Ông Tập phát biểu hơn 10 chữ tại lễ thông xe cầu vượt biển dài nhất thế giới

24/10/18, 17:24 Trung Quốc

Ngày 23/10, lễ thông xe cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau – cầu vượt biển dài nhất thế giới đã diễn ra. Ông Tập Cận Bình có tới tham dự buổi lễ, nhưng chỉ phát biểu ngắn gọn rồi nhanh chóng rời đi, việc này khiến giới quan sát có nhiều đồn đoán. 

Ông Tập Cận bình tại lễ thông xe cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau
Ông Tập Cận bình tại lễ thông xe cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau. (Ảnh: Xinhua)

Ông Tập Cận Bình xuất hiện khá kín tiếng

9h ngày 23/10, lễ thông xe cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau đã được tiến hành, dư luận ban đầu dự đoán ông Tập sẽ tới và phát biểu liên quan đến 40 năm “cải cách mở cửa”. Tuy nhiên, ngoài một câu ngắn gọn “Tôi tuyên bố chính thức thông xe cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau”, ông Tập không phát biểu thêm gì nữa.

Theo Đài BBC phân tích, ông Tập Cận Bình không phát biểu công khai là muốn “giữ thấp giọng” ở một mức độ nhất định. Bởi vì, Trung Quốc đang đối mặt với nhiều áp lực, bên ngoài thì có chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, trong nước thì có tiếng nói phản đối về phương diện kinh tế, rồi chuyện Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Macau nhảy lầu tự tử hôm 20/10, cho đến chuyện phe phản đối ở Hong Kong lên án cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau là “công trình đại bạch tượng” (chỉ công trình đắt đỏ tiêu tốn nhiều tiền của).

>>> Quan chức Trung Quốc tại Macau tự tử trước thời điểm “nhạy cảm”

Sau sự kiện này, chỉ có Tân Hoa Xã đăng bài viết nhắc đến việc sau buổi lễ ông Tập Cận Bình tuần lãm qua cầu.

Nhà bình luận thời sự chính trị Lưu Nhuệ Thiệu phân tích, do phía chính quyền Trung Quốc gọi cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau này là công trình đẳng cấp thế giới, nếu ông Tập Cận Bình không đến, người ta sẽ nghĩ ông thất thế. Còn về việc ông Tập Cận Bình không phát biểu, ông Lưu đoán là vì “dù nói gì đi nữa, từ hiệu quả khách quan mà nói, đều không như ông [Tập Cận Bình] nghĩ”.

Thực tế, cầu Hong Kong – Chu Hải – Macau từ lâu đã khiến cho người Hong Kong có nhiều tranh cãi.

Tờ HK01 tại Hong Kong tiết lộ, toàn bộ công trình không chỉ tiêu tốn hàng chục tỷ USD, mà sau đó còn có thông tin vạch trần đây là công trình chất lượng kém, thậm chí theo dự tính là thông xe năm 2016, kết quả là sau 2 năm nữa mới được thông xe. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng cầu, có hàng trăm công nhân bị thương, và 20 công nhân tử vong.

Tuy nhiên, chính quyền lại nói, cây cầu này là cơ sở hạ tầng cho khu vùng vịnh lớn (Greater Bay Area), có thể đem đến lợi ích kinh tế cho vùng này lên đến 10 nghìn tỷ Nhân dân Tệ, thời gian đi từ Chu Hải đến Hong Kong rút ngắn từ 3 tiếng đồng hồ xuống còn 30 phút.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng phát biểu cho biết, trong 1 năm, Hong Kong đã hoàn thành 3 công trình cơ sở hạ tầng lớn xuyên biên giới, trong đó có đường sắt cao tốc Quảng Châu-Thâm Quyến-Hong Kong, cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau và Cảng Liên Đường sẽ được mở cửa vào đầu năm 2019, không chỉ rút ngắn thời gian đi lại, nối gần khoảng cách 2 nơi, mà còn “nối liền nhịp sống các vùng trong một tiếng đồng hồ”.

Trưởng Đặc khu hành chính Macau Thôi Thế An cũng cho biết, về mặt chính trị, cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau thực hiện “một nước 2 chế độ”, là công trình mà 3 khu vực cùng bàn bạc giải quyết các vấn đề phát sinh; về mặt kinh tế, 3 khu vực lần đầu tiên thực hiện “không có chướng ngại trên đường bộ”, có thể giúp cho khu vùng vịnh phát triển tốt hơn nữa.

Nhiều tranh cãi

Cầu Hong Kong – Chu Hải – Macau từ lâu đã khiến cho người Hong Kong có nhiều tranh cã
Cầu Hong Kong – Chu Hải – Macau từ lâu đã khiến cho người Hong Kong có nhiều tranh cãi. (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, tiếng nói của nhà cầm quyền lại không khớp với người dân.

Trên mạng xã hội, người dân chỉ trích công trình này tiêu tốn tiền thuế mà người Hong Kong đã nộp, nhưng cuối cùng người được lợi lại chỉ là một nhóm nhỏ người.

Đài Deutsche Welle Đức cũng đưa tin, chính phủ Hong Kong đã bỏ ra 15,3 tỷ USD trong tổng kinh phí xây cầu khoảng 20 tỷ USD, nhưng người chịu trách nhiệm chi tiền là người dân Hong Kong lại không thể sử dụng công trình này bất cứ lúc nào. Họ cần phải xin giấy phép của chính phủ, nếu không chỉ có thể ngồi xe du lịch và xe khách qua cầu. Bên cạnh đó, đoạn cầu thuộc phạm vi của Trung Quốc Đại lục phải chấp hành theo luật pháp Trung Quốc.

Kỹ sư Lê Quảng Đức (Li Guangde) thuộc Liên hiệp Công đoàn Hong Kong chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (DAP), cầu Hong Kong-Chu Hải-Macau do chính quyền Trung Quốc làm chủ đạo, chính phủ Hong Kong không có nhiều quyền lên tiếng, “chính quyền Trung Quốc và cơ quan quản lý cầu chưa từng giải thích cho đại chúng về những nghi ngờ đối với công trình. Cách làm của họ rất khác, độ minh bạch rất thấp, điều này không đúng với kỳ vọng của người Hong Kong”.

“‘Nối liền nhịp sống các vùng trong một tiếng đồng hồ’ thực ra có rất nhiều lựa chọn”, Ủy viên Ủy ban lập pháp Hong Kong Trần Thục Trang cho biết, “nếu cố ý dùng một số liên kết cứng, thực ra không bằng nhìn lại một chút sự phát triển trong lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ của Hong Kong, [nếu như] phát triển tốt, liên kết sẽ càng cụ thể hơn, sẽ không sợ bị gạt ra rìa”.

Bà đặt vấn đề, người Hong Kong không nhất định là phải thường xuyên dùng lối đi này, lợi ích kinh tế của mạng lưới giao thông này có thể được các nhà chức trách đánh giá quá cao.

Theo Trithucvn

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x