Pakistan: Cây bị bắt giữ hơn 100 năm vẫn chưa được “trả tự do”

Ở Pakistan, có một cái cây đã bị bắt giữ hơn 100 năm, nghe có vẻ nực cười như một trò đùa mà ai đó nghĩ ra nhưng đây là câu chuyện hoàn toàn có thật.

Cái cây vẫn phải chịu cảnh “xiềng xích” hơn 100 năm qua.

Nếu bạn có dịp đi qua một khu quân sự ở thị trấn Landi Kotal, Pakistan, bạn sẽ nhìn thấy một cái cây cao to bị một sợi dây xích to quấn từ ngọn xuống tới gốc với một tấm biển đi kèm ghi dòng chữ “Tôi đang bị bắt giữ” để ngăn không cho ai di chuyển nó đi. Cái cây này đã trở thành “nhân vật nổi tiếng” thu hút sự chú ý của du khách vì câu chuyện phía sau “cảnh tù tội” của nó.

Chuyện bắt đầu vào một ngày năm 1898, một sĩ quan quân đội Anh tên là James Squid say rượu. Tinh thần không tỉnh táo, viên sĩ quan bước đi loạng choạng về phía trước rồi đâm sầm vào cái cây, nghĩ rằng cây đứng trước mặt đang chạy về phía mình, anh ta sợ cái cây “vô tri vô giác” đó sẽ đe dọa mình, viên sĩ quan liền ra lệnh bắt trói cây đa lại.

“TÔI ĐÃ BỊ BẮT” – Một buổi tối, một viên sĩ quan người Anh, vì say rượu nên tưởng rằng tôi di chuyển khỏi vị trí ban đầu nên đã ra lệnh bắt tôi. Tôi bị giam giữ kể từ ngày đó” – Đây là nội dung trên tấm biển treo trên cây.

Từ đó, hơn 100 năm trôi qua, cái cây vẫn bị xích ở đó và đương nhiên nó vẫn là một tù nhân chưa được ra tù sau một cơn say rượu của viên sĩ quan. Cái cây tội nghiệp vẫn tiếp tục bị trói và đứng yên tại chỗ trong khi nó vẫn không ngừng lớn lên, khiến sợi xích càng ôm chặt vào thân.

Theo Amusing Planet, đó là câu chuyện mọi người truyền tai nhau như vậy nhưng người dân sống trong thị trấn Landi Kotal lại không tin.

Người phạm tội bị bắt giữ là chuyện bình thường, nhưng cây cũng bị bắt giữ như thế này thì đúng là “chỉ có một trên đời”.

Nhiều người cũng cho rằng chuyện cái cây bị giam giữ chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn để nói lên sự hà khắc của Quy chế tội phạm vùng biên giới (FCR) mà người Anh đã ban hành trong thời kỳ thuộc địa. Theo đó, luật pháp cho phép chính phủ được phép trừng trị bộ tộc hoặc gia đình nếu có cá nhân nào đó phạm tội.

Theo Afamily