• TINHHOANET

Ông Tập Cận Bình có thể sẽ toàn thắng trong Đại hội 19

Ông Tập Cận Bình gần đây đã liên tục đưa thân tín của mình lên nắm giữ các vị trí quan trọng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Theo dự đoán của nhiều người, sau khi kết thúc Đại hội 19, quyền lực của ông Tập sẽ càng lớn mạnh hơn nữa.

Sau khi kết thúc Đại hội 19, quyền lực của ông Tập sẽ càng lớn mạnh hơn nữa. (Ảnh: Aboluowang)
Sau khi kết thúc Đại hội 19, quyền lực của ông Tập sẽ càng lớn mạnh hơn nữa. (Ảnh: Aboluowang)

Gần đây nhân sự cấp cao trong quân đội Trung Quốc lại có biến động lớn, các vị trí Tư lệnh Lục quân, Tư lệnh Không quân và Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương đã đồng thời thay đổi người.

Đại hội 19 sẽ bắt đầu vào ngày 18/10, việc điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội đã được hoàn tất trước ngày diễn ra đại hội hơn một tháng, được cho là rất đúng thời điểm.

Sáng ngày 31/08, trong lễ bế mạc Đại hội đại biểu lần thứ 9 của Cảnh vệ Bắc Kinh, ông Hàn Vệ Quốc lần đầu lấy thân phận Tư lệnh Lục Quân tham dự và có bài phát biểu; trong khi đó nguyên Tư lệnh Lục quân Thượng tướng Lý Tác Thành đã chính thức đảm nhận chức vụ Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tiếp đó vào ngày 01/09, nguyên Tư lệnh Không quân chiến khu phía Bắc, Trung tướng Đinh Lai Hàng, cũng lấy thân phận Tư lệnh Không quân tham dự lễ khai giảng của Trường Đại học Hàng không Không quân.

Cộng với việc vào tháng 01 năm nay Trung tướng Quách Kim Long lên đảm nhận chức vụ Tư lệnh Hải quân, cho đến hiện tại ông Tập Cận Bình đã hoàn thành việc thay tướng soái Tam quân Hải – Lục – Không trong quân đội Trung Quốc. Ngoại giới phân tích cho rằng, việc điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội Trung Quốc, cho thấy rõ ràng rằng ông Tập Cận Bình cần dựa vào quân đội để bảo vệ an toàn chính trị cho mình, đồng thời cũng chấn nhiếp các thế lực đối địch trong nội bộ ĐCSTQ

Thời báo The Wall Street Journal (Mỹ) cho biết, kể từ khi ông Tập Cận Bình chấp chính đã sử dụng chiến dịch đả hổ phòng chống tham nhũng, chỉnh đốn cơ cấu lại bộ khung quyền lực trong ĐCSTQ cũng như trong quân đội Trung Quốc, tốc độ thu thập quyền lực của ông Tập Cận Bình là vượt xa so với các lãnh đạo khóa trước.

Thời báo New York Times ngày 01/09 cũng đăng bài bình luận với tiêu đề “Đã định ngày diễn ra Đại hội 19, Ông Tập Cận Bình đang khuếch trương quyền lực” cho biết, ông Tập Cận Bình đã liên tục đưa thân tín của mình lên nắm giữ các vị trí quan trọng trong nội ĐCSTQ, và cũng đưa ra dự đoán rằng sau khi kết thúc Đại hội 19, quyền lực của ông Tập Cận Bình sẽ càng lớn mạnh hơn nữa.

Bài viết cho biết, ông Tập Cận Bình đã trở thành một trong những lãnh đạo “có sức ảnh hương lớn nhất” của ĐCSTQ. Từ khi ông Tập nhậm chức cho đến nay, một mặt tiến hành cải tổ lại quân đội, đồng thời với việc thực hiện chiến dịch “đả hổ phòng chống tham nhũng oanh liệt”, loại trừ hầu hết các đối thủ chính trị của mình. Hiện tại ông Tập tiếp tục đưa thân tín, minh hữu của mình lên nắm các vị trí quyền lực chủ chốt trong ĐCSTQ, nhằm cũng cố vững chắc quyền chủ đạo của mình.

Bài viết dẫn thuật bình luận của ông Christopher K. Johnson, cố vấn Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết: “Nếu ông Tập Cận Bình toàn thắng trong Đại hội 19, tôi cho rằng, điều này sẽ khiến ông ấy được hoàn toàn tự do hành động, và lựa chọn mối quan hệ Mỹ – Trung theo ý muốn của mình”.

Bài viết còn phân tích thêm, những biến động trên chính trường Trung Quốc trong những tháng gần đây trong cho thấy, ông Tập Cận Bình đang “viết lại quy tắc chính trị kế thừa tinh anh” để củng cố và duy trì quyền lực của mình.

Lê Hiếu biên dịch

x