• TINHHOANET

Peru: Tránh nắng nóng, hàng triệu con dế chui vào phủ kín các ngôi nhà

Hàng triệu con dế chui vào phủ kín nhà dân, trường học, bệnh viện tạo ra mùi hôi thối và gây tiếng ồn lớn chính quyền Peru lo sợ, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra sự đình trệ hoạt động sản xuất, kéo theo đó còn là dịch bệnh.

Chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng El Nino, thị trấn Chiclayo ở Peru đang phải đối mặt với đợt nóng và độ ẩm cao khủng khiếp. Không chỉ con người không chịu nổi mà đến cả những chú dế sống tại Peru cũng phải tìm mọi cách để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Phương án tối ưu nhất mà chúng có thể nghĩ ra chính là đổ bộ vào thị trấn, phủ kín mọi ngõ ngách và các vật dụng. Thậm chí, chúng còn tạo ra một lớp thảm kinh hoàng trên sàn nhà.

Được biết, toàn bộ thị trấn Chiclayo đang bị đại họa dế hoành hành. Hàng triệu con dế đã chui vào nhà người dân, trường học, bệnh viện… tạo ra mùi hôi thối và tiếng ồn lớn. Chính phủ cho biết, lý do của hiện tượng này là vì thời tiết quá nóng, cộng thêm độ ẩm cao khiến tốc độ sinh sản của dế nằm ngoài tầm kiểm soát.

Dế tràn vào khắp nhà trên mọi ngóc ngách.

Hàng triệu con dế đang gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống hằng ngày của người dân nơi đây. Ông Virginia Cobenas, một người dân cho biết, dế bò khắp nơi trên mặt đất. Mặc dù gia đình ông đã tìm mọi cách để tiêu diệt nhưng dường như không có hiệu quả vì số lượng của chúng quá đông.

Dế bám đầy trần và tường nhà của người dân.

Hiện nay, các trường học và một số xí nghiệp đã phải đóng cửa tạm thời để tiến hành tiêu diệt dế. Viện trưởng Viện Y tế Quốc gia Luis Suarez nhanh chóng thông báo các cách phòng trừ dế đơn giản tới người dân để hạn chế dịch bệnh tràn lan. Đồng thời, ông Luis cũng yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với cán bộ của Viện Y tế để kiểm soát tình hình.

Xác dế chết nằm la liệt trên mặt đất.
Với số lượng quá lớn, hàng triệu con dế còn tạo ra lớp thảm trên mặt đất.

Theo kenh14

x