• TINHHOANET

Phát hiện mới: Bộ xương người khổng lồ được khai quật ở Varna, Bulgaria

Các nhà khảo cổ ở Bulgaria đã phát hiện phần còn lại của một “bộ xương khổng lồ” ở trung tâm thành phố Varna, một thành phố ven bờ biển Đen, nơi có nền văn hóa phong phú và những nền văn minh trải dài cả 7.000 năm.

Bộ xương khổng lồ mới được tìm thấy ở Bulgaria. (Hình ảnh BGNES)

Tờ Sofia News Agency đưa tin, bộ xương được tìm thấy ở nơi từng là thành phố cổ Odessos, nơi giao thương trao đổi hàng hóa, được người Hy Lạp tạo lập vào cuối thế kỷ thứ 7 TCN.

Odessus là nơi cư ngụ của một cộng đồng đa chủng tộc gồm người Hy Lạp và các bộ tộc Thrace (Getae, Krobyzoi, Terizi). Sau đó, nơi này được điều hành bởi người Thrace, Macedonia và sau đó là người La Mã. Trong thời kỳ La Mã, Odessus trải dài trên 47 hecta tại nơi mà ngày nay là trung tâm thành phố Varna. Nơi đây từng có những nhà tắm công cộng nổi bật (Thermae) được xây dựng vào cuối thể kỷ 2 TCN). Hiện nay, một nhà tắm lớn nhất thời La Mã vẫn còn ở Bulgaria.

Phần còn lại của thành phố cổ Odessus ở Varna, Bulgaria (Wikimedia Commons)

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả phân tích ban đầu cho thấy, các mảnh xương thuộc về một người đàn ông sống ở cuối thế kỷ 4 hoặc đầu thế kỷ 5, khoảng thời gian Odessus là một trung tâm sơ khởi của Cơ Đốc giáo.

Valeri Yotov, thành viên của nhóm của nghiên cứu tiến hành khai quật ở đó, đã nói với các trang tin địa phương rằng, kích thước của những mảnh xương “rất ấn tượng”, và chúng thuộc về “một người đàn ông rất cao”. Tuy nhiên, Yotov từ chối tiết lộ chiều cao chính xác của bộ xương.

Các hài cốt được tìm thấy gần khu phế tích của bức tường thành cổ, và Yotov đã gợi ý rằng người đàn ông có thể đã chết trong khi làm việc hoặc trong một buổi lễ được tổ chức gần các bức tường thành phố.

Tờ Novinite đưa tin: “Tư thế của người đàn ông, bàn đặt trên eo lưng và cơ thể hướng về phía đông (đầu) và chân về phía tây là một dấu hiệu rõ ràng khiến các nhà khảo cổ khẳng định người đàn ông này đã được chôn cất”.

Đây không phải là lần đầu tiên một bộ xương khổng lồ được tìm thấy ở Đông Âu. Trong năm 2013, một bộ xương của một chiến binh khổng lồ có niên đại 1600 TCN đã được tìm thấy ở Santa Mare, Romania. Với biệt danh “Goliath”, chiến binh này có chiều cao hơn 2m, cao bất thường so với thời điểm đó, khi mà những người khác có tầm vóc nhỏ (trung bình khoảng 1,5 m). Chiến binh đã được chôn cất cùng một con dao găm ấn tượng.

Bộ xương khổng lồ có biệt danh là “Goliath” được tìm thấy ở Santa Mare, Romania. (Satmareanul.net)

Thanh Phong – Dịch từ Ancient Origins

x