Phát hiện di tích của Thành phố Hầu Vương được ghi chép trong truyền thuyết

07/03/15, 14:14 Bí ẩn, Văn minh cổ đại

Hai năm trước, trong một khu rừng rậm ở Cộng hòa Honduras, người ta đã thực hiện một cuộc khảo sát trên không để tìm kiếm thành phố cổ mất tích được kể trong truyền thuyết địa phương. Kết quả là họ đã tìm thấy một khu vực rộng hàng dặm với những tạo vật do chính con người làm ra.

Một đầu báo bằng đá, rất có thể đại diện cho sự kết hợp tâm linh giữa con người và động vật, được dùng trong nghi lễ chôn cất, phát hiện trong đống đổ nát ở sâu trong rừng rậm Honduras . Nguồn: Dave Yoder / National Geographic . 

Theo thông báo được nhanh chóng truyền ra, các nhà khảo cổ đã tìm thấy La Ciudad Blanca (“Thành Phố Trắng”), hay còn gọi là Thành phố Mất tích của Hầu Vương. Nhưng tất cả những gì họ có chỉ là hình ảnh quét ra-đa mờ nhạt của khu rừng bên dưới. Cho đến hiện nay, một đoàn thám hiểm trên mặt đất mới điều tra được và kết luận rằng, ảnh chụp trên không đó đã thực sự cho thấy vết tích của một nền văn minh đã mất.

Theo báo cáo của Hiệp Hội Địa lý Quốc gia, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một quảng trường rộng lớn, những công trình bằng đất, gò núi, một kim tự tháp đất nung, và hàng chục hiện vật được chạm khắc tinh xảo thuộc về một nền văn minh bí ẩn, không được biết đến.

Di tích cổ được tìm thấy trong rừng rậm của nước Cộng hòa Honduras.

Huyền thoại về thành phố mất tích

Họa sĩ Virgil Finlay vẽ theo mô tả của Theodore Moore về “Thành phố mất tích của Hầu Vương”, được công bố trên trang The American Weeky, 22/9/1940 (Wikipedia Commons).

La Ciudad Blanca là một thành phố huyền thoại giữa rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh của Mosquitia, miền đông Cộng hòa Honduras. Hernán Cortés, người Tây Ban Nha từng xâm chiếm Trung và Nam Mỹ, đã được nghe thông tin “đáng tin cậy” về một nền văn minh cổ đại bị thất lạc, nhưng chưa từng được tìm thấy. Vào năm 1927, phi công Charles Lindbergh báo cáo về việc nhìn thấy tượng đài đá trắng khi bay ngang qua phía Đông Cộng hòa Honduras.

Vào những năm 1930, người ta đồn đại về một nơi ở Honduras, được gọi là “Thành Phố Hầu Vương”, hay còn được cho là Ciudad Blanca. Vào năm 1939, nhà thám hiểm Theodore Morde tuyên bố ông đã tìm thấy nó, rồi mang hàng nghìn đồ vật tìm được trở về Hoa Kỳ để chứng minh điều đó.

Theo Morde, người dân bản địa cho biết một bức tượng khổng lồ của Hầu Vương được chôn cất ở đó. Ông đã không tiết lộ vị trí chính xác của nó vì sợ người ta sẽ đến cướp bóc. Cuối cùng, ông đã chết trước khi có thể quay lại để khai quật di tích.

Vào năm 1952, nhà thám hiểm Tibor Sekelj được Bộ Văn Hóa Hondarus tài trợ, đã lên đường tìm kiếm Thành phố Trắng, nhưng nhóm đã quay về tay không. Việc điều tra nghiên cứu có những bước tiến đáng kể vào những năm 1990, với các báo cáo liên quan được đăng tải trên truyền thông đại chúng. Nhưng mãi đến năm 2012, người ta mới có khám phá quan trọng.

Khảo sát trên không tiết lộ di tích công trình nhân tạo

Bản đồ điện tử hình học tôpô ở Honduras cho thấy một quảng trường nhân tạo nằm trong vòng tròn đỏ (trong hình). Nguồn: Đại học Houston và Trung tâm Quốc gia về bản đồ không vận.

Vào tháng 5/2012, một nhóm các nhà nghiên cứu do nhà sản xuất phim tài liệu Steve Elkins dẫn đầu, đã tiến hành một cuộc khảo sát trên không ở Mosquitia, Honduras. Họ sử dụng công nghệ ra-đa quang học (LiDAR).

Máy quét đã cho thấy bằng chứng về công trình nhân tạo trải rộng hơn một dặm trong thung lũng, thu hút sự quan tâm của truyền thông về một thành phố mất tích có thể được tìm thấy. Nhưng việc này đã bị nhà khảo cổ học Rosemary Joyce chỉ trích vì cho rằng đó chỉ là thổi phồng. Vào tháng 5/2013, phân tích ảnh chụp ra-đa quang học đã xác nhận một kiến trúc rộng lớn dưới những tán cây rừng. Đây chính là thời điểm tiến hành một cuộc thăm dò trên mặt đất để xác nhận kết quả.

Khảo sát mặt đất xác nhận sự tồn tại của nền văn minh cổ

Một nhóm các nhà khảo cổ học dẫn đầu bởi Christopher Fisher, một chuyên gia nghiên cứu về vùng Trung bộ Nam Mỹ cổ đại đến từ Đại học bang Colorado, đã hoàn thành cuộc khảo sát mặt đất ở khu vực đã được quét trên không. Nhóm đã công bố những tin tức tuyệt vời về việc tìm thấy những công trình được đào đắp bằng đất, quảng trường, những kim tự tháp, kênh rạch thủy lợi, bể chứa nước, gò núi, và các tác phẩm điêu khắc đá vẫn còn nguyên vẹn trong khi thành phố bị bỏ hoang hàng thế kỷ, hay thậm chí cả nghìn năm về trước.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết: “Trái ngược với văn minh Maya gần đó, nền văn minh cổ này vừa mới được nghiên cứu và nó vẫn hầu như chưa được biết đến. Các nhà khảo cổ thậm chí còn chưa đặt tên cho nó”.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 52 hiện vật lộ thiên, bao gồm chiếc ghế được dùng trong nghi lễ và những chiếc bình được trang trí hình động vật và ảnh cách điệu. Tuy nhiên, họ tin rằng hàng nghìn thứ khác có thể vẫn bị chôn vùi dưới đất.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho biết: “Vật nổi bật nhất là một cái đầu báo giống đầu một vị thần mà người dân thờ cúng, có thể nó mô tả một pháp sư trong nghi lễ tâm linh. Ngoài ra, còn các vật thể được cho là có liên quan đến trò chơi bóng, vốn là một phần của cuộc sống người dân vùng Mesoamerica trong thời kỳ trước khi Columbus tìm ra châu Mỹ.”

Oscar Neil Cruz, nhà khảo cổ học hàng đầu tại Viện Nhân học và Lịch sử Honduran (IHAH), và cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho rằng các hiện vật thuộc niên đại khoảng 1000-1400 sau Công Nguyên, mặc dù điều này chưa chắc chắn vì phải chờ kết quả sau khi chúng được phân tích kỹ càng.

Các nhà khảo cổ học tin rằng các di tích không thuộc về chỉ một thành phố bị mất tích như mô tả trong truyền thuyết, mà thuộc về nhiều thành phố đại diện cho một nền văn minh đã mất ở Mosquitia. Nhà nghiên cứu thực vật học và dân tộc trong đoàn thám hiểm là Mark Plotkin, nói với Hiệp Hội Địa lý Quốc gia, “Tầm quan trọng của khu vực này không nên được đánh giá quá cao”. Những phát hiện mới nhất này chỉ là bước đầu trong việc khai quật dấu vết của một nền văn minh ít được biết đến.

Thanh Phong – Dịch từ Ancient Origins

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x