• TINHHOANET

Phát hiện trung tâm mua sắm bán hàng nhái trị giá gần 100 tỷ đồng

Hai trung tâm mua sắm lớn ở Móng Cái (Quảng Ninh) mới đây đã bị lực lượng chức năng bắt ngờ kiểm tra và phát hiện hàng nghìn sản phẩm nhái thương hiệu nổi tiếng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn hàng hóa tại trung tâm mua sắn Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên có dấu hiệu hàng giả.
Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn hàng hóa tại trung tâm mua sắn Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên có dấu hiệu hàng giả. (Ảnh qua vietnamnet)

Ngày 11/7, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phối hợp cùng Công an TP Móng Cái, Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra đột xuất cửa hàng mua sắm ASEAN thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Bảo Hưng và trung tâm mua sắm Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên (Quảng Ninh), phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng giả với trị giá niêm yết gần 100 tỷ đồng.

Hàng ngàn sản phẩm như đồ thủ công mỹ nghệ, túi xách, ví da, thắt lưng, đồng hồ đeo tay… bày bán tại hai trung tâm mua sắm này đều dán tem nhãn, logo của những thương hiệu nổi tiếng Gucci, Louis Vuition, Hermes, Prada, đồng hồ Rolex… nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đồng hồ nhái các thương hiệu nổi tiếng có giá vài trăm triệu đồng.
Đồng hồ nhái các thương hiệu nổi tiếng có giá vài trăm triệu đồng. (Ảnh qua vnexpress)

Giá bán những sản phẩm này đắt gần hoặc bằng với hàng chính hãng. Mỗi chiếc ví, cặp da… có giá hàng chục triệu đồng, những chiếc đồng hồ nhái thương hiệu Rolex có giá bán từ vài trăm nghìn tới vài trăm triệu đồng.

“Đồng hồ Patek Phillippe tại đây được bán với giá 400 triệu đồng. Tuy nhiên, hình ảnh chụp và gửi đến chuyên gia thẩm định của hãng thì được khẳng định đây là hàng giả”, một nhà chức trách cho biết.

Theo ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm có trị giá khoảng vài chục tỷ đồng. Bước đầu cơ quan quản lý nhận thấy có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ các thương hiệu nổi tiếng.

Một số lượng lớn vali, túi sách dán nhãn các thươngTúi xách các hàng Prada, Luis Vuitton, Gucci.. tại cửa hàng mua sắm ASEAN chỉ có giá vài triệu đồng được bày bán công khai. hiệu nổi tiếng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc.
Túi xách các hàng Prada, Luis Vuitton, Gucci.. tại cửa hàng mua sắm ASEAN chỉ có giá vài triệu đồng được bày bán công khai. (Ảnh qua laodong)

Ngay sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng đã làm các thủ tục niêm phong, thu giữ hàng hóa để điểu tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Toàn bộ số hàng này có giá trị theo niêm yết là gần 100 tỷ đồng. Được biết, chủ số hàng này là một người mang quốc tịch nước ngoài. 

Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ kiểm tra điểm mua sắm Thương trường Phương Đông (số 35 Đại lộ Hòa Bình phường Trần Phú, Móng Cái, Quảng Ninh) vào ngày 12/6.

Toàn bộ số hàng hóa có giá niêm yết gần 100 tỷ đồng.
Toàn bộ số hàng hóa có giá niêm yết gần 100 tỷ đồng. (Ảnh qua tuoitre)

Theo đó, công an địa phương này đã phát hiện công ty này có hành vi đầu tư núp bóng người nước ngoài; không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc thuốc lá; thực hiện thanh toán qua các thiết bị POS, WECHAT, ALIPAY không qua kiểm soát của ngân hàng Việt Nam; sử dụng 94 lao động nước ngoài chưa có giấy phép, 16 lao động là người Việt Nam chưa có hợp đồng lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thoại – Cục phó Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh cho biết, hiện toàn bộ hàng hóa tại 2 trung tâm này đã được lập biên bản, kiểm kê để xử lý.

Vũ Tuấn (t/h)

x