• TINHHOANET

Ông Tập Cận Bình làm chuyện kinh thiên động địa, xoay chuyển lịch sử TQ?

Từ sau Đại hội 18, quyền lực của ông Tập Cận Bình không ngừng được tăng cường, và đến năm 2016 đã xác lập được vị trí “Tập hạt nhân”. Học giả Trung Quốc cho rằng, ông Tập đang tiếp tục thu thập quyền lực, và có thể sẽ làm điều kinh thiên động địa, xoay chuyển lịch sử.

Ông Tập Cận Bình có thể làm chuyện kinh thiên động địa, xoay chuyển lịch sử Trung Quốc? (Ảnh: )
Ông Tập Cận Bình có thể làm chuyện kinh thiên động địa, xoay chuyển lịch sử Trung Quốc? (Ảnh: Gettyimages)

Sau 5 năm cầm quyền, ông Tập Cận Bình ngoài việc nắm giữ được Đảng – Chính – Quân ở trong tay ra, còn liên tục thành lập các tiểu tổ và làm tổ trưởng của những tiểu tổ này. Đặc biệt là ông Tập đã xác lập được vị trí “Tập hạt nhân” trong hội nghị lần thứ 6 khóa 18 của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Giáo sư luật trường Đại học Thanh Hoa Hứa Chương Nhuận mới đây khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Dwnews đã cho rằng, đồng thời với việc không ngừng xác lập địa vị cá nhân, ông Tập Cận Bình cũng thực hiện những việc trọng đại khác như chỉnh đốn quân đội, tiến hành chiến dịch đả hổ phòng chống tham nhũng.

Đại hội 19 sẽ diễn ra vào ngày 18/10 tại Bắc Kinh. Ngoại giới phán đoán rằng “Tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ được thêm vào Điều lệ Đảng trong Đại hội 19 này.

Ông Hứa Chương Nhuận nói: “Từ tình hình hiện tại có thể thấy rằng, ông Tập Cận Bình vẫn không ngừng thâu tóm quyền lực, điều này khiến nhiều người nghi hoặc rằng có thể ông Tập Cận Bình còn muốn làm đại sự lớn hơn nữa”.

Sau khi phỏng vấn ông Hứa Chương Nhuận, tờ Dwnews đã đăng bài viết với tiêu đề “Đằng sau thế và mưu là tổng thống siêu quyền lực”, để ám chỉ việc ông Tập Cận Bình có thể chuyển sang chế độ tổng thống.

Trước đây, rất nhiều học giả Trung Quốc đã từng ám chỉ rằng, ông Tập Cận Bình đang bất mãn với chế độ Thường ủy của ĐCSTQ, và có thể sẽ áp dụng chế độ tổng thống cho Trung Quốc.

Giáo sư Học viện Hành chính quốc gia Trung Quốc Uông Ngọc Khải vào tháng 07/2016 đã chỉ ra rằng, ông Tập Cận Bình phải có những bước đột phá trong cải cách chính trị, thì mới có thể giải được nguy cơ đang tồn tại ở Trung Quốc hiện nay, và việc chuyển sang chế độ tổng thống có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Vào tháng 03/2016, ông Uông Ngọc Khải cũng đã công khai nói lên suy nghĩ của mình rằng muốn cải cách Trung Quốc sang chế độ tổng thống.

Theo truyền thông nước ngoài tiết lộ, ông Tập Cận Bình từ trước đó đã bất mãn với guồng máy “9 Thường ủy trị quốc” mà ông Giang Trạch Dân thiết lập. Kể từ năm 2012, mặc dù nắm giữ các chức vụ Tổng Bí thư ĐCSTQ, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhưng ông Tập Cận Bình vẫn luôn thành lập các tiểu tổ cải cách do chính mình làm tổ trưởng, đây chính là tín hiệu cho thấy sự bất mãn của ông Tập Cận Bình với chế độ Thương ủy.

Lê Hiếu biên dịch

x