• TINHHOANET

Phải tốn 1,5 tỷ đồng để thi hành án 5 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà?

Bắt đầu từ tháng 7/2011, Việt Nam đã cho áp dụng hình thức tử hình bằng cách tiêm thuốc độc. Như vậy, nếu như cả 5 hung thủ trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại đều lãnh án tử hình, ngân sách sẽ phải chi ít nhất 1 – 1,5 tỷ để thi hành án cho cả 5 bị cáo.

Phải tốn 1,5 tỷ đồng để thi hành án 5 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà? - H1
Chân dung 5 bị can trong vụ nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà. (Ảnh: Laodong)

Mới đây, vụ án 5 người đàn ông bắt cóc và cưỡng bức một nữ sinh đang trên đường giao gà khiến dư luận phẫn nộ. Với các tội danh: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật. Cả 5 bị cáo này đều có nguy cơ nhận mức án cao nhất là tử hình. 

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2011, nước ta đã thay đổi hình thức tử hình từ xử bắn sang tiêm thuốc độc. Trong khi chi phí để xử bắn một phạm nhân chỉ vào khoảng 15 triệu đồng một người. Thì sử dụng hình thức tiêm thuốc độc sẽ khiến ngân sách tốn một khoản tiền lên tới 200 – 300 triệu đồng.

Việc thi án án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc được quy định rất cụ thể tại Nghị định 82/2011/NĐ-CP của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 47/2013/NĐ-CP). Theo đó, thuốc được sử dụng cho thi hành án tử hình bao gồm: Thuốc làm mất trí giác; Thuốc làm liệt hệ vận động; Thuốc làm ngừng hoạt động của tim. Một liều gồm 03 loại thuốc này và dùng cho một người. Nơi thực hiện thi hành án tử hình phải được trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho thi hành án, gồm: Giường nằm có các đai dùng để cố định tử tù; Ống dẫn, kim tiêm và máy tiêm thuốc tự động có ấn nút điều khiển; Máy kiểm tra nhịp đập của tim; Màn hình và các thiết bị theo dõi, kiểm tra quá trình thi hành án; Các dụng cụ và trang thiết bị khác.

Phải tốn 1,5 tỷ đồng để thi hành án 5 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà? - H2
Tội phạm tử hình sẽ bị trói trên chiếc giường thế này rồi từ từ tiêm 3 mũi thuốc. (Ảnh: Washington Times)

Thông thường, ba loại thuốc được sử dụng trong tử hình tiêm thuốc độc. Đầu tiên là Natri thiopental(2-5 gram) được sử dụng để gây bất tỉnh, sau đó sẽ tiếp tục tiêm pancuronium bromua (Pavulon) với liều lượng khoảng 100 milligram để gây tê liệt cơ và ngừng hô hấp, cuối cùng là kali clorua (100 mEq) để ngừng tim. 

Hiện tại, tất cả các loại thuốc được dùng trong án tử hình đã bị Liên Minh Châu Âu EU hạn chế xuất nhập khẩu. Số lượng nhà máy sản xuất những loại thuốc trên cũng không còn nhiều nên giá thị trường của chúng lại càng cao hơn khiến tử hình bằng thuốc độc bỗng trở thành một bản án xa xỉ. Vậy là, nếu cả 5 hung thủ trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại đều lãnh án tử hình, ngân sách sẽ phải chi ít nhất 1 tỷ và nhiều nhất 1,5 tỷ để thi hành án cho cả 5 bị cáo.

Tuệ Tâm (T/h)

x