Ông trời nổi giận trút mưa giông sấm sét xuống Trung Quốc

04/07/20, 16:55 Trung Quốc

Gần đây, mưa lớn kéo dài ở miền Nam Trung Quốc đã khiến cho 26 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lũ lụt ở thượng nguồn sông Trường Giang và sông Hoàng Hà cũng làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Vào ngày 1/7, ông Trời lại tiếp tục nổi giận, mưa lớn, sấm sét, mưa đá, lũ lụt, lũ quét v.v. liên tiếp được trút xuống Trung Quốc.

Mưa lớn và sạt lở đất gây ùn tắc nghiêm trọng ở Kỳ Vạn, đoạn đường từ Thông Huệ đi về phía Vạn Thịnh, thuộc đường cao tốc vành đai 3 S0101 Trùng Khánh. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 1/7, mưa lớn liên tục xảy ra ở Kỳ Vạn, Trùng Khánh đã gây ra sạt lở đất và lũ quét nghiêm trọng, gây ùn tắc ở Kỳ Vạn, đoạn đường từ Thông Huệ đi về phía Vạn Thịnh, thuộc đường cao tốc vành đai 3 S0101 Trùng Khánh. Giao thông hai chiều bị gián đoạn. Lũ quét có sức tàn phá ghê gớm, những nơi nó đi qua đều bị hủy hoại nghiêm trọng.

Đoạn video trực tiếp cho thấy nước mưa chảy từ trên núi xuống mang theo lượng lớn bùn đất, đổ ra đường cao tốc, khiến giải phân cách ở giữa đường cũng bị lật đổ và nhấn chìm.

Một số cư dân mạng cho rằng ngày 1/7 này ông trời đã nổi giận nên mới gây ra bão lũ hoành hành ở Trùng Khánh và Bắc Kinh. Mưa lớn ở Trùng Khánh đã gây ra một trận lở đất, có sức tàn phá kinh người.

Vào ngày 1/7, mưa lớn liên tục xảy ra ở Kỳ Vạn, Trùng Khánh đã gây ra sạt lở đất và lũ quét nghiêm trọng, gây ùn tắc ở Kỳ Vạn, đoạn đường từ Thông Huệ đi về phía Vạn Thịnh, thuộc đường cao tốc vành đai 3 S0101 Trùng Khánh.

Theo giám sát của Trạm quan trắc Thủy văn Trùng Khánh, mưa lớn đã gây ùn tắc ở Kỳ Vạn, đoạn K16+400M từ Thông Huệ hướng về phía Vạn Thịnh thuộc đường cao tốc vành đai 3 S010 Trùng Khánh. Vụ sạt lở đất có thể tích đến khoảng 10.000 mét khối.

Gần đây, nhiều nơi ở Trùng Khánh đã liên tục xảy ra mưa lớn. Một số khu vực đất đã bão hòa, cho nên các thảm họa địa chất như lũ lụt, sạt lở đất và lũ quét rất dễ xảy ra.

Trên mạng lan truyền thông báo của phòng nghiệp vụ gửi cho khu dân cư Coral Bay số 2 ở Trùng Khánh, yêu cầu từ tầng thứ 4 trở xuống phải làm tốt công tác chuẩn bị đề phòng lũ, ước tính năm nay mực nước lũ sẽ đạt khoảng 193 m giống như năm 1981.

Một thông báo do Trung tâm bất động sản Trùng Khánh Vịnh Caifanba Coral Bay đưa ra vào ngày 25 tháng 6, nói rằng năm nay lũ lụt dự báo mực nước lên tới khoảng 193,38 mét vào năm 1981, yêu cầu cư dân ở tầng 4 chuẩn bị trước”.

Ngoài những trận mưa liên tục trên toàn lưu vực sông Trường Giang, lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa lũ. Hồ chứa Tiểu Lãng Để ở thượng nguồn sông Hoàng Hà bắt đầu xả lũ vào ngày 29/6 với tốc độ xã 5.520 mét khối mỗi giây. Vào ngày 30/6, lưu lượng xả lũ tiếp tục tăng lên khiến lũ lụt ào ào đổ về phía Nam, làm gia tăng thiên tai ở vùng hạ lưu.

Vào buổi chiều cùng ngày, mực nước tại trạm Thủy Văn ở thành phố Lan Khê thuộc thượng nguồn sông Tiền Đường đã đạt mức cảnh báo 28 mét. Đêm đó, chính quyền khẩn cấp thông báo rằng sông Tiền Đường đã hình thành lũ cấp 1 trong năm nay và đưa ra cảnh báo phòng chống lũ cấp IV.

Bị ảnh hưởng bởi việc xả lũ, thành phố Nghi Xương, nằm cách hạ lưu đập Tam Hiệp 40km, đã bị ngập sâu ở nhiều nơi kể từ ngày 27/6 và toàn bộ thành phố gần như chìm trong biển nước.

Phượng Hoàng Cổ Trấn ở Hồ Nam hiện cũng bị ngập trong nước lũ, những con đường xinh đẹp của thành cổ mỹ lệ cũng bị ngập lụt khó mà đi lại. Nước ngập rất nhiều trong khu vực Thành phố, mực nước cao đến thắt lưng, nhiều chiếc xe chết máy nằm la liệt trên đường.

Một số video lan truyền trên mạng cho thấy nhiều thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả Thủ phủ Vũ Hán cũng đều bị ngập lụt. Do nước lũ tràn trên đường, nhiều người đã bị lũ cuốn trôi hoặc bị điện giật gây chết người do dây điện cũng bị chìm trong nước.

Mực nước ở sông Bạch Thủy – Một nhánh của sông Trường Giang, cũng đã tăng vọt, nhiều nơi ở Chiêu Thông, Vân Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vào ngày 30/6, tại một số khu vực, nhà cửa, xe cộ, gia súc và hoa màu cũng đều bị lũ cuốn trôi.

Mực nước của sông Bạch Thủy ở Di Lương, Chiêu Thông đã tăng 8,24 mét chỉ sau một đêm, gây ra thảm họa nghiêm trọng. 

Người dân địa phương cho biết đây là trận lũ tồi tệ nhất, tổn thất nặng nề nhất trong vòng 50 năm qua.

Theo các báo cáo từ phía chính phủ, mưa lớn vẫn sẽ không thuyên giảm. Dự đoán mưa sẽ tiếp tục ít nhất trong 10 ngày tới. Vành đai mưa chính chủ yếu từ bồn địa Tứ Xuyên đến các khu vực như Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Hán và phía Bắc Giang Nam, ngoài ra cũng cần chú ý đến thời tiết đối lưu mạnh ở địa phương gây ra sấm sét và gió lớn.

Đài quan sát Khí tượng Trung ương đã tiếp tục đưa ra cảnh báo xanh mưa bão vào lúc 6 giờ ngày 30/6: Một số khu vực thuộc phía Nam bồn địa Tứ Xuyên, Đông Bắc Vân Nam, phần lớn Quý Châu, Tây Bắc Quảng Tây và trung tâm Hồ Nam đều có mưa lớn đến mưa rất lớn.

Ở các vùng trung tâm Nội Mông, phía Đông Sơn Tây, phía Nam Sơn Đông, phía Bắc và Trung Giang Tô, vùng Đông Bắc An Huy, sẽ có sấm sét, gió giật cấp 8-10 hoặc mưa đá.

Một số khu vực ở phía Nam Sơn Đông, phía Bắc và Trung Giang Tô và Đông Bắc An Huy có mưa lớn ngắn hạn từ 30-50 mm.

Một số khu vực ở phía Đông Tứ Xuyên, phía Nam Quý Châu, phía Đông Hồ Bắc, phía Trung Hồ Nam, phía Bắc Giang Tây, phía Nam Chiết Giang có sấm sét kèm theo gió giật mạnh cấp 8-10.

Bộ Thủy lợi và Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã cùng đưa ra các cảnh báo về thảm họa lũ quét, các cảnh báo này cũng được phát đi hàng ngày.

Vào ngày 2/7, lượng mưa tăng rõ rệt ở khu vực trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang, có thể có mưa rất lớn ở phía Nam Quý Châu và Trung tâm Vân Nam cùng một số khu vực khác.

Trong hai ngày tới, tại một số nơi như Đông Nam Trùng Khánh, Tây Nam Hồ Bắc, Tây Bắc Hồ Nam và phía Tây Quý Châu sẽ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét cùng các thảm họa địa chất khác, nguy cơ xảy ra siêu lũ trên các con sông cũng rất cao.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, một số khu vực như Hoa Bắc, Đông Bắc, Hoàng Hoài và một số nơi khác cũng sẽ đón chờ một đợt mưa mới. Trong đó, một số khu vực thuộc Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc sẽ có mưa vừa đến mưa to, mưa lớn cục bộ, kèm theo thời tiết đối lưu mạnh như sấm sét, gió mạnh hoặc mưa đá.

Thảo Nguyên (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x