• TINHHOANET

Phát hiện ngôi mộ cổ hình kim tự tháp trong một huyệt đạo tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ mới phát hiện ra một ngôi mộ cổ hình kim tự tháp dưới đáy công trường xây dựng ở Trung Quốc.

Ngôi mộ có hình kim tự tháp ở Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: Daily Mail)

Ngôi mộ hình kim tự tháp được tìm thấy dưới khu vực công trường đang thi công tại Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Đây là một trong 2 ngôi mộ được phát hiện thấy trong một huyệt đạo, một ngôi mộ khác có hình dáng nửa hình trụ.

Đây là một trong 2 ngôi mộ được phát hiện thấy trong một huyệt đạo, một ngôi mộ khác có hình dáng nửa hình trụ. (Ảnh: Daily Mail)

Toàn bộ khu huyệt đạo dài 30m, rộng 8m. Có lối đi hẹp dẫn đến một mái vòm chính bên cạnh ngôi mô hình kim tự tháp.

Truyền thông Trung Quốc gọi ngôi mộ được tìm thấy là “kim tự tháp Trịnh Châu”, mặc dù nó nhỏ hơn nhiều so với kim tự tháp ở Ai Cập.

kttFotorCreated

Theo Huandiu.com, ngôi mộ được tìm thấy gần một xa lộ có chiều dài gần 1.000 mét về phía Tây của khu rừng gần sông Hoàng Hà.

Khu vực này từng là ngôi làng nhưng sau đó được dịch chuyển để làm đường cho khu làng mới.

Người dân sống tại khu vực tỏ ra rất ngạc nhiên với phát hiện này. Một người đàn ông nói với phóng viên địa phương: “Đây thực sự là phép màu. Tôi chưa bao giờ từng thấy điều gì như thế này. Nó trông giống như một kim tự tháp Ai Cập”.

Một nhân viên trông giữ khu vực khai quật nói với phóng viên rằng ngôi mộ có thể đã 2.000 năm tuổi và cuộc khai quật sẽ diễn ra trong vòng hơn một tháng.

Theo phòng Văn hóa Hà Nam, những ngôi mộ như thế này thường xuất hiện sau thời nhà Hán (206 TCN – 220) và thường được xây bằng gạch.

Theo Daily Mail

x