Pacific 01 đâm vào tàu ngư dân: 9 người sống, 10 người chết và mất tích

02/07/19, 09:48 Việt Nam

Tai nạn đâm tàu kinh hoàng xảy ra tại vùng biển nghèo xứ Quỳnh, 19 ngư dân ra khơi, nhưng trở về chỉ còn 9 người sống sót cùng với nỗi ám ảnh kinh hoàng không ai có thể quên.

Giọt nước mắt với nhau
Giọt nước mắt đau buồn của những người dân có người thân bị mất. 

Khoảng 13h20 ngày 28/6, tàu cá mang số hiệu NA-95899-TS của ngư dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) với 19 thuyền viên đang đánh bắt cá ngoài khơi, tại khu vực cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 32 hải lý về phía nam thì bị tàu hàng Pacific 01 chạy qua va chạm và đâm chìm.

Sau khi phát hiện tai nạn, các thuyền viên trên tàu Pacific 1 đã thả phao cứu sinh xuống cứu được 9 ngư dân, 10 người còn lại đã tử vong và mất tích.

Pacific 01 đâm vào tàu ngư dân: 9 người sống, 10 người chết và mất tích.
Pacific 01 đâm vào tàu ngư dân: 9 người sống, 10 người chết và mất tích. (Ảnh qua Dân Việt)

Ký ức kinh hoàng trên chuyến tàu, chỉ 9 người sống sót

“Sao anh bỏ mẹ con em mà đi thế này. Anh về lạnh lẽo, con đâu rồi anh ơi…”, tiếng người phụ nữ khóc nghẹn gọi chồng, con, trong vô vọng …

Sự việc xảy ra vào chiều tối 30/6, không khí tang thương bao trùm vùng biển xứ Quỳnh. Tin dữ ập đến vùng quê bình yên, khi tàu đánh cá của ông Hồ Bá Lâm bị chìm sau va chạm với tàu hàng Pacific 01. 

19 thuyền viên cùng nhau đi, nhưng chỉ sau một đêm tất cả chỉ còn lại 9 người may mắn sống sót. Hàng trăm những thân nhân lo lắng đến đón những người còn sống sót quay về, khắp nơi tiếng khóc như xé lòng, người ngã quỵ vì tin dữ, người vui mừng vì thấy người thân đã về, nhưng chưa được bao lâu thì cũng chạnh lòng khi chứng kiến những người còn lại đã mất tích không dấu vết, có cả những người không thân thích cũng ướt đẫm nước mắt xót xa cho những nạn nhân.

Thi thể đầu tiên trong vụ chìm tàu được tìm thấy là ông Nguyễn Văn Hòa. Hai người may mắn sống sót là ông Đinh Trọng Dũng và Nguyễn Xuân Tiến.

Hai trong số 9 số dân tộc sống trong phần còn lại của họ. (Quang: TN)
Hai trong số 9 ngư dân sống sót đã trở về đất liền. (Ảnh: TN)

Bảy người được cứu sống còn lại vẫn đang dốc hết sức lực của mình để phối hợp cùng lực lượng cứu nạn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích còn lại, họ đau đớn mang theo niềm hy vọng rằng không còn sống ít nhất cũng có thể nhìn thấy xác tất cả.

7 Viên Viên có thể trong khi sống.
7 thuyền viên may mắn được cứu sống. (Ảnh qua Dân Việt)

Sức khỏe của ông Dũng và anh Tuyến đã khá ổn định, tuy nhiên, trên gương mặt vẫn còn lộ rõ sự bàng hoàng sau vụ tai nạn khủng khiếp này.

Video: Tàu cá bị đâm chìm và lời khẩn cầu thắt lòng. (Nguồn: Tuổi Trẻ Online)

videoPlayerId=4fcbb9122

Ad will display in 09 seconds

Nói về giây phút sinh tử ấy, ông kể vào đúng ngày 23/6, ông và 18 thuyền khác chuẩn bị lương thực, nước uống cho chuyến đi biển dài ngày. Con tàu hơn 800CV rời cảng Lạch Quèn đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Đến trưa 28/6, trên khoang tàu đầy cá tôm, chuẩn bị vào bờ. Ai cũng vui vẻ sau một ngày bội thu, mệt lả, cả đoàn cơm nước xong rồi yên tâm ngã lưng ngon giấc trên thuyền mà đâu biết được đây có thể là chuyến tàu cuối cùng của mình. Cho đến khi nghe tiếng la hét thất thanh “tàu tàu”. Vừa mở mắt ra, ông Dũng đã thấy một khối trắng khổng lồ lao tới đâm thẳng vào tàu cá của ông. Không ai kịp phản ứng gì 19 thuyền viên trên tàu đều bị chìm xuống biển. Lúc ấy nước biển nhấn chìm khiến mọi người không thể thấy để cứu nhau.

Ông Dũng quặn lòng kể: “Tôi nghe một tiếng “rầm” rất lớn. Sau đó, tất cả bị rơi xuống biển. Do không ai kịp mặc áo phao nên mọi người nhanh chóng bị chìm. Tôi chỉ nhớ là sau đó tàu hàng đã cứu vớt tôi và 8 thuyền viên khác lên. Sự việc diễn ra quá nhanh, đến giờ, tôi cũng không biết mình được cứu như thế nào nữa”.

Hơn 30 năm đi biển, dày dạn gió sương nhưng đây là lần đầu ông Dũng gặp sự cố này. Tàu chìm trong tích tắc. Các thuyền viên cố gắng bơi gần nhau, bám các vật nổi trên mặt nước chờ tàu cứu nạn.

“Lúc định thần lại, tôi mới biết tàu chúng tôi bị một tàu hàng rất lớn đâm trúng. Sau đó, họ thả phao đưa chúng tôi lên bờ. Những người trong khoang không kịp thoát ra ngoài chắc bị chìm và mất tích. Tôi chỉ lo cho anh em, đã ba ngày rồi chưa tìm thấy”, ông Dũng buồn bã kể.

Do sức khỏe yếu, sau khi được đưa lên tàu cứu nạn, ông Dũng về nhà trước, còn con trai ông là anh Đinh Trọng Hậu (28 tuổi) đang cùng các bạn tàu ở lại tìm kiếm những người mất tích.

Ngồi thẫn thờ sau chặng đường biển dài trở về nhà, ông Dũng dù đã sống sót trở về nhưng vẫn đau đáu nỗi lo vì chưa tìm được các bạn thuyền, là người thân, người hàng xóm của mình cùng gặp nạn trên biển.

Ông Đinh Trọng Dũng và anh Nguyễn Xuân Có thể là anh chàng, 10 người, của họ
Ông Đinh Trọng Dũng và Nguyễn Xuân Tuyến may mắn trở về, nhưng 10 bạn nghề của họ đã tử vong và mất tích nơi biển cả. (Ảnh qua TN)

Người chết thì mất tích nơi lạnh lẽo, người sống thì đau đớn quặn lòng

Người thân gia đình ông Hòa đau đớn đón thi thể ông về quê chiều 30-6
Người thân gia đình ông Hòa đau đớn đón thi thể ông về quê chiều 30/6. (Ảnh: TTO)

Trong số 19 người trên chuyến tàu gặp nạn trường hợp hai cha con anh Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Văn Phong (17 tuổi) là khiến người ta đau lòng nhất. 

Được biết trước đó ba ngày, khi nhận tin dữ tàu cá bị chìm trong đó có hai cha con và hai người cháu, chị Thái Thị Lý (vợ anh Hòa) và người thân đều mong chờ phép nhiệm mầu, cầu nguyện cho mọi người được bình an trở về.

Trong danh sách những người mất tích có anh Hòa nhưng đến chiều tối hôm (29/6), gia đình chị Lý mới biết anh Hòa không qua khỏi.

Theo các ngư dân gặp nạn kể lại, khi tàu bị lật úp thì anh Hòa được tàu hàng cứu sống. Song khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai, tuy nhiên sau đó anh kiệt sức, đuối nước. Thi thể anh Hòa được tìm thấy ngay sau đó.

Người thân nạn nhân Hòa khóc ngất khi chuẩn bị đón thi thể tại cảng Cửa Lò. Ảnh:
Người thân nạn nhân Hòa khóc ngất khi chuẩn bị đón thi thể tại cảng Cửa Lò. (Ảnh qua VNE)

Không chịu được sự thật chị liên tục gọi tên chồng: “Trước lúc lên tàu rời bến, anh dặn vợ và các con yên tâm ở nhà giữ sức khỏe đợi anh và con trở về. Sao lại ra nông nỗi này anh ơi, con trai thì vẫn chưa tìm thấy”, nhiều người đứng quanh rơi nước mắt cảm thông với nỗi đau của chị.

Thi thể anh Hòa được bàn giao cho gia đình.
Thi thể anh Hòa được bàn giao cho gia đình.

Người thân của anh Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng đang mất tích trên biển) cũng xót xa cho hay: “Những ngày chuẩn bị ra khơi, anh Lâm lên kế hoạch rất chu tất mọi việc để cùng 18 thuyền viên của mình đi đánh cá. Đây là chuyến đi dài ngày, mong đánh bắt được nhiều tôm cá để bán trả nợ cho ngân hàng. Nhưng không may chuyến đi định mệnh đã cướp đi mạng sống của các anh. Những người may mắn sống sót cũng không thể nhớ giây phút kinh hoàng đó. Chúng tôi yêu cầu phía chủ tàu Pacific 01 nhanh chóng thuê thợ lặn để tìm kiếm thi thể những người còn mất tích trên biển…”.

Tại ngôi nhà chị Hồ Thị Lân (SN 1971), mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Tùng (SN 1996, con trai chị Lân) – 1 trong 9 thuyền viên còn mất tích có hàng trăm người thân, hàng xóm láng giềng tới hỏi thăm chia buồn. Nhiều lần khóc lịm đi vì kiệt sức, chị Lân phải nhờ tới sự chăm sóc của bác sỹ.

Anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách về nhà cũng bàng hoàng trước sự mất mát này. Chị Hồ Thị Hương (em gái chị Lân) đau buồn kể: “Nhà chị Lân khó khăn, căn nhà cấp 4 xây từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa trả xong nợ. Gia đình không có điều kiện nên học hết cấp 2, Tùng bỏ học theo cha đi biển. Hai ngày nay, chúng tôi vẫn mong điều kỳ diệu đến, mong cháu còn sống về với gia đình”.

Yêu cầu Pacific 01 nhanh chóng tìm kiếm 9 ngư dân còn lại

Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy tập trung ở trụ sở UBND xã để yêu cầu chủ tàu hàng có phương án cho thợ lặn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích
Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy tập trung ở trụ sở UBND xã để yêu cầu chủ tàu hàng có phương án cho thợ lặn tìm kiếm 9 ngư dân mất tích. (Ảnh: TTO)

Sáng 30/6, hàng trăm người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tập trung về UBND xã để đối thoại với đại diện tàu hàng Pacific 01, yêu cầu phía đại diện phải có trách nhiệm với hành động của mình. Đặc biệt phía gia đình bị nạn còn yêu cầu tàu hàng Pacific 01 phải nhanh chóng thuê thợ lặn tìm kiếm thi thể các nạn nhân đang mất tích còn lại.

Tại buổi đối thoại, cháu Hồ Bá Thuyên (SN 2011, con trai anh Hồ Bá Lâm – thuyền trưởng) khóc thét khi nghe thông tin cha mình đang bị mất tích trên biển. “Mong mọi người trả lại cha cho tôi” tiếng khóc làm xé lòng những người tham gia buổi đối thoại. 

Trong khi đó, chị Trương Thị Báu, người nhà nạn nhân Nguyễn Văn Hòa cũng nức nở cho biết: “Hiện chủ tàu hàng Pacific 01 đã đưa thi thể anh Hòa về để mai táng nhưng chúng tôi yêu cầu họ phải nỗ lực tìm kiếm những người đang mất tích sau vụ đâm tàu nói trên”.

Anh Bùi Ngọc Tú (anh trai nạn nhân Bùi Ngọc Chung) cũng nói: “Suốt mấy ngày nay, những nạn nhân vẫn còn nằm dưới biển, người thân chúng tôi đau lòng lắm. Điều chúng tôi muốn là đưa thi thể anh Hòa trở về và tích cực tìm kiếm những người còn lại”. 

Đến trưa cùng ngày ông Nguyễn Phước Quy Phong – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải và thương mại quốc tế (có trụ sở tại TP.HCM), chủ tàu hàng Pacific 01 – đã ký bản cam kết với người dân, chính quyền địa phương bắt đầu triển khai cho thợ lặn làm việc từ 4h sáng 1/7.

Tuy nhiên đến sáng 1/7, thân nhân các ngư dân bị nạn phản ánh đến sáng thợ lặn vẫn chưa tới hiện trường như cam kết. Hàng trăm người dân xã Tiến Thủy tập trung về trụ sở UBND xã yêu cầu được gặp lãnh đạo địa phương và đại diện chủ tàu hàng Pacific 01, khẩn trương có phương án tìm kiếm, cứu nạn 9 ngư dân mất tích ở vùng biển đảo Bạch Long Vỹ trong thời gian nhanh nhất.

Thân nhân các thuyền viên này đều bày tỏ bức xúc trước công tác tìm kiếm các ngư dân gặp nạn diễn ra khá chậm trễ, đặc biệt là trách nhiệm của chủ tàu hàng Pacific 01.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x