• TINHHOANET

Phát hiện xác cá voi căng phồng như quả bóng khổng lồ trên biển Australia

Hai ngư dân Australia vô cùng kinh ngạc khi phát hiện xác cá voi khổng lồ căng phồng trôi lênh đênh ngoài khơi bang Western Australia.

NINTCHDBPICT000255371149
Vật thể hình cầu lênh đênh trên biển Australia là xác cá voi.

Theo Mirror, Mark Watkins, 36 tuổi, trông thấy cảnh tượng kỳ lạ khi đang câu cá cùng cha ở vị trí cách thành phố Bunbury phía nam Perth, Australia, 25 hải lý vào hôm 27/7.

Lúc đầu, Watkins cho rằng đó là một con thuyền hoặc một khinh khí cầu mắc cạn, West Australian đưa tin.

Khi lại gần, hai cha con phát hiện vật thể là xác chết trương phồng của một con cá voi. “Dạ dày nó chứa đầy khí đến mức phồng căng. Khi nhìn gần hơn, chúng tôi nhận ra đó là một con cá voi chết do mùi bốc ra“, Watkins nói.

Những bức ảnh do Watkins chụp lại cho thấy xác con cá voi chết đang ở thời điểm chuẩn bị vỡ toác. Lớp da của nó bị căng đến mức trông như có màu hồng. Các ngư dân cho biết họ chưa bao giờ trông thấy thứ gì như vậy.

Theo Watkins, có một con cá mập trắng dài 4 m bơi quanh thuyền của ông ngày hôm đó. Khi hai cha con quay vào bờ, họ trông thấy nhiều phần xác cá voi bị cá mập cắn và cái xác không còn trương phồng.

579b18ccdb27d_getimagecontentdus102i3_1bpm66a-1bpm66c
Chỉ cần một vết cắt là con cá voi chứa đầy khí này sẽ phát nổ như bom.

Nguyên nhân trương phồng này là do sau một thời gian chết đi, nội tạng trong cơ thể cá voi phân huỷ một cách nhanh chóng tạo ra khí trong cơ thể – thường là methane và các khí gốc nitrogen, mà da của chúng rất dày và có tính đàn hồi cực mạnh, lại cực khó bị phân hủy, do đó khí có thể tích tụ với khối lượng khổng lồ.

Đây cũng là lý do mọi người không nên trèo lên xác cá voi chụp ảnh, lấy dao xin một ít da, thịt, răng… về làm kỷ niệm, vì chỉ cần một vết cắt, cơ thể chúng sẽ phát nổ giống như bóng bay vậy.

Cá voi đầu bò phương nam và cá voi lưng gù sinh sống phổ biến ở phía Tây Nam Australia và di cư theo số lượng lớn. Cá voi lưng gù thường xuất hiện trong khu vực từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Theo VNExpress

x