• TINHHOANET

Ông Putin “giải thích” về hệ thống S-300 bán cho Iran

BizLIVE – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và giải thích lý do của quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-300 cho Iran, theo Sputnik News.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Israel. Ảnh Sputnik/ Alexey Drujinin

Đích thân ông Netanyahu đã gọi cho ông Putin để bày tỏ mối quan ngại “về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận”.
Tổng thống Nga lưu ý rằng S-300 là hệ thống mang tính chất phòng thủ, do đó không thể gây nguy hiểm cho an ninh của các quốc gia khu vực Trung Đông.
Lệnh cho phép cung cấp hệ thống S-300 cho Iran đã được tổng thống ký duyệt và bắt đầu có hiệu lực.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng quá trình giải quyết xung đột liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran cho phép việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Nga.

Trước đó, hôm 13/4 vừa qua, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cung cấp các dàn tên lửa S-300 cho Teheran.

Theo truyền thông các nước Phương Tây, hành động này đi ngược lại luật pháp của chính nước Nga và đe dọa tiến trình đàm phán giải tỏa cấm vận giữa Iran và các nước Phương Tây.

MẠNH CƯỜNG

Tin liên quan Dân Nga đòi ông Putin có đường lối cứng rắn bảo vệ “lợi ích của Nga”? Mỹ, Israel chỉ trích Nga “bật đèn xanh” cho Iran mua tên lửa S-300 Nga và Trung Quốc “khuynh đảo” nội bộ Phương Tây Ông Putin nhận gần 1 triệu câu hỏi “chất vấn” Bán tên lửa S-300 cho Iran, ông Putin nhanh tay “ra đòn” với Mỹ
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x