• TINHHOANET

Ông Tôn Chính Tài bị “song khai”, tội trạng nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán

Ngày 29/09 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã bị tuyên bố “song khai”, và chuyển giao cho tư pháp. So với những dự đoán ban đầu, tội trạng của ông Tôn còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Ủy viên Bộ chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính đã bị tuyên bố "song khai", và chuyển giao cho tư pháp. (Ảnh: Epoch Times)
Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã bị tuyên bố “song khai”, và chuyển giao cho tư pháp. (Ảnh: Epoch Times)

Trong thông báo xuất hiện sớm nhất, ông Tôn Chính Tài bị lên án “không tín niệm lý tưởng”, “mất lập trường chính trị”, “chà đạp nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy củ chính trị của Đảng”, “vi phạm nghiêm trọng quy định mục 8 của Trung ương”, ăn nói quá đà, lạm dụng quyền lực trong tuyển người dùng người, tiết lộ bí mật của Đảng.

Ngoài ra, Tôn Chính Tài còn bị chỉ ra, bản thân và những đồng phạm có quan hệ đặc biệt đã thu nhận số lượng lớn tài vật, giúp thân nhân chiếm đoạt lợi ích thông qua các hoạt động kinh doanh, nhận quà tặng đắt tiền; sa vào chủ nghĩa quan liêu nghiêm trọng, lười biếng thụ động; tham nhũng sa đọa, đổi quyền lực lấy tình. Tôn Chính Tài bị khai trừ khỏi Đảng, tước bỏ mọi chức vụ, và chuyển qua cho cơ quan tư pháp xử lý.

Hành vi phạm tội của ông Tôn Chính Tài theo như trên thông báo được ngoại giới cho là rất nghiêm trọng. Có phân tích cho rằng, câu từ mà Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương dùng để trách cứ sai lầm và tội trạng của ông Tôn Chính Tài là nghiêm khắc hơn rất nhiều so với các quan chức bị ngã ngựa trước đây như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai v.v.

Ví dụ như, ông Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch được cho là “vi phạm nghiêm trọng” kỷ luật chính trị, ông Bạc Hy Lai là “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng”, còn Tôn Chính Tài thì lại là “chà đạp nghiêm trọng” kỷ luật chính trị.

Các ông Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai được cho là “bản thân và thân nhân thu nhận một lượng lớn tài vật từ người khác”, còn ông Tôn Chính Tài lại là “bản thân và đồng phạm có quan hệ đặc biệt thu một lượng lớn tài vật, giúp thân nhân chiếm đoạt lợi ích thông qua các hoạt động kinh doanh”.

Nhưng không lâu sau, trong thông báo mới của Tân Hoa Xã thì câu từ lên án ông Tôn Chính Tài đã được sửa đổi, từ “không tín niệm lý tưởng” sửa đổi thành “tín niệm lý tưởng dao động”; “chà đạp nghiêm trọng” kỷ luật chính trị đổi thành “vi phạm nghiêm trọng” kỷ luật chính trị, câu từ nhẹ nhàng hơn, tương tự với trường hợp của Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai. Nhưng về chỉnh thể thì có thể nói tội trạng của ông Tôn Chính Tài là rất nghiêm trọng.

Tờ “Liên Hợp Tảo Báo” phân tích cho rằng, những tin tức này cho thấy, sai lầm và tội trạng của ông Tôn Chính Tài là lớn hơn và nghiêm trọng hơn so với ngoại giới tưởng tượng, có thể ông Tôn Chính Tài sẽ bị phán trọng tội tương đương với mức án tù chung thân của các ông Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch.

Sau khi ông Tôn Chính Tài bị ngã ngựa, Trùng Khánh đã tiến hành bầu lại đại biểu Đại hội 19. Trong 43 người trúng tuyển trước đó, thì có 13 người không vượt qua kiểm tra, trong đó có 5 Thường ủy Thành ủy.

Theo thông tin tiết lộ từ Trùng Khánh, sau khi Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ đến nhậm chức, Trùng Khánh đã có “biến động nhân sự lớn”, có đến một nửa số quan viên bị thay thế. Người bị thay thế đều được coi là “di độc của Bạc Hy Lại, Vương Lập Quân”, mà lâu nay vẫn tồn tại dưới ô dù của Tôn Chính Tài. Hiện tại, cơ bản Thường ủy Thành ủy Trùng Khánh đã được thay mới toàn bộ.

(* Song khai: Khai trừ khỏi Đảng và bãi miễn các chức vụ).

Lê Hiếu biên dịch

x