• TINHHOANET

Ông Putin ra ‘thông điệp’ cứng rắn với NATO

TPO – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố, Moscow chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả “thích đáng” nếu NATO đe dọa lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo RT, tuyên bố được tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong cùng thời điểm Nga khẳng định sẽ bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của mình trong năm 2015.

“Nếu ai đó đe dọa lãnh thổ của chúng tôi, điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ phải hướng lực lượng vũ trang của mình về phần lãnh thổ đó. Làm sao có cách nào khác được khi NATO đang tiến gần tới biên giới của chúng tôi, chứ không di chuyển tới bất kỳ nơi nào khác”, ông Putin phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinisto hôm 16/6.

Ông Putin nói rằng hiện tại ông chưa thấy có mối đe dọa nào từ hoạt động của NATO, nhưng ông coi việc xây dựng rộng rãi hệ thống phòng thủ tên lửa là mối đe dọa lớn hơn.

“Tôi không muốn thổi phồng lên cảm xúc của mình. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ phân tích mọi tình huống nhưng cho tới lúc này, chúng tôi chưa thấy mối đe dọa nào cần phải sử dụng đến các biện pháp đáp trả, tuy nhiên, điều đang khiến Nga ngày càng lo lắng là hệ thống phòng thủ tên lửa đang được triển khai ở châu Âu”, ông Putin nhận định.

Những phát biểu của tổng thống Putin được đưa ra sau khi tờ New York của Mỹ gần đây đề cập tới việc Lầu Năm Góc có thể tăng cường xe tăng, xe quân sự bộ binh và các vũ khí hạng nặng khác cho khoảng 5000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại một vài nước Baltic và Đông Âu.

Một ngày sau đó, Ba Lan và Lithuania tiết lộ đang đàm phán với Washington về khu vực lưu trữ kho thiết bị quân sự của Mỹ.

Vụ việc đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ phía Moscow. “Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường binh lính dọc theo biên giới phía tây đất nước, tướng Yury Yakubov, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga nói với Interfax hôm 16/6.

Trước đó, sáng cùng ngày, tổng thống Putin cũng vừa thông báo về việc Nga sẽ bổ sung thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của nước này trong năm 2015.

Phản ứng với tuyên bố này, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Hành động tăng cường hạt nhân của Nga là vô lý. Nó gây mất ổn định và nguy hiểm. Đây là một cái gì đó mà chúng ta phải giải quyết, và cũng là một trong những lý do chúng tôi đang phải tăng tính sẵn sàng chiến đấu các lực lượng quân đội”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ sự quan ngại về tuyên bố của ông Putin và cho biết không ai muốn nhìn thấy “một tình trạng chiến tranh lạnh mới trên thế giới”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, NATO cần đưa ra các các điều khoản trong việc “bảo vệ tất cả các đồng minh chống lại kẻ thù”.

Hiện, kho vũ khí hạt nhân của Nga dự trữ khoảng 4.500 đầu đạn hạt nhân, trong đó bao gồm gần 1.800 đầu đạn chiến lược lắp trên các tên lửa hoặc trong căn cứ ném bom. Khoảng 700 đầu đạn chiến lược khác lưu kho cùng với khoảng 2.700 đầu đạn phi chiến lược.

Theo Tiền Phong

x