền thống.

Đạt-lai Lạt-ma tiếp tục tuyên bố việc tái sinh của ông ta “chỉ đơn thuần là vấn đề tín ngưỡng” và là gì đó mà chỉ ông ta mới quyết định được. Tuy nhiên ông ta không thể cưỡng ép người khác tin theo mình”, chủ tịch Chu vốn nổi tiếng về thái độ thù hằn với Tây Tạng bình luận.

Ông ấy đang tuyên bố sẽ đầu thai làm người ngoại quốc, hay một con ong, một ‘cô gái tóc vàng sắc sảo’ hay thậm chí là chấm dứt luôn cả việc tái sinh”, chủ tịch Chu nói thêm.

Tất cả những gì ông ta thể hiện đều nhằm chế giễu Phật giáo Tây Tạng, nhưng sẽ hoàn toàn vô dụng bởi ông ta khó mà đầu thai tiếp”, chủ tịch Chu kết luận.

Ông Chu từng có mặt trong phái đoàn do Bắc Kinh cử ra để nỗ lực đàm phán với đại diện của Đức Đạt-lai Lạt-ma nhưng thất bại.

Một tùy viên cao cấp của Đức Đạt-lai Lạt-ma là Tenzin Taklha nói rằng Tây Tạng “không bao giờ” chấp nhận người kế vị lãnh tụ tinh thần do Trung Quốc chỉ định.

Người Trung Quốc đang theo đuổi một điều trái khoáy và chúng tôi sẽ tiếp tục từ chối nó”, Taklha nói.

Những người Tây Tạng sống tha hương lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tự chỉ định lãnh tụ tinh thần kế vị Đức Đạt-lai Lạt-ma vốn đã 80 tuổi.

Vào năm 1995, sau khi Đạt-lai Lạt-ma chỉ định cậu bé Tây Tạng là người tái sinh của vị Panchen Lama trước đó, nhân vật giữ chức vụ cao thứ hai ở Phật giáo Tây Tạng, Trung Quốc đã giam lỏng đứa trẻ tại nhà để chỉ định người khác.

Theo Minh Báo

x