• TINHHOANET

Ông Tập Cận Bình phá tan âm mưu chiếm quyền lực trong đảng

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc phá tan âm mưu tranh giành quyền lực trong đảng, nhắc đến một loạt quan chức cấp cao đã “ngã ngựa”.

Beijing_map5
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải), cựu Chủ nhiệm Uỷ ban anh ninh Trùng Khánh Vương Lập Quân (domino đầu tiên), cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (domino thứ hai) và cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang (domino thứ ba). (Ảnh: AFP / Getty)

Trả lời báo chí bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 19/10, ông Lưu Sĩ Dư – Chủ tịch, Bí thư đảng ủy Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), Ủy viên Ủy ban chính sách tiền tệ Trung Quốc – cáo buộc một số quan chức cấp cao có ý đồ thâu tóm quyền lực trong đảng.

Ông Lưu là một trong 2.280 đại biểu chính thức tham dự Đại hội 19, đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong các quan chức bị ông Lưu chỉ trích có cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc khóa 18, ông Tôn Chính Tài – người đã bị khai trừ đảng và bị lập án điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” hồi tháng 7 vừa qua.

(Ông Tập Cận Bình) đã nói về Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Họ có vị trí cao, quyền lực lớn trong đảng nhưng họ cũng cực kỳ suy đồi. Họ lên kế hoạch chiếm lấy sự lãnh đạo của đảng và chiếm quyền nhà nước“, South China Morning Post dẫn lời ông Lưu. Ông Lưu là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc cáo buộc Tôn Chính Tài về âm mưu thâu tóm quyền lực nội bộ.

Theo ông Lưu Sĩ Dư, ông Tập Cận Bình đã nỗ lực rất lớn trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua để chống lại tình trạng tham nhũng, vốn bị đánh giá là “gây nguy hại nghiêm trọng đến nền tảng lãnh đạo và khả năng quản lý của đảng”.

Hồi năm 2016, ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) từng nói với cơ quan cố vấn cấp cao của Trung Quốc rằng, có một nhóm người cố đoạt lấy quyền lực đảng.

Nghiêm trọng hơn, một số [quan chức] thậm chí còn tìm cách chiếm lấy quyền lực trong đảng và nhà nước, có nhiều hành vi gây chia rẽ đảng và đe dọa nghiêm trọng đến ổn định chính trị của đất nước“, tờ People’s Daily – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – dẫn lời ông Vương nói tại một cuộc họp của CCDI.

Ông Vương cho biết trung ương đã xử lý các vụ việc của Chu, Bạc, Quách, Từ và Lệnh, nhằm cảnh báo và ngăn chặn những người mang tham vọng quyền lực trong đảng.

Cho đến nay, ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất từng bị kết tội tham nhũng trong lịch sử ĐCSTQ.

TinhHoa tổng hợp

x