• TINHHOANET

Phát hiện xe đông lạnh thu mua cá chết ở Quảng Bình

Chiều 26/4, cảnh sát môi trường tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một xe đông lạnh của thương lái thu mua cá do ngư dân vớt ven biển xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn.

Ngư dân vớt cá chết ở bờ biển.
Ngư dân vớt cá chết ở bờ biển.

Chiều cùng ngày, Sở NN&PTNT và cảnh sát môi trường tỏa về các địa bàn ven biển thuộc các huyện phía bắc tỉnh tìm hiểu việc thương lái thu mua cá chết dạt vào bờ thì phát hiện chiếc xe nói trên.

Lúc bị phát hiện xe mới chỉ mua được một ít cá được ngư dân vớt ven bờ lên bán. Cảnh sát môi trường yêu cầu chủ xe tiêu hủy toàn bộ số cá vừa mua được và không tiếp tục mua cá vớt ven bờ biển để đề phòng nguy cơ nhiễm độc cho người sử dụng.

Cá mới chết dạt vào bờ biển Quảng Bình sáng 26/4.
Cá mới chết dạt vào bờ biển Quảng Bình sáng 26/4.

Qua xác minh ban đầu, chiếc xe đến từ Hà Tĩnh, chủ xe cho biết không mua cá đã chết mà chỉ mua cá sống và cá đang “lờ đờ”, sau khi mua sẽ đem đi bán lại.

Theo phản ánh của người dân, những ngày vừa qua đã xuất hiện các thương lái đi xe đông lạnh đến địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) để thu mua cá chết, cá “lờ đờ” gần chết với số lượng lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch – thì đúng đã có tình trạng các thương lái đi xe đông lạnh đến địa phương để thu mua cá chết. Người của địa phương khác đến đánh cá dọc bờ biển, trong đó có cả việc vớt cá chết hoặc gần chết rồi đem bán.

Hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua khiến toàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại trên 115 tỉ đồng liên quan đến khai thác đánh bắt thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ du lịch… Trong đó, thiệt hại trong khai thác, đánh bắt thủy sản hơn 60 tỉ đồng, nuôi trồng thủy sản hơn 40 tỉ đồng.

Theo laodong.com.vn

x