• TINHHOANET

Phát hiện thành phố bị mất thuộc đế chế đầu tiên trên Trái Đất

Khi khai quật gần thành phố Dohuk, miền bắc Iraq, các nhà khảo cổ Đức ở Đại học Tübingen đã phát hiện dấu tích của một thành phố cổ bị mất được cho là thuộc Đế chế Akkadian tồn tại vào 5.000 năm trước.

Mesopotamia
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện thành phố bị mất thuộc đế chế đầu tiên trên Trái Đất. (Ảnh minh họa)

Theo thông báo của đại học Tübingen, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2016 ở vùng gần thành phố Dohuk, miền Bắc Iraq thuộc vùng tự trị Kurdistan. Địa điểm khai quật khảo cổ chỉ cách thành phố Mosul, căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng, vỏn vẹn 45km.

Theo Science Daily, bằng việc đo điện trở địa từ, các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu tích của của một hệ thống đường rộng, các khu dân cư cùng những ngôi nhà lớn khác nhau và một dạng tòa nhà nguy nga có niên đại từ thời đồ đồng.

Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng của một bức tường thành cổ được cho là để bảo vệ thành phố khỏi quân xâm lược vào 2.700 năm trước, và một ngôi đền mà họ tin rằng đã được xây dựng riêng cho vị thần của các cơn bão Adad ở vùng Lưỡng Hà cổ đại.

Ước tính thành phố cổ này được xây dựng gần 3.000 năm trước Công nguyên. Kết quả phân tích cho thấy, nó đã phát triển mạnh mẽ trong 1.200 năm và có bằng chứng cũng cố suy luận rằng thành phố bị chiếm đóng vào thời Đế quốc Akkad (2340-2200 trước Công nguyên), vẫn được coi là đế chế đầu tiên trong lịch sử loài người.

Ancient-City
Nhóm khảo cổ Đức đang khai quật ở vùng gần thành phố Dohuk, miền Bắc Iraq.

Trong khi khai quật, các nhà khảo cổ đã có một số phát hiện thú vị giúp họ hiểu được tầm quan trọng của thành phố cổ.

Giáo sư Peter Pfälzner, người đứng đầu nhóm khảo cổ Đức cho biết: “Khu vực xung quanh Bassetki đang chứng tỏ một nền văn hóa phong phú bất ngờ, tọa lạc tại ngã tư giao giữa các nền văn hóa Lưỡng Hà, Syria và Anatolia trong thời đại đồ đồng. Do đó chúng tôi đang có kế hoạch thành lập một dự án nghiên cứu khảo cổ học lâu dài tại khu vực kết hợp với các đồng nghiệp người Kurd“.

An toàn tính mạng của các nhà khảo cổ học là trên hết. Mặc dù ở sát bên căn cứ của ISIS nhưng ở vùng tự trị Kurdistan chúng tôi vẫn thấy yên ổn”, ông khẳng định.

Sargon-of-Akkad
Sargon chinh phục Sumer và lập ra Đế chế Akkadian.

Đế chế Akkadian là một vương quốc lớn của Lưỡng Hà được thành lập từ các cuộc chinh phục của Sargon, ông đã chinh phục Sumer. Nó phát triển mẽ nhất vào thế kỷ 24-22 TCN với 5 quốc vương vĩ đại: Sargon, 2 người con trai Rimush và Manishutusu của ông, cháu nội Naram-Sin và con trai Sharkalisharri. Tổng cộng họ đã trị vì 141 năm.

Lãnh địa của Akkadian mở rộng đến toàn bộ lưu vực sông Tigris và sông Euphrates, Elam, Syria. Theo các bản khắc cổ xưa, đế quốc này thậm chí còn rộng hơn tới tận Lebanon và bờ biển Địa Trung Hải.

Đế chế đầy tham vọng của Sargon chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong lịch sử lâu dài của Lưỡng Hà. Năm 2125 TCN, thành phố Ur của người Sumer ở phía nam Lưỡng Hà nổi dậy kháng chiến, đế chế Akkadian sụp đổ trước sự hồi sinh của các thành bang Sumer.

Iris, theo Ancient Code

x